Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí quyết của nam sinh giành HCV Olympic Hóa: 'Vừa học vừa nghe nhạc... cho tập trung'

Dù có chút tiếc nuối khi bài làm vẫn còn lỗi sai nhưng chàng trai này vẫn khá hài lòng về kết quả mình đã đạt được trong cuộc thi tầm cỡ quốc tế này.

Những ngày vừa qua, thông tin đoàn học sinh Olympic Hoá học quốc tế đạt thành tích cao tại Thái Lan khiến nhiều người vui mừng. Theo đó, đoàn có 4 thí sinh dự thi và kết quả được công bố là 3 HCV và 1 HCB, xếp thứ 2 thế giới, sau đoàn học sinh Mỹ.

Một trong 3 gương mặt Vàng của giải thưởng Hóa học lần này là chàng trai Nguyễn Bằng Thanh Lâm, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội. Với số điểm sau 2 phần thi lý thuyết và thực hành đạt 89,67/100 điểm, Thanh Lâm vinh dự xếp thứ 20/297 thí sinh tham dự.

Họ tên: Nguyễn Bằng Thanh Lâm

Sinh ngày: 06/08/1999

Thành tích 3 năm cấp 3:

- HCV Olympic Hóa học quốc tế 2017

- HCB kì thi IJSO Khoa học trẻ quốc tế năm lớp 10

- Giải Nhì môn Hóa học cấp quốc gia năm lớp 11

- Giải Nhất môn Hóa học cấp quốc gia năm lớp 12

Dự thi với tâm lý thoải mái

Ngay khi nhận được thông tin về kết quả điểm số trong lần dự thi Olympic Hóa học quốc tế 2017 được tổ chức tại Thái Lan, Thanh Lâm đã tỏ ra khá bất ngờ. Bởi lẽ 'khi học, mình xác định để thỏa mãn đam mê và niềm yêu thích với hóa học chứ không 'học để thi'. Mình cảm thấy rất vui vì đã đóng góp 1 phần làm rạng danh Tổ quốc, nhưng hơn hết mình có thể là tấm gương cho việc 'học vì đam mê' cho các em noi theo'.

Nam sinh này cho biết, đề thi năm nay gồm 2 phần lý thuyết (60 điểm) và thực hành (40 điểm), kéo dài trong 5 tiếng. Theo đánh giá của Lâm thì các câu hỏi năm nay không quá khó, tuy nhiên có một số bẫy nho nhỏ nên nếu không cẩn thận thì cũng có thể mất điểm. Tuy rằng có soát lại bài nhưng nam sinh này vẫn mắc một số lỗi sai khiến bản thân cảm thấy tiếc nuối.

Trước đó, Lâm từng tham gia kì khoa học trẻ quốc tế ở Argentina nên đợt này sang Thái Lan Lâm xác định dự thi với với tâm lý khá thoải mái, không áp lực. Dù vẫn mắc một số lỗi nhỏ nhưng Lâm cảm thấy hài lòng về kết quả đạt được. 'Nó sẽ là bước đệm vững chắc để mình tự tin hơn vào bản thân mình, chinh phục những vấn đề sâu hơn trong hóa học nói riêng và khoa học nói chung' - Lâm nói thêm.

Chuyến đi lần này, ngoài việc mang đến những trải nghiệm không thể quên tại đấu trường quốc tế thì với Thanh Lâm còn là cơ hội học tập, giao lưu với bạn bè cùng trang lứa đến từ nhiều quốc gia khác.

 

Thanh Lâm và Huy chương vàng danh giá cho đoàn học sinh Việt Nam trong kỳ thi vừa qua

Học theo sở thích, vừa học vừa nghe nhạc không lời

Chia sẻ về bí kíp học tập môn Hóa học của mình, Lâm cho hay cậu bạn học theo sở thích, không quy định giờ giấc cụ thể mỗi ngày. 'Mình sẽ học khi có cảm hứng và sẽ học hơi 'bay bổng' một chút chứ không chỉ học những thứ mình thi, kiểu đào sâu thêm dù có thể nó không liên quan, nhưng quan trọng là thỏa mãn sự đam mê' - Lâm giải thích.

Ngoài thời gian dành cho việc học và nghiên cứu Hóa học, nam sinh này còn thích nghe nhạc và chơi game. Giống như khi học bài, việc thư giãn bằng game cũng… tùy hứng. Điều khiến những sở thích cá nhân và việc học của Lâm không bị ảnh hưởng chính là nhờ khả năng làm chủ và sắp xếp thời gian.

Đặc biệt, chàng trai này có một sở thích khó bỏ là vừa học vừa nghe nhạc không lời. Theo chia sẻ của Lâm thì việc nghe nhạc giúp cậu bạn tập trung hơn, cũng là để thư giãn khi đầu óc quá căng thẳng.

Tương lai, Lâm hy vọng có thể trở thành giáo viên để truyền đạt lại niềm đam mê của mình hoặc trở thành người nghiên cứu về thuốc.

 

Thanh Lâm (bìa trái) chụp hình lưu niệm với bạn bè của mình

 

Nam sinh này dự thi với tâm lý thoải mái, không áp lực

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi