Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nên nhập học khi trúng tuyển học bạ hay chờ đợi kết quả xét tuyển nguyện vọng?

Thời điểm này, nhiều trường đã công bố kết quả trúng tuyển học bạ trong khi đó đây lại là giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Vì vậy, nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn liệu nên xác nhận nhập học luôn hay chờ đợi thêm để vào trường top đầu?

Cần căn cứ vào điểm thi và phổ điểm năm nay

So với các năm trước đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức với thí sinh hơn. Vì vậy, đa số các thí sinh đều đạt điểm rất cao. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn các trường top đầu, các ngành học hot ngoài khả năng của bản thân.

Tuy nhiên, không thể chỉ căn cứ vào điểm trúng tuyển của năm ngoái để lựa chọn ngành hot được. Bởi vì, phổ điểm năm nay cao nên chứng tỏ điểm số cao chung. Vì vậy, nếu quá nhiều thí sinh điểm cao đăng ký một ngành thì bạn vẫn có khả năng trượt.

Năm nay, phổ điểm cao hơn năm ngoái do đề thi được giảm tải kiến thức, vừa sức với thí sinh

Năm nay, phổ điểm cao hơn năm ngoái do đề thi được giảm tải kiến thức, vừa sức với thí sinh

Do đó, nếu thí sinh có cơ hội nhập học ở một trường khác đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ thì cũng nên cân nhắc. Bạn có thể dựa vào trường học xa hay gần với nơi mình sống, chất lượng đào tạo có tốt không?, cơ sở vật chất có hiện đại không?,...

Ưu tiên ngành học mà bản thân yêu thích

Năm 2020, việc các trường áp dụng nhiều phương thức giúp thí sinh có thêm lựa chọn để tận dụng tốt nhất lợi thế của mình, trúng tuyển đúng ngành yêu thích khi xét tuyển đại học. Chính vì thế, thí sinh khi đã có thông báo trúng tuyển nên chủ động nắm chắc suất vào đại học.

Dù trúng tuyển theo phương thức nào thì chương trình học, giảng viên, cơ hội thực tập sau này đều như nhau nên không cần phải đợi nguyện vọng nữa. Ngoài ra, việc sớm xác định phương thức nhập học cũng giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, đi lại và cả nơi ăn ở (đối với thí sinh ở các địa phương). 

Nếu đã trúng tuyển đúng ngành học mà mình yêu thích thì thí sinh nên xác nhận nhập học ngay thay vì chờ đợi

Nếu đã trúng tuyển đúng ngành học mà mình yêu thích thì thí sinh nên xác nhận nhập học ngay thay vì chờ đợi

Liệu thí sinh có thể tăng cơ hội trúng tuyển khi đợi?

Kinh nghiệm các năm qua cho thấy, nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ hoặc các phương thức tuyển sinh riêng khác vào ngành "ưu tiên 2", "ưu tiên 3", dành phương thức xét tuyển nguyện vọng cho ngành (hoặc trường) yêu thích nhất. 

Tuy nhiên, do phổ điểm tốt nghiệp THPT năm nay khá cao nên việc xét nguyện vọng dự kiến sẽ căng thẳng, ngưỡng điểm 18 - 22 chưa thể chắc chắn cơ hội cho thí sinh.

Vì thế, thí sinh xét tuyển nguyện vọng cần cân nhắc kỹ, theo dõi điểm nhận hồ sơ của các trường đại học mà mình quan tâm, lên kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng hợp lý. Cần lưu ý là với phương thức xét tuyển nguyện vọng, các bạn chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất và chỉ được xét trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất mà thôi.

Nếu bạn thực sự tự tin vào điểm số của mình và nghĩ rằng mình hoàn toàn có khả năng trúng tuyển vào một trường hot hơn thì có thể mạo hiểm đợi. Tuy nhiên, mỗi người đều cần có những phương án dự phòng sớm.

Rất nhiều trường hợp "đợi" kết quả nguyện vọng không như ý rồi mới đổ xô xét tuyển học bạ. Khi đó điểm nhận hồ sơ có thể tăng cao, các bạn dễ mất cơ hội chọn ngành đúng sở trường, sở thích của mình.

Ngoài ra, nhiều thí sinh cũng "gặp khó" khi trúng tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành bằng các phương thức xét tuyển riêng. Việc đợi hay không đợi nguyện vọng cần cân nhắc thật cẩn thận, bởi nếu từ chối nhập học khi đã trúng tuyển học bạ, thí sinh có thể bỏ lỡ cơ hội của mình.

Góp ý cho Tiin