Tiin.vn trên Facebook

Nhóm học sinh trung học Hàn Quốc gây tranh cãi với bộ ảnh kỷ yếu cosplay nhóm nhảy múa người Ghana

Năm học sinh bôi đen mặt, cosplay ‘anh da đen bưng hòm’ nổi tiếng trên mạng năm nay.

Trường trung học dành cho nam sinh Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc từ lâu được biết đến bởi những bộ ảnh kỷ yếu độc đáo, bắt mắt. Vào lễ tốt nghiệp, học sinh sẽ hóa trang thành nhiều nhân vật khác nhau, thường là ‘hot-trend' trong năm đó. Những bộ ảnh kiểu này nổi tiếng đến mức ảnh kỷ yếu theo phong cách cosplay trở thành truyền thống của trường.

Tuy nhiên, năm nay, một bức ảnh kỷ yếu của học sinh trường gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Năm học sinh đã bôi đen mặt, hóa thân thành nhóm khiêng quan tài nhảy múa của Ghana. Nhóm này trở thành meme toàn cầu khi video ghi lại những hình ảnh của họ trong một đám tang được nhiều người chia sẻ.

Ảnh kỷ yếu của 5 học sinh trường nam sinh Uijeongbu.

Ảnh kỷ yếu của 5 học sinh trường nam sinh Uijeongbu.

Hành động bôi đen mặt của nhóm nam sinh trường Uijeongbu gây phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng họ đang phân biệt chủng tộc:

‘Tại sao mọi người lại không nhận ra rằng make-up mặt đen rất khó chịu và chẳng hài hước chút nào. Rất là nhiều người bôi mặt đen ở Hàn Quốc và nghĩ rằng là hành động hài hước. Hoàn toàn không và bản thân tôi cực kỳ dị ứng cũng như thất vọng đối với những ai bôi mặt đen.' – một người dùng Twitter bức xúc.

‘Làm ơn hãy khiến cho họ hiểu rằng việc tôn trọng văn hoá nước khác là không nhạo báng ngoại hình của người khác chủng tộc. Điều này cần phải dừng lại và không thể làm ngơ được nữa.'

Dancing Pallbearers là một nhóm khiêng quan tài nhảy múa người Ghana 

Dancing Pallbearers là một nhóm khiêng quan tài nhảy múa người Ghana 

Một số ý kiến cho rằng lẽ ra giáo viên nên hướng dẫn các em lựa chọn trang phục đúng cách. ‘Chúng ta không nên đổ lỗi cho học sinh. Giáo viên nên nhắc các em rằng có một số kiểu cosplay có thể gây khó chịu cho người khác'.

Một số khác thì cho rằng có quan trọng đến thế khi đưa ra đánh giá bộ lỷ yếu của học sinh vì ‘Ảnh kỷ yếu chỉ để học sinh cuối cấp lưu giữ kỷ niệm thời đi học. Những bức ảnh này không nên bị đánh giá'.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết họ đã nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề và sẽ có biện pháp xử lý sau khi lắng nghe những lời giãi bày từ giáo viên và học sinh.

Góp ý cho Tiin