Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngành cơ khí - điện - cơ điện tử: Đa dạng cơ hội trong cách mạng công nghiệp 4.0

Cùng tìm hiểu xem nhé!

Trong làn sóng hiện đại hóa và tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhóm ngành kỹ thuật dù không gắn liền với những mỹ từ nhưng luôn đóng vai trò “xương sống” cho mọi thiết bị kỹ thuật. Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử,... chính vì vậy sẽ luôn là những ngành học giàu tiềm năng - cả về cơ hội nghề nghiệp lẫn triển vọng hội nhập.

Nếu hay tò mò về những loại máy móc có thể “làm mọi thứ trên đời”, đam mê công nghệ và có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên như Toán hay Vật lý, bạn hoàn toàn có thể biến sở thích của mình thành động lực để chọn theo đuổi nhóm ngành kỹ thuật. Việc còn lại là tìm hiểu thêm một chút về từng ngành học trong nhóm ngành đa dạng này, để xem lựa chọn nào phù hợp nhất! 

Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện hay Kỹ thuật cơ điện tử,... có gì khác nhau? 

Đây chắc chắn là “vấn đề” đầu tiên bạn gặp phải khi tìm hiểu nhóm ngành này. Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện hay Kỹ thuật cơ điện tử gặp nhau ở tính chất “kỹ thuật” - nghĩa là dù lựa chọn ngành nào thì bạn vẫn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức của nhóm ngành này, bao gồm vật lý cơ, vi điều khiển, kỹ thuật điện, điện tử,...

Hệ thống phòng thực hành hiện đại của Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH 

Hệ thống phòng thực hành hiện đại của Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH

Với Kỹ thuật cơ khí, bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị. Nói cách khác, ngành Kỹ thuật cơ khí đóng vai trò trực tiếp “chế tạo” nên các loại máy móc, từ những chi tiết máy rất nhỏ đến các hệ thống máy móc công nghiệp đều là sản phẩm của ngành học này. 

Trong khi đó, ngành Kỹ thuật điện trang bị kiến thức chuyên sâu về điện cũng như các giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm năng lượng điện. Bạn sẽ học về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;... và tất nhiên, đây chính là nguồn năng lượng để các hệ thống máy móc, thiết bị hoạt động.

Sinh viên nhóm ngành Kỹ thuật của HUTECH thực hành về kỹ thuật điện, điện tử

Còn với Kỹ thuật cơ điện tử, tính chất “liên ngành” thể hiện rõ rệt hơn - đây là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc với các hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén - thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh,... Robot thông minh là một sản phẩm tiêu biểu của ngành.

Những điểm chung thú vị dành cho bạn trẻ đam mê kỹ thuật 

Những điểm chung thú vị dành cho bạn trẻ đam mê kỹ thuật

Tất nhiên là ngoài vấn đề “kỹ thuật” ra thì nhóm ngành Cơ khí - Điện - Cơ điện tử vẫn còn rất nhiều điểm chung, mà quan trọng nhất chính là cơ hội phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp. Bạn đâu thể kết nối Internet nếu không có thiết bị kết nối? Bạn đâu thể “tận hưởng” máy móc tiện nghi nếu không có nguồn điện năng sẵn sàng? Đó chính là nhu cầu chung của con người trong thời đại 4.0, và nếu bạn là một kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện hay điện tử giỏi chuyên môn thì cơ hội nghề nghiệp chắc chắn là luôn đa dạng!

Các tập đoàn công nghệ như Intel, Bosch, Nidec, Siemens, Samsung, Mitsubishi,... các công ty sản xuất - kinh doanh thiết bị cơ khí, điện, điện tử,... là những “điểm đến” hàng đầu. Đặc biệt, nhiều tập đoàn danh tiếng như Mitsubishi, Bosch, Siemens, Samsung,... hiện đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam và đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao nội địa; mở ra nhiều hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích nhóm ngành này.

Tập đoàn Mitsubishi Electric Việt Nam không chỉ tài trợ thiết bị thực hành mà còn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên HUTECH 

Tập đoàn Mitsubishi Electric Việt Nam không chỉ tài trợ thiết bị thực hành mà còn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên HUTECH

Điểm chung thứ hai mà bạn cần lưu ý - đó là nhóm ngành kỹ thuật nói chung, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử nói riêng đều có tính ứng dụng cao, đòi hỏi sinh viên trong quá trình học tập phải “lăn xả” thực hành, thực tế rất nhiều. Vì thế, hãy “để ý” lựa chọn những trường đại học có môi trường hiện đại, thiết bị chất lượng - cho phép bạn thực hành nhiều và hoạt động hợp tác doanh nghiệp hiệu quả - giúp bạn dễ dàng tiếp cận những vị trí nghề nghiệp hấp dẫn. Ở khu vực phía Nam, những địa chỉ đáng lưu ý có thể kể đến trường ĐH Bách khoa (ĐHQG HCM), trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường ĐH Công nghiệp TP.HCM,... Đây cũng chính là những đầu tàu trong đào tạo nhân lực nhóm ngành kỹ thuật nhiều năm qua.

Thông tin xét tuyển nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử ở một số trường Đại học:

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM; hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

- Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia  hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM.

 

Giúp Tiin sửa lỗi