Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những bí kíp tân sinh viên cần nằm lòng khi vào đại học

Thời điểm khai giảng đại học tới gần báo hiệu những thay đổi lớn lao trong cuộc đời 12 năm đèn sách của học sinh. Đa số chúng ta sẽ chấm dứt cuộc sống được 'bao cấp' và khởi đầu kiếp sống tự do, tự lập và tự lo.

Vậy đâu là những điều tân sinh viên cần biết trước khi vào đại học?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi nhập học? 

Sinh viên cần chuẩn bị những gì trước khi nhập học?

Chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết

Trong giấy báo nhập học sẽ ghi đầy đủ những giấy tờ mà sinh viên cần mang theo, thường sẽ bao gồm: CMT, học bạ, giấy báo trúng tuyển, … Hãy đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ những gì được yêu cầu nhé. Đặc biệt, tân sinh viên có thể chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ nữa để làm một số thủ tục khác như: làm vé tháng xe bus, xác nhận sổ tạm trú tạm vắng, xin vào KTX hay làm thẻ ngân hàng,…

Đối với tân sinh viên, những giấy tờ và thủ tục hành chính như này thường khá rườm rà và mới mẻ, nên chuẩn bị kỹ một chút là không thừa tí nào đâu nhé!

Hãy chuẩn bị thật kỹ giấy tờ nhé! 

Hãy chuẩn bị thật kỹ giấy tờ nhé!

Tìm cho mình một phòng trọ thật ưng ý

Khi rời xa ngôi nhà quen thuộc và vòng tay che chở của bố mẹ, thì phòng trọ chính là địa điểm gắn bó với chúng ta nhiều nhất trong 4 - 6 năm sinh viên, vì vậy hãy cố chọn cho mình một căn phòng thật ưng ý.

Theo ý kiến của nhiều 'chuyên gia phòng trọ học', thì một căn phòng trọ đúng chuẩn phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như: gần trường; giá cả phải chăng, không quá rách nát và gia chủ thân thiện.

Một phòng trọ phù hợp sẽ giúp làm cuộc sống đại học của bạn nhẹ nhàng hơn 

Một phòng trọ phù hợp sẽ giúp làm cuộc sống đại học của bạn nhẹ nhàng hơn

Nên nếu muốn cuộc sống sinh viên của mình trở nên đầm ấm, dễ thở và quan trọng là không phải chuyển trọ nhiều, thì bạn nên bỏ chút thời gian kiếm kỹ khu vực quanh trường, để có thể tìm được một căn phòng trọ như ý.

Nên tham gia ít nhất một CLB

Thật đấy, lời khuyên của những người đi trước là các tân sinh viên nên tham gia ít nhất một CLB của trường. Bên cạnh việc là nơi lưu hành và truyền bá rất nhiều 'thâm cung bí sử' học đường, thì CLB còn là một trong những địa điểm thể hiện rõ nhất 'bản sắc chân thực' ngôi trường đại học mà bạn đang theo học; và cao hơn một chút, đây là nơi rèn nghề, rèn kỹ năng sống rất tốt cho tân sinh viên.

Nên nếu muốn thành 'cáo' như các sinh viên khóa trước, thì CLB là nơi rèn bản lĩnh khá tốt đấy!

Chuẩn bị phương tiện đi lại phù hợp với bản thân

Cuộc sống đại học sẽ rất nhàm chán nếu chỉ xoay quanh hai địa điểm là trường và phòng trọ. Thử tưởng tượng mà xem, ngay sau khi rời xa giờ giới nghiêm ngặt nghèo của phụ huynh và chúng ta bước vào cuộc sống của người trưởng thành tự do; chúng ta còn trẻ và chúng ta muốn đi chơi.

Và sau 2 đến 3 tháng, khi cảm giác tự do qua đi, ta bước vào thời kỳ tự lập và tự làm vài công việc part – time nào đó nếu không muốn bóc mì gói ăn cuối tháng. Nên hãy chọn cho mình một phương tiện di chuyển phù hợp và tối ưu để đáp ứng được nhu cầu chơi, học và làm.

Một phương tiện để đi làm và vi vu đó đây 

Một phương tiện để đi làm và vi vu đó đây

Những thành phố lớn thường sở hữu một hệ thống xe bus quy mô và tiện lợi, các bạn nên tìm hiểu trước về các tuyến xe bus. Kỹ năng di chuyển bằng phương tiện công cộng khá hữu ích, tiện lợi và an toàn cho các tân sinh viên.

Bên cạnh đó, nếu hệ thống xe bus ở nơi bạn học tập không phát triển, thì xe đạp hoặc xe đạp điện cũng là những lựa chọn nên cân nhắc; vừa tiện lợi vừa thân thiện với môi trường.

Tìm cho mình một 'anh trai nuôi/chị gái nuôi' đáng tin cậy

Xin đừng hiểu nhầm hàm nghĩa trong sáng của cụm từ cũng rất trong sáng trên. Một đàn anh hoặc đàn chị thân thiết khóa trên không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôi trường bạn đang học, mà còn có thể là một 'nhà ăn chơi học' có tiếng của khu. Họ sẽ là người dẫn đường, là nơi dựa dẫm chỉ bảo cho chúng ta trước những bỡ ngỡ và mới mẻ của một thế giới mới.

Thông thường, những địa chỉ quen thuộc có thể tìm được anh trai nuôi hoặc chị gái nuôi là ở CLB, khu trọ và chỗ làm thêm, vì vậy bạn phải quảng giao lên.

Tuy nhiên, tân sinh phải cân nhắc trước khi tin tưởng hoàn toàn vào một người anh, người chi nào đó mới quen.  Có những kẻ là cáo thực sự, và họ giúp bạn, những chú cừu, có khi là vì muốn 'thịt' bạn hơn là yêu quý bạn đấy!

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước những thay đổi lớn

Có một sự thật mà tất cả chúng ta buộc phải thừa nhận, trưởng thành chưa bao giờ là ngọt ngào còn rời xa vòng tay bố mẹ chưa bao giờ dễ dàng và bình an. Rất nhiều sinh viên  tâm sự rằng, ngay sau cảm giác hưng phấn vì được sống tự do là cảm giác lo âu và sợ hãi vì phải tự lập một mình.

Trường lớp mới, cách học mới, thầy cô mới, bạn bè mới, nơi ở mới,  người xa lạ,… và tất cả mới chỉ là bắt đầu. Có lúc chúng ta chịu thiệt thòi, chịu uất ức, bị lừa hoặc bị chê bai. Có lúc nhớ nhà khủng khiếp mà không thể về vì còn mải công việc, học tập. Đại học là những thay đổi chóng mặt và đầy thách thức; mà có lúc chúng ta cảm thấy sợ hãi, chùn bước.

Nhưng bạn ạ, để bật được thật cao, thì bạn phải có những bước lùi lại để lấy đà. Những khoảng chùng đó có thể khiến chúng ta chênh chao, nhưng cứ cố gắng và chuẩn bị thật kỹ càng, thì không khó khăn nào mà không thể vượt qua.

Lời khuyên dành cho các bạn tân sinh là hãy tự hoc cách nấu cơm và làm việc nhà từ bây giờ; làm quen và kết thân với vài người bạn mới; cùng với việc biến mình thành một chú ong chăm chỉ ở trên lớp; sự mất thăng bằng khi mới tập bay sẽ qua mau và bạn có thể tự tin giương cánh trên bầu trời.

Hãy học cách nấu cơm và làm việc nhà, không thừa đâu! 

Hãy học cách nấu cơm và làm việc nhà, không thừa đâu!
Giúp Tiin sửa lỗi