Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngành kỹ thuật: Đầu ra 'đắt hàng'

Theo đại diện các trường, ngành kỹ thuật khó học hơn các ngành khác nhưng cơ hội việc làm rất cao. Thống kê của các trường cho thấy có khoảng 90% sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo ngay sau khi tốt nghiệp.

Dẫn đầu nhu cầu nhân lực

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM - cho biết kết quả dự báo xác định nhu cầu nhân lực có trình độ tại TP HCM trong giai đoạn 2015 xu hướng đến năm 2020-2025, dự kiến nhu cầu nhân lực một năm khoảng 270.000 chỗ làm trống. Trong đó nhóm ngành kỹ thuật công nghệ có nhu cầu nhân lực qua đào tạo cao nhất với 70.875 người/năm. Kế đến là nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng - pháp luật - hành chính có nhu cầu nhân lực qua đào tạo 66.825 người/năm.

Hiện nay, Việt Nam nằm trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công và phát triển phần mềm.  Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật nên nhân lực kỹ thuật chất lượng cao đang ngày càng được săn đón.

Đào tạo nhân lực ngành kỹ thuật phải 'chất'

Đại học Tân Tạo là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đang theo đuổi chương trình kiểm định theo Hệ thống kiểm định đại học vùng New England, Hoa Kỳ, với sự hướng dẫn của trường liên kết là Đại học Rice, và thỏa mãn các yêu cầu của tổ chức kiểm định Hoa Kỳ đối với các ngành đào tạo khối kỹ thuật là tổ chức ABET (American Board of Engineering & Technology). Do vậy, chất lượng đào tạo của sinh viên theo học tại Khoa Kỹ thuật, Trường đại học Tân Tạo hoàn toàn được đảm bảo.

 

TS Cao Tiến Dũng và các sinh viên TTU trong giờ thực hành  lập trình máy tính

TS Cao Tiến Dũng (trường khoa Kỹ Thuật ĐH Tân Tạo) cho rằng khủng hoảng kinh tế hầu như không ảnh hưởng nhiều đến việc làm của sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật. Thực tế cho thấy tỉ lệ sinh viên ngành kỹ thuật có việc làm trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%, trong đó nhiều SV có việc làm ngay trong thời gian thực tập. Mức lương khởi điểm thường trên 8 triệu đồng/tháng.

Khoa Kỹ thuật của TTU được đầu tư theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ với hệ thống phòng thí nghiệm có trang thiết bị nhập khẩu hiện đại, đội ngũ giảng viên 100% là giáo sư, tiến sĩ tốt nghiệp từ các trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới, họ có nhiều thành tích và giải thưởng xuất sắc trong nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy. Với mối quan hệ quốc tế sâu rộng của đội ngũ giảng viên TTU, sinh viên TTU sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc, trao đổi, làm việc với các giáo sư tại các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới, được trực tiếp tham gia vào các dự án nghiên cứu mà giảng viên đang thực hiện.

Giống như cách đào tạo ở các nước phát triển, kết quả nghiên cứu khoa học ở Trường đại học Tân Tạo luôn gắn kết với việc phát triển nội dung giảng dạy cho các môn chuyên ngành. Hiện tại, chương trình giảng dạy các ngành kỹ thuật tại trường (hoàn toàn bằng tiếng Anh) là theo chương trình của Đại học Duke . (Duke là đại học tư chuyên sâu về nghiên cứu tại Durham, Bắc Carolina, Hoa Kỳ. Theo số liệu xếp hạng của QS World University Rankings 2014, Đại học Duke hiện xếp thứ 25 trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, Duke cùng với MIT xếp thứ 7 theo Báo cáo của U.S. News về bảng xếp hạng dẫn đầu các trường đại học quốc gia).

Hiện tại, khoa Kỹ thuật đào tạo hai ngành:

- Ngành khoa học máy tính: cung cấp kiến thức về máy tính, tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề trên máy tính, khả năng quản trị và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành các kỹ sư phần mềm, chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia hệ thống CNTT, chuyên gia thiết kế giao diện, chuyên gia phát triển games,... và có cơ hội làm cho các công ty về CNTT lớn như TMA Solutions , FPT, Misfit, Adatao , Sentifi, ... Một số sinh viên năm cuối theo học ngành này, mặc dù chưa tốt nghiệp nhưng đã được các công ty CNTT lớn nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm bán thời gian (vì chưa tốt nghiệp) 400-500 USD/tháng.

- Ngành kỹ thuật Điện - Điện tử: cung cấp kiến thức hiện đại trong lĩnh vực điện tử và máy tính như xử lý, điều khiển, truyền dẫn thông tin và năng lượng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có nhiều cơ hội làm việc cho các tập đoàn điện tử hàng đầu Việt Nam cũng như thế giới như Vinaphone, Viettel, Samsung, Intel,...

Xem điều kiện đăng ký xét tuyển vào khoa Kỹ Thuật đại học Tân Tạo tại đây.

Giúp Tiin sửa lỗi