Thầy giáo hot boy Khắc Hiếu kể chuyện ‘dính duyên’ với teen

Tiin.vn - Mặc dù luôn bận rộn với công tác huấn luyện và giảng dạy kỹ năng sống, nhưng với teen là thầy luôn sẵn sàng!

Sau khi bài viết "Phát sốt với thầy giáo tâm lý đẹp hơn trai Hàn Quốc" được đăng trên Tiin, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu vốn đã rất nổi tiếng với tuổi teen trên khắp cả nước, nay lại càng nổi tiếng hơn. Tiếp theo đó là 2 trong loạt clip hot "Tháo gỡ chuyện khó đỡ" của thầy được đăng tải, khiến các bạn trẻ lại thêm phần ngưỡng mộ thầy.

Chúng tớ đã "nối máy" ngay lập tức để có cuộc trò chuyện với người thầy vừa đẹp trai, vừa tài giỏi này.

Xin chào thầy ạ!

Chào tất cả các độc giả của Tiin.vn. Các bạn muốn gọi thầy là "thầy", là "bạn" hay là "anh" đều được. (Cười) vì ở một số trường thầy dạy, các bạn nói thích gọi thầy bằng “anh” cho thân thiện, gần gũi hơn.

(Cười) em vẫn muốn gọi thầy là "thầy" hơn ạ. Mình bắt đầu thầy nhé! Thưa thầy, ngày càng nhiều bạn trẻ yêu mến và xem thầy như là một hình mẫu phấn đấu, thầy cảm thấy như thế nào ạ?

Ơ, thầy không phải là hình mẫu gì đâu. Có lẽ đơn giản là vì nhiều bạn thích sự giao thoa giữa 3 nghề: vừa thích ngành tâm lý, vừa thích làm thầy giáo và cũng có một chút “máu” nói trước công chúng của người diễn giả nên đồng điệu với thầy thôi. Thực ra xưng là “thầy” cho giống “người ta”, chứ thực tế thầy cũng như các bạn trẻ, không muốn chỉn chu hay phép tắc quá. Thầy cũng còn “teen” lắm đấy! (cười)

Nghe thầy Hiếu thủ thỉ chuyện ‘dính duyên’ với teen

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM

Thầy hiện đang là giảng viên đại học, lại học tiến sĩ rất bận rộn, nhưng vẫn dành nhiều thời gian để giảng dạy kĩ năng sống cho teen, liệu có phải thầy đã bị “nghiện teen” rồi chăng?

Chính xác! Thầy rất thích giảng dạy hay nói chuyện chuyên đề tâm lý cho lứa tuổi teen. Có lẽ cuộc đời thầy sẽ “dính duyên” với lứa tuổi này còn lâu còn dài. Thực ra, giảng dạy cho teen và việc dạy đại học bổ trợ cho nhau nhiều lắm. Bạn phải hiểu teen trước thì mới dạy sinh viên sư phạm nắm bắt tâm lý của học trò teen được. Còn dạy đại học lại giúp bạn vững về chuyên môn để quay lại phục vụ tháo gỡ những vấn đề khó đỡ cho teen.

Có phải thầy nghĩ rằng teen ngày nay... hư hỏng nhiều nên thầy mới chọn đây làm lứa tuổi chính để tư vấn và giảng dạy không ạ?

Ngược lại 100%. Thầy nghĩ, đa số các 9x ngày nay rất bản lĩnh, hơn thời 8x của thầy ngày xưa nhiều. Còn chuyện “hư hỏng” thì thời nào cũng có, mà nói “hư hỏng” cũng không đúng, chỉ là... chưa ngoan thôi. Thế nên thầy mới chọn con đường nghiên cứu về tuổi teen để có thể trở thành một chuyên gia tâm lý đứng về phía các bạn, nói lên tiếng nói cho các bạn và giúp đỡ những bạn cần giúp đỡ.

“Thầy sẽ là người về phía các bạn, nói lên tiếng nói cho các bạn”, thầy có thể ví dụ được không ạ?

À, trong lúc nói chuyện về tâm lý lứa tuổi và phương pháp giáo dục con cái cho phụ huynh, thầy luôn tìm cách giúp phụ huynh có cái nhìn công bằng và không quá khắt khe về con mình. Ví dụ, không nên so sánh con mình với người khác, không nên để “đá” lên vai con mình khi đặt ra các kỳ vọng quá cao, không nên là một ông bố bà mẹ quyền hành ngất trời mà cần hạ mình xuống là một người bạn lớn của bọn trẻ. Thậm chí, nếu teen có lỡ “khám phá” giới tính và mang đến hậu quả to tướng như “đeo ba lô ngược” chẳng hạn, thì phụ huynh trước khi trách trẻ phải tự hỏi rằng “mình đã dạy các biện pháp phòng tránh thai cho con chưa?”, nếu chưa thì cái hậu quả ấy cũng có phần lỗi của mình.

Ngoài ra, thầy cũng hay viết báo tìm kiếm cái nhìn công bằng về teen. Thực ra, teen ngày nay có nhiều bạn chưa tốt là do người lớn làm gương xấu, thầy đã viết bài “Người lớn đang làm tổn thương giới trẻ” để nói về điều này. Hay thầy cũng đã từng ủng hộ cho những lợi ích chính đáng của tình yêu tuổi học trò qua bài “Những vệt hồng tươi sáng trong tình yêu tuổi học trò”. Thầy còn làm một clip nói về những chuyện này, sắp ra lò rồi! (cười)

Nghe thầy Hiếu ‘thủ thỉ’ chuyện ‘dính duyên’ với teen

Thầy luôn đứng về phía teen

Dạ vâng, là một chuyên gia tháo gỡ chuyện khó đỡ cho teen, chủ đề khó đỡ nhất thầy thường gặp là gì ạ?

Tình yêu là chủ đề gây “bấn loạn” nhiều nhất ở teen. Tuổi mới lớn mà, lần đầu bước vào lãnh địa tình yêu nên còn nhiều bỡ ngỡ lắm. Nhiều bạn mất ăn mất ngủ vì tình cảm là chuyện bình thường. Ngoài ra, nói nhỏ thôi, tình dục cũng là chủ đề các bạn cực kỳ quan tâm. Nhiều câu hỏi cực kỳ “khó đỡ” về vấn đề này được các bạn hỏi nhỏ ngay trên…sân trường đôi khi cũng làm thầy choáng váng. Các bạn teen bây giờ “pờ rồ” lắm. Cái gì cũng muốn biết hết.

Đó là những chủ đề mà teen hứng thú, còn riêng thầy, thầy thích dạy chủ đề nào nhất cho các bạn teen?

Teen thích nói về tình yêu và giới tính thì thầy đáp ứng “ca nhạc theo yêu cầu”. Kỹ năng yêu và kỹ năng trong lĩnh vực giới tính là một mảng cực kỳ quan trọng cho các bạn trẻ, thế mà 12 môn trong nhà trường chẳng môn nào dạy người ta yêu cả. Thế nên thầy phải cố gắng hết sức mình để có thể hướng dẫn được càng nhiều bạn teen càng tốt.

Còn một chủ đề khác nữa, khi thầy hỏi các bạn trẻ: “Mấy đứa sống để làm gì?”, 90% ú ớ. Thế nên thầy thấy một thực tế của bạn trẻ ngày nay là sống mà không có tấm bản đồ cuộc đời mình. Nhiều bạn sống mất định hướng lắm, không biết mình sống để làm gì. Vậy nên kỹ năng định hướng cuộc đời là một kỹ năng “trùm” lên tất cả các kỹ năng khác, và thầy rất vui nếu teen thích học kỹ năng này.

Thầy ơi, thầy thấy giảng dạy cho teen thì có gì khác so với sinh viên đại học ạ?

Ồ, teen thì rất là “máu lửa” nhé, các bạn “nhiệt” lắm, và cực kỳ “khát” những chủ đề về tâm lý. Trong những buổi nói chuyện với cả trăm cả nghìn bạn học sinh, các bạn luôn sẵn sàng làm “cháy sân trường, nổ hội trường”! Các bạn tham gia các trò chơi nhận thức mà thầy tổ chức cũng rất dễ thương, đặt câu hỏi vừa nhí nhảnh mà cũng vừa sâu sắc.

Còn các anh chị sinh viên thì tùy chủ đề, nói về yêu đương thì rất lửa còn học về kỹ năng thì rất năng động kết hợp với tư duy chín chắn. Nếu so sánh hai lứa tuổi này thì teen giống như những que diêm chực chờ bùng cháy, còn sinh viên như những đốm lửa than âm ỉ cháy thầm.

Nghe thầy Hiếu ‘thủ thỉ’ chuyện ‘dính duyên’ với teen

Thầy chụp hình với sinh viên như những người bạn

Em có xem một số đoạn clip thầy giảng dạy, thầy là một trong những thầy giáo hiếm hoi sử dụng ngôn ngữ rất là teen! Thầy cập nhật ngôn ngữ này từ nguồn nào thế ạ?

Thầy cũng là một facebooker mà! Giờ em đố thầy một từ ngữ của teen đi, xem thầy “bik k nà”? (cười tít mắt) Ngôn ngữ của teen cũng thú vị lắm đấy! Nó làm cho mình trẻ trung và nhẹ nhàng hơn trong ngôn ngữ nói. Ví dụ, “Đi uống trà sữa không?” thì có vẻ hơi hậm hực nhưng “Đi uống trà sữa hem?” thì phong thái nhẹ nhàng dễ thương hơn nhiều. Tuy nhiên có nhiều ngôn ngữ làm tiếng Việt biến chất thì rất không nên.

Có người cho rằng học sinh bây giờ “ghê gớm” lắm toàn thích những giáo viên phải “kute” cơ, phải không thầy?

Chà chà, thầy thấy nhiều thầy cô lớn tuổi hay nhiều thầy cô trẻ không có diện mạo như tài tử Hàn nhưng các bạn teen vẫn rất kính trọng và yêu quý. Các thầy cô ấy cũng rất “kute” trong cách tiếp xúc với học sinh, “kute” trong cách giảng dạy, rất hiểu và thương yêu học trò. Mà cái gì đến từ trái tim sẽ được đáp lại từ trái tim thôi em ạ.

Tiin xin cảm ơn thầy về buổi trò chuyện vô cùng thú vị này ạ. Chúng em xin chúc thầy sẽ luôn là một chuyên gia tâm lý “thật kute, thật kool” của teen!

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook