Tiin.vn trên Facebook

Ngắm nhan sắc của Hoa khôi trường Dược năm 1995 qua ảnh phục chế

Chắc chắn bạn sẽ phải mắt chữ A, miệng chữ O khi ngắm những tấm ảnh phục chế của cô hoa khôi này. Không chỉ vậy profile của thiếu nữ ngày xư cũng càng khiến bạn phải nể phục.

Đó là bà Phạm Thị Bạch Thược, một trong số những giai nhân nức tiếng Hà thành những năm 50 của thế kỷ trước. Bà được yêu mến bởi vẻ đẹp dịu dàng, thanh lịch đậm chất Hà Thành. Thời đó, nhan sắc của bà Bạch Thược còn được tôn vinh là hoa khôi trường Đại học Y dược (Nay là 2 trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Dược Hà Nội) năm 1955.

Những tấm ảnh thời sinh viên của bà đã được nhiếp ảnh gia Vien. H. Quang phục chế màu lại. Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận được rõ nét hơn về vẻ đẹp của một mỹ nhân đương thời. Nhưng điều khiến người xem choáng ngợp hơn không chỉ ở nhan sắc này mà còn ở vẻ đẹp tri thức của bà. 

Nhan sắc của bà Phạm Thị Bạch Thược qua ảnh phục chế với đôi mắt đẹp hút hồn

Nhan sắc của bà Phạm Thị Bạch Thược qua ảnh phục chế với đôi mắt đẹp hút hồn

Bà Phạm Thị Bạch Thược sinh năm 1935 trong một gia đình tri thức tại Hà Nội, cha bà là nhà giáo Phạm Hữu Ninh, người sáng lập ra trường tư thục đầu tiên của người Việt mang tên Thăng Long mà nay là trường tiểu học Thăng Long.

Vì là con út nên bà Bạch Thược được dành nhiều sự quan tâm hơn. Tên của bà được đặt theo một loài hoa vừa quý vừa đẹp, có hương thơm vừa có thể dùng để chữa bệnh. Có lẽ vì mang tên của loài hoa này mà cuộc đời bà gắn liền với ngành Dược học.

Đặc biệt, bà Phạm Thị Bạch Thược còn được biết đến bởi năng khiếu văn nghệ thiên bẩm, trong đó có diễn kịch. Khi hóa thân vào các vai diễn, nhan sắc của bà càng được lột tả một cách đậm nét. Qua đó, khán giả càng thêm ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp và tài năng hiếm có của cô nữ sinh trường Dược. 

Bà Bạch Thược mang vẻ đẹp dịu dàng cùng với phong thái tự tin, đậm chất nữ sinh Hà thành

Bà Bạch Thược mang vẻ đẹp dịu dàng cùng với phong thái tự tin, đậm chất nữ sinh Hà thành


Sau khi phục chế ảnh của bà, nhiếp ảnh gia Vien. H. Quang cũng vô cùng ấn tượng mà thốt nên rằng: "Ở bà là cái đẹp nền nã, sắc sảo đặc trưng của con gái Hà thành. Nhưng ẩn sau những nét đó là một cá tính rất mạnh. Trán phẳng và cao, sống mũi cao chứng tỏ rất thông minh và tự tin. Mắt sáng, to, sắc lại càng tôn cái thông minh lên, nhưng là cái thông minh sắc sảo và chính trực!"

Ngoài ra, Bà còn từng nổi tiếng với bức ảnh nữ sinh cầm cờ diễu hành tại sân vận động Hàng Đẫy nhân dịp mừng ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

Góc nghiên đẹp mê hồn với sống mũi cao và đôi mắt có chiều sâu. Nhan sắc này đã khiến biết bao nam sinh thời bấy giờ say đắm. 

Góc nghiên đẹp mê hồn với sống mũi cao và đôi mắt có chiều sâu. Nhan sắc này đã khiến biết bao nam sinh thời bấy giờ say đắm. 

Bà Bạch Thược tốt nghiệp Đại học Dược năm 1959 và công tác tại trường Cán bộ Y tế Trung ương. Sau đó, Bà được gửi đi tu nghiệp về Bào chế học tại Rumania. Cũng kể từ đó, cái tên của Bà Bạch Thược gắn liền với nghiên cứu và bào chế thuốc men cho đến khi nghỉ hưu.

(Nguồn ảnh: Vien. H. Quang)

Góp ý cho Tiin