Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những câu đố IQ ngắn nhất, tưởng dễ nhưng không, đến sinh viên ĐH Harvard cũng bị 'đánh gục'

Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ có 20% sinh viên Harvard tìm ra đáp án cho những câu đố logic này.

Trong cuộc thử nghiệm IQ ngắn nhất thế giới (Cognitive reflection test) có 3 câu hỏi do giáo sư Shane Frederick từ ĐH Yale (Mỹ) đưa ra. Theo khảo sát trên 3.428 người, có tới 33% trả lời sai cả 3 câu hỏi, thậm chí, có tới 83% trả lời sai ít nhất một câu.

Đặc biệt, chỉ với một câu hỏi đầu tiên đã đủ làm 50% số sinh viên được hỏi tại ĐH Harvard – một trong những ngôi trường thuộc top đầu thế giới 'bó tay'.

Những câu đố IQ ngắn nhất, tưởng dễ nhưng không, đến sinh viên ĐH Harvard cũng bị 'đánh gục' 0

Cụ thể, 3 câu đố đó như sau:

Câu 1: Mất 1,1 USD để mua một cái chày và một quả bóng chày. Cái chày đắt hơn quả bóng 1 USD. Hỏi quả bóng giá bao nhiêu?

Câu 2: Chiếc máy mất 5 phút để làm ra 5 thiết bị. Vậy 100 chiếc máy mất bao lâu để làm ra 100 thiết bị?

Câu 3: Có một đám tảo trong hồ. Mỗi ngày, diện tích đám tảo tăng gấp đôi. Sau 48 ngày, tảo phủ kín mặt hồ. Hỏi mất bao nhiêu ngày để tảo phủ kín một nửa mặt hồ?

Đáp án của bạn là gì?

Ngay từ câu hỏi đầu tiên, không ít người đã bị 'gãy'. Hầu hết, những sinh viên được hỏi câu đố trên đều trả lời là 1,1 - 1 = 0,1 USD. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu quả bóng có giá 0.1 USD, thì cái chày sẽ có giá: 0,1 + 1 = 1,1 USD. Khi ấy, tổng giá trị của cái chày và quả bóng sẽ là: 1 + 1,1 = 1,2 USD chứ không phải 1,1 USD như giả thiết đề bài đã nêu.

Đáp án đúng câu đố này đó là quả bóng có giá 0,05 USD, và cái chày có giá 1,05 USD.

Theo nghiên cứu từ Princeton, những người ngay lập tức đưa ra đáp án 10 cent có xu hướng thiếu kiên nhẫn hơn những người trả lời đúng.

Đáp án cho 2 câu còn lại là:

Câu 2: chiếc máy mất 5 phút để làm ra 5 thiết bị, vậy thì 1 chiếc máy cũng tốn 5 phút để làm 1 sản phẩm và 100 chiếc máy cũng chỉ mất 5 phút để làm ra 100 thiết bị thôi.

Câu 3: 24 ngày là đáp án của bạn? Không đâu. Nếu như mỗi ngày tảo tăng gấp đôi diện tích, thì chúng ta chỉ cần 1 ngày để tảo phủ từ 1/2 hồ đến cả hồ. Đáp án là 47.

Giúp Tiin sửa lỗi