Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhật Bản: Chính phủ lập quỹ hỗ trợ phụ huynh trong thời gian học sinh nghỉ học vì Corona

trường học

Những phụ huynh phải nghỉ ở nhà chăm con trong thời gian trường học đóng cửa sẽ được nhận trợ cấp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/2 tuyên bố chính phủ sẽ yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở nước này sẽ đóng cửa từ ngày 2/3 cho đến khi hết kỳ nghỉ xuân tức là khoảng đầu tháng 4.

'Chính quyền coi sức khỏe và sự an toàn của trẻ em, cũng như những người khác, là ưu tiên hàng đầu', ông Abe nói trong cuộc họp của lực lượng đặc biệt của chính phủ về ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Học sinh đi bộ đến trường ở Nagoya, Nhật Bản hôm 28/2. 

Học sinh đi bộ đến trường ở Nagoya, Nhật Bản hôm 28/2.

Quyết định này khiến nhiều phụ huynh, giáo viên và các doanh nghiệp bối rối bởi phụ huynh thì chưa biết sẽ phải đi làm hay ở nhà trông con, còn doanh nghiệp thì lo lắng nếu nhân viên phải nghỉ việc.

Ngày 29/2, tờ Nikkei của Nhật cho biết, chính quyền Nhật Bản đang có kế hoạch lập quỹ để hỗ trợ các công ty trả trợ cấp cho nhân viên – những người phải nghỉ việc để chăm sóc con cái trong thời gian nghỉ học.

Ông Abe dự kiến sẽ giải thích với chính phủ giải pháp ứng phó với tác động của việc đóng cửa trường học trong cuộc họp báo chiều nay.

Hiện tại, số ca nhiễm virus COVID-19 trên lãnh thổ Nhật Bản vượt qua 200 người, cùng với hơn 700 ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess đang phong tỏa ở Yokohama.

Nhiều ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận ở một số trường học. Những bệnh nhân này bao gồm một nữ sinh trung học phổ thông ở TP Tomakomai, một giáo viên trung học phổ thông ở TP Ebetsu, hai nam sinh tiểu học ở thị trấn Nakafurano và một tài xế xe buýt chở học sinh ở thị trấn Aibetsu.

Đại học Ochanomizu ở thủ đô Tokyo cũng thông báo đóng của các trường học trực thuộc từ ngày 28-2 đến đầu tháng 4. Có một cháu trai 13 tuổi của Nhật hoàng Naruhito theo học tại một trường học trong số này.

Chính quyền tỉnh Kanagawa cũng quyết định không mời phụ huynh và người giám hộ tham gia lễ tốt nghiệp và lễ khai giảng tại các trường trung học công lập của tỉnh.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi