Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề

19 năm nay, em Lê Văn Hùng chỉ có thể nhìn được bằng mắt phải, phía mắt trái đã mất hoàn toàn chức năng từ khi em mới lọt lòng.

Đây là câu chuyện của cậu học sinh Lê Văn Hùng (xóm 1, thôn Lạch Cát, xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Sinh năm 2001 nhưng do thể trạng và thị lực kém, năm nay, Hùng mới chính thức được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

Clip: Lê Văn Hùng và quyết tâm đỗ tốt nghiệp.

19 năm - nửa đôi mắt

Ngay từ khi mới sinh, nhận thấy mắt của con trai mình có dấu hiệu kém tinh anh, bà Đỗ Thị Thơm cùng chồng của mình đã đưa Hùng đến nhiều bệnh viện để thăm khám, chạy chữa thế nhưng '10 nơi như 1', kết quả gia đình nhận được là lời khẳng định: 

'Đây là căn bệnh do gen di truyền từ bố, không thể khắc phục được' - bà Thơm (mẹ của Hùng) kể lại.

Bà Thơm cùng con trai Lê Văn Hùng.

Bà Thơm cùng con trai Lê Văn Hùng.

Cả gia đình bà Thơm chẳng còn cách nào khác đành chấp nhận nhưng sâu thẳm trong tim một người mẹ, khi thấy con chỉ nhìn được bằng một mắt, bà luôn cảm thấy áy náy:

'Thấy con nhà người ta lành lặn, con nhà mình thì thế này, tôi cũng buồn chứ. Nhiều lúc cố nén lòng, chứ không là rớt nước mắt vì thương con'.

Mắt trái của Hùng bị hỏng hoàn toàn.

Mắt trái của Hùng bị hỏng hoàn toàn.

Còn Hùng, em chỉ cười. 

Hùng nhớ lại, năm lớp 1 - năm đầu tiên đi học, còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nên em không thể đạt yêu cầu để qua lớp. Các năm sau, một phần như người đã 'sống chung với lũ', một phần vì có tinh thần kiên trì, ham học và quyết tâm, em đều hoàn thành bài vở.

'Ở lớp, mình được cô giáo sắp xếp cho ngồi bàn đầu để dễ quan sát nhất. Mình cố gắng nghe thầy, cô giảng để hiểu bài. Mắt kém và ghi chép chậm nên đoạn nào nhanh quá, mình cách ra, sau đó mượn vở bạn và chép lại'.

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 2

Là giáo viên chủ nhiệm của Hùng, cô Phạm Thị Nghĩa cho biết: 'Hùng hiền lành, chăm chỉ và khá là hòa đồng với các bạn. Năm nay, bạn ấy có nhiều nỗ lực và tiến bộ trong môn Toán.

Các bạn trong lớp đều yêu quý và gọi Hùng bằng anh, vì bạn ấy thiệt thòi hơn, đi học muộn 1 năm. 

Các thầy cô ai cũng động viên bạn ấy hết. Tuy chỉ đạt học lực trung bình thôi nhưng đó là sự cố gắng rất nhiều rồi'.

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 3

Trong học tập là vậy, còn trong các hoạt động vui chơi, dường như Lê Văn Hùng bị hạn chế tối đa. Nhắc đến chuyện này, Hùng tiu nghỉu hẳn đi, em ậm ừ: 'Mắt trái không nhìn được, mắt phải chỉ còn 70%, mình chỉ tham gia vào các hoạt động tập thể nhưng chỉ là người cổ vũ được thôi'.

Hùng tranh thủ giúp mẹ làm việc nhà.

Hùng tranh thủ giúp mẹ làm việc nhà.

Đỗ tốt nghiệp, được học trường nghề: ước mơ giản dị nhưng còn nhiều mông lung

Trường học cách trường hơn 20km, mỗi ngày, Hùng đi bộ qua cánh đồng nhỏ, bắt xe buýt cùng các bạn tới trường. Con đường này đã quá quen thuộc với em trong nhiều năm nay. 

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 5

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 6

Hôm nay, vẫn con đường ấy nhưng ý nghĩa đặc biệt hơn ngày thường: Em tới trường, tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2020: 

'Để chuẩn bị cho kỳ thi, mình đã ôn luyện rất nhiều, dù rất lo lắng nhưng mình sẽ cố gắng đỗ tốt nghiệp, sau đó học nghề liên quan đến lĩnh vực đồ điện tử'.

Đây cũng là mong muốn lớn nhất, cũng là niềm lo lắng đau đáu của bà Đỗ Thị Thơm: 'Mắt con tôi bị hỏng một bên, tôi chỉ lo không có chỗ nào nhận nó làm nghề. 

Dù gia đình chỉ làm nông nhưng khi vợ chồng tôi còn sống thì gánh việc được cho, nếu con mà không kiếm được việc thì sau này không biết sẽ kiếm tiền và sinh sống kiểu gì?!'.

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 7

'Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực lại để giúp bạn đạt được điều đó' - Paulo Coelho, hy vọng rằng, với sự lạc quan và quyết tâm của Hùng, em sẽ làm được điều em mong muốn, dù rằng em chỉ có một nửa đôi mắt.  

Nam sinh 'một mắt' quyết tâm đỗ tốt nghiệp, không ước đại học chỉ mong được học trường nghề 8

Góp ý cho Tiin