Tiin.vn trên Facebook

Nhiều trường đại học trở thành ổ dịch mới tại Mỹ

Các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến xung quanh các trường đại học từ Texas đến Iowa và cả Bắc Carolina khi sinh viên trở lại.

Tháng trước, đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách ít nhất 75 triệu đô la vì đại dịch, Đại học lowa chào đón hàng nghìn sinh viên trở lại trường,

Thành phố lowa chuẩn bị tinh thần, sự lạc quan và cả sự thận trọng. Trường đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn, chỉ khoảng một phần tư các lớp học sẽ được học trực tiếp. Nhưng từng khuôn viên trong thành phố vẫn tiềm ẩn virus trong khi hơn 26.000 cư dân trong khu vực là sinh viên hoặc nhân viên các trường đại học.

Thành phố lowa là nơi tập trung nhiều trường đại học tại Mỹ, đây cũng là nơi ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục.

Thành phố lowa là nơi tập trung nhiều trường đại học tại Mỹ, đây cũng là nơi ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục.

Ông Bruce Teague, thị trưởng thành phố cho biết: ‘Cho dù có biện pháp đảm bảo thế nào, Covid-19 vẫn có khả năng lây lan'.

Chỉ trong vòng vài ngày, sinh viên than thở họ không được làm xét nghiệm hoặc phải tiếp xúc với những người đang cách ly. Trong khi đó, trên vỉa hè hoặc các quán bar trung tâm, sinh viên tụ tập đông đúc, đeo khẩu trang dưới cằm, phớt lờ quy định chống dịch của thành phố.

Giờ đây, thành phố lowa trở thành điểm nóng Covid-19 và là 1 trong 100 thành phố có nhiều trường đại học xảy ra tình trạng lây nhiễm tăng đột biến trong vài tuần khi sinh viên tựu trường. Ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, dù tỉ lễ lây nhiễm đã giảm sau thời gian đạt đỉnh, nhưng nhiều bang phía Tây và Nam vẫn duy trì ở mức cao – bằng chứng cho thấy sinh viên trở lại trường có thể là nguyên nhân chính.

Đánh giá của New York Times từ ngày 1/8 đến nay, trong số 203 bang trên nước Mỹ - nơi số sinh viên chiếm 10% dân số, 50% đã trải qua những tuần tồi tệ của đại dịch, nhiều nơi, số ca nhiễm đang đạt đỉnh.

Dù số ca nhiễm lớn, nhưng tỷ lệ tử vong không tăng. Điều này cho thấy hầu hết các trường hợp lây nhiễm đều xuất phát từ trường học, nơi những người trẻ có nguy cơ tỷ vong thấp hơn nhiều so với người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại những người trẻ nhiễm bệnh có thể khiến tình trang lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Một lớp học ngoài trơi của trường Đại học lowa.

Một lớp học ngoài trơi của trường Đại học lowa.

Tại quận Story, lowa, trường Đại học Bang lowa đã buộc phải hủy trận bóng đá với Đại học Louisiana dự kiến diễn ra vào 12/9 với quy mô 25.000 người do vấp phải sự phản đối phản đối kịch liệt của người dân địa phương. Tại Quận Monroe, Indiana, sở y tế đã cách ly 30 nhà tập thể của sinh viên Đại học Indiana, buộc trường phải đưa ra khuyến cáo sinh viên chuyển đi nơi khác.

Tại Hạt Johnson, nơi có Đại học Iowa, số ca mắc đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8, lên hơn 4.000 trường hợp. Trong đó, hơn 1,400 ca nhiễm là sinh viên và nhân viên của trường.

Trung tâm thành phố lowa trong ngày cuối tuần trước khi sinh viên bắt đầu trở lại các lớp học.

Trung tâm thành phố lowa trong ngày cuối tuần trước khi sinh viên bắt đầu trở lại các lớp học.

Dù các nhà chức trách đã thông qua các sắc lệnh yêu cầu đeo khẩu trang, để chuẩn bị cho việc sinh viên trở lại. Nhưng không phải tất cả sinh viên đều thực hiện, nhiều người lấy cớ rằng mình đến từ vùng không bắt buộc phải đeo khẩu trang để từ chối quy định.

Mady Hanson, 21 tuổi, sinh viên ngành thể dục cho biết: ‘Ai nhiễm bệnh thì cứ nhiễm thôi – đó là điều bình thường mà'. Nữ sinh cho biết thêm, cô và gia đình vẫn sống sót sau dịch Covid-19 và cảm thấy phẫn nộ với những hạn chế ‘vô lý' của thành phố.

Góp ý cho Tiin