Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh lớp 12 nhận hạnh kiểm yếu vì quay lén bạn nữ đi vệ sinh: Tranh cãi về mức phạt

Một nam sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Tp. HCM nhận hạnh kiểm yếu do hành vi quay lén bạn nữ đi vệ sinh. Nhà trường hy vọng học sinh này có thể nhận ra lỗi và mau chóng sửa đổi.

Mới đây, một số học sinh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Tp. HCM liên tục chia sẻ trên mạng xã hội về sự việc một nam sinh lớp 12 của trường có hành vi quay lén bạn nữ đi vệ sinh. Đặc biệt, việc này xảy ra trong khoảng thời gian trường đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch Covid-19.

Được biết, sự việc này đã được nhà trường trực tiếp giải quyết. Tuy nhiên, động thái ấy vẫn chưa thể làm yên lòng nhiều nữ sinh và phụ huynh học sinh, khi các em khẳng định hình ảnh trên đã xuất hiện trên một hội nhóm chuyên chia sẻ các hình ảnh quay lén các bạn nữ đi WC, thay quần áo. 

Trao đổi trên Dân trí, cô Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết sự việc đã xảy ra vào tháng 5. Cụ thể, nhà trường có xây một khu vệ sinh ở cầu thang. Giữa WC nam và nữ ngăn cách nhau bởi một vách ngăn với mục đích giữ thoáng khí.

Khi đang cầm điện thoại đưa lên phía trên vách ngăn để quay lén nữ sinh, điện thoại của nam sinh này bị rơi, vỡ, phát ra tiếng động. Đồng thời, hành vi quay lén này cũng bị phát giác ngay tại chỗ.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trước khi báo cáo lên bán giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đã mời phụ huynh cả hai em lên làm việc, viết tường trình. Nam sinh này phải làm kiểm điểm cho hành vi của mình. Sau đó, Ban giám hiệu trường tiếp tục làm việc với phụ huynh, họp ban đại diện phụ huynh trường, đưa phụ huynh đi kiểm tra lại khu vực WC nơi xảy ra sự việc, rồi xây bít lỗ thông giữa hai nhà vệ sinh này.

Từ đó, khu vực này chỉ còn được sử dụng làm nhà vệ sinh nữ. Về sự việc, cô Chương khẳng định trường đã xử lý từng bước theo quy trình rõ ràng.

Về mức độ xử lý, trường đã họp hội đồng kỷ luật, 100% thống nhất xếp loại nam sinh này hạnh kiểm yếu. Tới cuối năm học, hội đồng kỷ luật của trường sẽ xem xét lại một lần nữa, đánh giá cả quá trình hối lỗi, sửa chữa của nam sinh này. Nếu em này biết sửa sai, trường sẽ nâng hạnh kiểm tạo cơ hội cho em thi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, mức phạt hạnh kiểm này không khiến học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai yên lòng. Trên mạng xã hội, không ít học sinh chia sẻ rằng hành vi của nam sinh này không phải lần đầu. Trước đó, nam sinh trên từng bị bắt gặp quay lén nữ sinh thay đồ. Thế nhưng nhà trường vẫn xử lý nương tay với mong muốn giữ tương lai cho người trong cuộc.

Không rõ đây có phải thông tin chính xác hay không, nhưng việc nam sinh chỉ bị xử lý hạnh kiểm đã để lại rất nhiều bức xúc cho học sinh trong trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

'Có những lỗi lầm em nghĩ là có thể tha thứ được. Nhưng cũng có những lỗi lầm, em nghĩ là không đáng nhận được sự tha thứ. Vậy còn tâm lý của bạn nữ bị hại thì sao? Ai dám chắc là bạn ấy sẽ không tổn thương khi hình ảnh cá nhân bị xâm phạm như thế chứ?' - Bạn N.T bức xúc nói.

Bên cạnh đó, có một số bình luận khẳng định việc xếp loại hạnh kiểm yếu đã là cú giáng khá mạnh vào tương lai học tập của nam sinh này, bởi nó ảnh hưởng tới điều kiện thi tốt nghiệp, thu hẹp con đường tương lai.

'Hạnh kiểm yếu sẽ không được dự thi tốt nghiệp, đây quả là điều đáng tiếc cho hành động nông nổi của cậu này. Thế nhưng có phải cứ phạt là xong? Mình nghĩ cần có sự phối hợp của cả gia đình và nhà trường để giáo dục lại tư tưởng lệch lạc ấy, để không còn xảy ra những câu chuyện biến thái như vậy nữa?

Cũng theo cô Chương, việc kỷ luật một học sinh phải có quá trình tìm hiểu và nắm rõ sự việc. Nhà trường đã lập hội đồng kỷ luật, đưa ra căn cứ đàng hoàng theo các quy định của Bộ Giáo dục. Ngoài ra, quyết định cuối cùng cũng được căn cứ vào ý kiến giáo viên, phụ huynh, dựa vào quá trình học tập, rèn luyện của học sinh này.

Cô cho biết, việc kỷ luật học sinh phải vừa có lý, có tình, phù hợp với lứa tuổi học sinh vốn rất phức tạp. Trên hết, cần cho các em cơ hội để sữa lỗi chứ không phải đẩy các em vào ngõ cụt. Sau sự việc này, rất có thể em học sinh đó sẽ bị bạn bè kỳ thị, gặp áp lực và trở ngại tâm lý. Trường đã trao đổi với gia đình, hy vọng em sẽ không bị la mắng em mà còn được hỗ trợ để nhận ra lỗi lầm, mau chóng vượt qua để sửa sai.

Ngoài ra, cô Chương nhắn nhủ học sinh nên tăng cường nhận thức, bảo vệ chính mình đầu tiên, tự rút ra bài học để tránh rơi vào các hành vi lệch lạc.

Được biết sau sự việc quay lén và nhận kỷ luật của trường, nam sinh trên vẫn đi học bình thường, hoàn toàn không có biểu hiện gì lạ về tâm lý.

Góp ý cho Tiin