Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhóm học sinh trung học viết sách về Covid-19: Chúng ta phải thật mạnh mẽ

Thầy trò hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng cho những người dễ bị tổn thương và ảnh hưởng bởi đại dịch vượt qua thời kỳ khó khăn.

Trong suốt 6 tuần từ tháng 4 đến tháng 6, thầy Shawn Adler và 49 học sinh trường phổ thông Cliffside Park ở New Jersey, Mỹ đã cùng nhau viết một cuốn bút ký về những suy ngẫm và trải nghiệm của mình qua đại dịch.

Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới đó là lý do thầy trò thầy Adler quyết định tạo ra cuốn sách. Thầy Adler lấy câu chuyện của từng học sinh và biên soạn thành một cuốn hồi ký có tựa đề: The Class of Covid-19: Insights from the Inside (tạm dịch: Lớp học thời Covid-19: Những câu chuyện từ bên trong).

Cuốn hồi ký: The Class of Covid-19: Insights from the Inside

Cuốn hồi ký: The Class of Covid-19: Insights from the Inside

'Những đứa trẻ này chúng đã phải trải qua nhiều thứ và cũng phải chịu nhiều mất mát. Có lẽ đây là một cú sốc đầu đời để các em trưởng thành hơn', thầy Adler chia sẻ. 'Thầy trò chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều về những điều các em không được làm ở trường. Những điều mà các em muốn lấy lại'.

'Có nhiều thứ không thể thay thế được, như một người nào đó, năm cuối cấp, buổi prom…Và ít nhất trong 10 năm tới, các em có thể nhìn lại và nói, ngay cả trong thời điểm khó khăn, các em vẫn có thể làm được nhiều điều và không hẳn đại dịch là sự mất mát hoàn toàn'.

Ý tưởng tạo nên cuốn hồi ký là từ thầy Adler sau khinghe những câu chuyện từ học sinh.

'Tôi gặp học trò hằng ngày trên Google Meet và các em nói với tôi về tác động của Covid-19, về những điều mà các em có thể làm hay họ kể những người thân của mình bị nhiễm bệnh hay lo lắng liệu chính em có thể bị bệnh hay không', thầy nhớ lại.

Thầy Shawn Adler, 38 tuổi là người chỉnh sửa và truyền cảm hứng cho cuốn hồi ký này.

Thầy Shawn Adler, 38 tuổi là người chỉnh sửa và truyền cảm hứng cho cuốn hồi ký này.

Đầu tháng 6 vừa qua, cuốn sách đã ra mắt và được bán trên Amazon. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để trao học bổng cho học sinh. Dorothy Anderson và Jesus Pena, 2 học sinh của trường cho biết đây là cơ hội để ghi lại trải nghiệm của mình cũng như những bài học quý giá mình nhận được.

'Trong 13 tuần cách ly, em học cách đối phó với sự lo lắng và trầm cảm,' Anderson, 18 tuổi chia sẻ về cuộc trò chuyện với chị gái Jamie. 'Chị nhắc nhở em rằng hãy thật kiên cường. Chị cũng bảo chúng em có thể liên lạc với nhau mỗi khi cả hai cảm thấy khó khăn'.

Jesus Peña thì chia sẻ trong cuốn hồi lý về thầy giáo dạy bóng chày của mình, người đã qua đời vì Covid-19. 'Cuốn sách giúp em có thể ghi lại những cảm xúc của mình, khiến em thấy bình yên khi viết về sự ra đi của thầy'.

Thầy Adler hy vọng rằng mọi người khi đọc hồi ký sẽ được truyền cảm hứng:'Chỉ Christian mới có thể viết câu chuyện của Christian. Không ai trong số các em có câu chuyện giống nhau. Đó là điều khiến cho tôi tự hào rằng tiếng nói và cá tính của các em thật khác biệt'.

Giúp Tiin sửa lỗi