Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm

Ai cũng nghĩ Hữu Thơ là dân chuyên Văn hoặc chí ít là một học sinh xác định theo đuổi môn học này ngay từ đầu, nhưng không, môn Văn chỉ là cái duyên tình cờ đến mà thôi…

Những ngày đầu năm học mới, nhiều nhóm hội học trò kinh ngạc chuyền tay nhau ảnh chụp 18 trang giấy, là bài tập làm văn của một học sinh nam ở Đồng Nai. Bài văn nhận được điểm 9,5 kèm lời phê 'Quả thật, cô không biết phải phê gì, khi mọi ngôn từ đều trở nên bất lực. Dành tặng em hai chữ ĐÁNG KHEN'.

Bài văn 18 trang giấy đang nhận về nhiều lời khen ngợi từ thành viên mạng. 

Bài văn 18 trang giấy đang nhận về nhiều lời khen ngợi từ thành viên mạng.

Bài văn 18 trang giấy nhanh chóng gây sốt vì hành văn mạch lạc, trình bày sạch sẽ và chữ viết bay bổng đẹp mắt. Không như dự đoán của nhiều người, chủ nhân của bài văn này thực chất là dân chuyên Toán, vì yêu thích và tìm thấy cảm hứng từ môn Văn nên luôn dành một khoảng thời gian nhất định để thả trôi tâm hồn vào môn học này.

Chủ nhân của bài văn 18 trang tên là Trần Hữu Thơ, sinh năm 2000 tại Đồng Nai. Chàng trai này đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Kiến trúc TP.HCM chuyên ngành Thiết kế nội thất. Thơ cho biết, bài văn dài 18 trang được viết vào năm 2018, khi cậu bạn đang bước vào năm học cuối cấp 3.

'Đây là bài văn được chuẩn bị và viết ở nhà. Mình đã viết liền mạch trong 3 tiếng đồng hồ không nghỉ. Viết xong thì đọc lại một lượt xem có gì sai sót hay không. Mình rất vui khi nhận được lời phê của cô giáo khi trả bài' - Hữu Thơ kể lại.

Trần Hữu Thơ - chủ nhân của bài văn 18 trang giấy.

Trần Hữu Thơ - chủ nhân của bài văn 18 trang giấy.

Hữu Thơ là dân chuyên Toán nhưng có duyên nợ với môn Văn. Cụ thể, chàng trai này từng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh năm 2018, từng tham gia chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Văn năm 2018.

Bên cạnh những công thức tính toán, Hữu Thơ dành thời gian và niềm say mê của mình cho môn Văn. 'Mỗi ngày, mình thường dành nhiều thời gian vào việc đọc tản văn của các nhà văn lớn, hoặc dành thời gian xem phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Nguyễn Nhật Ánh. Nguồn cảm xúc sẽ được bồi dưỡng qua từng thước phim, câu chuyện ngắn để rồi khi đặt bút xuống, mình tưởng tượng như mình đang đứng trong câu chuyện của nhân vật mà cảm nhận, mà kể.

Mình không học liên tục mỗi ngày, chỉ khi nào nhiều cảm xúc thì chúng ta mới cảm nhận được chất văn thuần túy của tác giả, vậy nên khi có cảm hứng mình mới học. Mình cảm thấy khi học Văn nên kết hợp nghe những bài hát đúng chủ đề sẽ giúp cảm nhận tốt hơn' - Hữu Thơ chia sẻ về bí kíp học môn Văn.

Hữu Thơ nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những áng văn, những bài thơ hay từ lời giảng của thầy cô... 

Hữu Thơ nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những áng văn, những bài thơ hay từ lời giảng của thầy cô...

Nhiều năm liền, điểm tổng kết môn Văn của cậu học trò chuyên Toán luôn đứng nhất lớp, thậm chí còn đứng nhất khối. Cùng với việc cố gắng học tốt môn chuyên, Hữu Thơ xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền.

Cứ nghĩ chăm chỉ và có sức cảm thụ tốt như Hữu Thơ thì chẳng bao giờ nhận điểm kém môn Văn, nhưng không phải. Điểm 2 cho lần 'quên học bài cũ' là kỷ niệm nhớ đời trong suốt quá trình phổ thông mà đến bây giờ, khi nhắc lại, Thơ vẫn còn nhớ như in.

'Hôm đó đột xuất kiểm tra 15 phút, chép thuộc bài, mà mình lại không học bài. Kết quả phải nhận điểm 2. Thật ra lúc đó mình hơi chán nản, nhưng cũng nhờ vậy mà mình học được bài học không chủ quan, luôn cố gắng không ngừng nghỉ.

Cuộc đời chưa bao giờ dễ dàng và cũng không cho ta nhiều cơ hội, đơn giản là khi lỗi sai phía sau không thể sửa được thì chỉ còn cách duy nhất là cố gắng cho tương lai phía trước, như câu nói: Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở lại phía sau lưng bạn' - Hữu Thơ chia sẻ.

Những bài văn của Hữu Thơ đều nhận được lời khen từ giáo viên. 

Những bài văn của Hữu Thơ đều nhận được lời khen từ giáo viên.

Lần viết văn dài nhất của nam sinh Đồng Nai dài đến 24 trang giấy, được dùng làm tài liệu ôn thi THPT Quốc gia nên Hữu Thơ không chụp lại. Trước đó, các bài văn ngắn của cậu bạn 10X 'sương sương' khoảng 10 đến 12 trang.

Là con trai những thích học Văn, lại viết Văn hay, không ít lần Hữu Thơ bị trêu chọc là nữ tính. Tuy nhiên, chàng trai này chẳng quan tâm nhiều, bởi đâu phải ai cũng may mắn nhận ra khả năng của bản thân và được sống hết mình với nó?

Môn Văn khiến tâm hồn của cậu học trò trở nên trong trẻo, cuộc sống cũng vì thế mà thi vị hơn rất nhiều. 

Môn Văn khiến tâm hồn của cậu học trò trở nên trong trẻo, cuộc sống cũng vì thế mà thi vị hơn rất nhiều.

Hữu Thơ tâm sự: 'Môn Văn giúp mình giao tiếp tốt hơn,  giúp mình cảm nhận những câu chuyện trong chính cuọc đời mình một cách sâu sắc. Ngoài ra, môn học này còn làm cho mình cảm thấy yêu đời hơn, biết cách cảm nhận và chia sẽ yêu thương'.

Hiện tại, Hữu Thơ vẫn duy trì thói quen đọc sách, đọc tản văn và nuôi dưỡng cảm xúc bằng việc thường xuyên nghe các bản nhạc du dương.

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 5 

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 6 

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 7 

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 8 

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 9 

Thấy mà tức: Nam sinh chuyên Toán viết Văn mỗi lần 'sương sương' 10-12 trang, kỉ lục 18 trang 9,5 điểm 10

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giúp Tiin sửa lỗi