#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

Ông Vũ Trọng Lương - người sửa điểm 330 bài thi là ai?

Ông Vũ Trọng Lượng từng là giáo viên dạy bộ môn Vật lý của trường THPT chuyên Hà Giang nhiều năm.

18/07/2018 16:44

Gần đây, sự việc gian lận điểm thi ở Hà Giang đang nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận. Đặc biệt những con số chênh lệch sau khi thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Quá trình điều tra xác minh, cơ quan công an đã xác định ông Vũ Trọng Lương  - nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục của tỉnh chính là người trực tiếp tham gia 'phù phép' bài thi của hơn 114 thí sinh tại Hà Giang. 

Ông Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục của tỉnh Hà Giang được cho là người trực tiếp sửa điểm trong vụ gian lận điểm ở tỉnh này

Ông Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục của tỉnh Hà Giang được cho là người trực tiếp sửa điểm trong vụ gian lận điểm ở tỉnh này

Được biết, ông Lương sinh năm 1978 quê ở Thái Bình hiện đang công tác tại Sở giáo dục tỉnh Hà Giang. Trước khi công tác tại đây, ông Lương  từng nhiều năm đảm nhiệm giảng dạy bộ môn Vật Lý tại trường THPT chuyên Hà Giang.

Ông Lương được đánh giá là một cán bộ chuyên môn tốt, từng phụ trách đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang. Năm 2010 đến nay, ông Lương giữ chức vụ Phó phòng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng .

Trong kì thi vừa qua, ông Lương là Thư ký Hội đồng thi THPT QG năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. 

Sở Giáo dục Hà Giang - nơi xảy ra vụ gian lận điểm

Sở Giáo dục Hà Giang - nơi xảy ra vụ gian lận điểm

Theo đó, lợi dụng chức vụ được giao, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm. Từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh. 

Cơ quan điều tra còn phát hiện, vị phó phòng này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án thi. Tổng cộng, ông Lương đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Cụ thể, 114 thí sinh này tổng điểm đã công bố chênh từ 1 đến 8 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Được biết, dù đã bị đình chỉ chức danh Thư ký Hội đồng thi Hà Giang nhưng do chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra nên hiện nay ông Lương vẫn đang công tác bình thường ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. 

Nhà ông Lương vẫn luôn đóng cửa không tiếp ai (Ảnh VTC News) 

Nhà ông Lương vẫn luôn đóng cửa không tiếp ai (Ảnh VTC News) 
Theo Tiểu Bình/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều