Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên nước ngoài bị kỳ thị ở Nhật Bản vì dịch Covid-19

sinh viên

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngày càng có nhiều báo cáo cho rằng người nước ngoài sống ở các khu vực có nhiều cộng đồng quốc tế ở Nhật Bản đang bị phân biệt đối xử và kỳ thị nặng nề.

'Học sinh APU không được vào' - một tờ giấy được gắn bên ngoài một nhà hàng tại thành phố Beppu.

'Học sinh APU không được vào' - một tờ giấy được gắn bên ngoài một nhà hàng tại thành phố Beppu.

‘Người nước ngoài chết tiệt, Corona'. Một sinh viên Ấn Độ 22 tuổi tại Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan bị tấn công bằng lời nói bởi 3 người đàn ông trong độ tuổi 30 khi đang đi dạo quanh ga JR Beppu, tỉnh Oita vào giữa tháng 8.

Mặc dù trường đại học của nam sinh viên, cũng nằm ở Beppu, tây nam Nhật Bản, nơi được báo cáo rằng có khoảng hơn chục sinh viên trao đổi dương tính với Covid-19, nhưng anh không phải là một trong số đó. Anh cố gắng phản đối, nhưng những người đàn ông nói với anh:‘Chúng tôi đang giãn cách xã hội. Biến đi!', nên anh không thể làm gì.

Thành kiến ​​như vậy đối với người nước ngoài được cho là đến từ sự hoảng loạn quá mức về tình trạng lây nhiễm và sự thiếu hiểu biết của người dân. Nhiều người cho rằng sự bùng phát dịch Covid-19 ở thành phố là do các sinh viên người nước ngoài. 

Khoảng 2.700 sinh viên trao đổi tại APU, chiếm gần một nửa số sinh viên nhập học, thường tạo dựng mối quan hệ sâu sắc với cộng đồng địa phương thông qua các việc làm bán thời gian và các hoạt động ngoại khóa. Nhưng kể từ khi bùng phát dịch, thành phố nhận được báo cáo rằng một số tiệm làm tóc và nhà hàng đã treo biển từ chối cho sinh viên nước ngoài vào.

Một số nơi còn bị cho là đã sa thải các du học sinh làm bán thời gian.

Đáp lại, 1.500 thông báo đã được phát ra cho các cơ sở kinh doanh để nhắc nhở họ rằng ‘cuộc chiến này là cuộc chiến chống lại virus, không phải con người'.

Một tờ rơi gắn bên ngoài ga JR Beppu, tỉnh Oita ngày 4/9 kêu gọi mọi người không phân biệt và kỳ thị người nước ngoài vì Covid-19. Ảnh: KYODO

Một tờ rơi gắn bên ngoài ga JR Beppu, tỉnh Oita ngày 4/9 kêu gọi mọi người không phân biệt và kỳ thị người nước ngoài vì Covid-19. Ảnh: KYODO

Một số doanh nghiệp ở Khu phố Chinatown của Yokohama gần Tokyo cũng cho biết đã nhận được những email ghét bỏ vào tháng 3 nội dung đổ lỗi cho người Trung Quốc về sự bùng phát của dịch Covid-19, vớicác tin nhắn như ‘Hãy biến khỏi nước Nhật'.

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 5 với khoảng 400 người nước ngoài sống ở tỉnh Fukuoka của tạp chí đa ngôn ngữ Fukuoka Now hàng tháng, khoảng 20% ​​số người được hỏi cho biết họ đã bị phân biệt đối xử liên quan đến virus Corona.

Toshihiro Menju, giám đốc điều hành kiêm giám đốc chương trình tại Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, tin rằng việc đảm bảo người dân địa phương và người nước ngoài có cơ hội giao lưu là giải pháp để xóa bỏ phân biệt đối xử và định kiến.

Với những người Brazil gốc Nhật, chiếm khoảng 10% dân số của Minokamo, tỉnh Gifu, thành phố đang nỗ lực tăng cường chia sẻ thông tin với cộng đồng quốc tế.

Các quan chức thành phố, cùng với một mục sư có khả năng phiên dịch, đang đến thăm khoảng 10 nhà thờ có hội thánh nước ngoài để khuyến khích họ thực hiện các biện pháp triệt để chống lại sự lây lan của Covid-19.

Ông Menju nói: ‘Chính quyền địa phương nên đối xử với cư dân nước ngoài như cách họ đối xử với cư dân Nhật Bản, và làm rõ các hướng dẫn cũng như các chính sách khác của họ'.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin