Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

học sinh

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi THPT năm nay sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Mới đây, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định bộ sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thay vì kỳ thi THPT quốc gia. Với mục đích xét điều kiện tốt nghiệp, kỳ thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8.

Do những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi trong cách thức giảng dạy và tinh giản trong chương trình học kỳ 2. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm với tinh thần an toàn, nghiêm túc nhằm lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng có thể lấy kết quả này để chủ động xét tuyển.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Về nội dung môn thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Bài thi Khoa học Tự nhiên gồm tổ hợp 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Bài thi Khoa học Xã hội gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân.

Thí sinh THPT sẽ thi 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thí sinh GDTX sẽ thi tổ hợp của 2 môn Lịch sử, Địa lý. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng một phòng sẽ có mã đề riêng, làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Kỳ thi năm nay vẫn chọn các bài thi tổ hợp với mục đích hướng đến đánh giá toàn diện học sinh, hạn chế học lệch, học tủ. 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi sẽ giúp thí sinh an tâm bởi đây là những môn được tập trung và dành thời gian ôn tập kỹ. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, phù hợp nội dung đã tinh giản và được đánh giá là dễ hơn cùng độ phân hóa giảm đi so với các năm trước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để cả nước cùng tổ chức thi tốt nghiệp một thời điểm, đảm bảo tính khách quan, công bằng trong mặt bằng chung đánh giá và xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi của địa phương mình nhằm bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế.

Mỗi tỉnh sẽ thành lập một hội đồng thi chịu trách nhiệm các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bài thi được chấm bằng phần mềm do Bộ GD&ĐT cung cấp, quá trình chấm được giám sát bằng hệ thống camera.

Một điểm mới trong kỳ thi năm nay là các tỉnh phải công khai phổ điểm thi, báo cáo toàn bộ điểm học bạ của thí sinh qua hệ thống dữ liệu điện tử để Bộ GD&ĐT lấy làm căn cứ đối sánh kết quả thi.

Bộ sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các khâu của kỳ thi và đưa ra các chế tài xử lý nếu phát hiện gian lận. Lực lượng thanh tra của mỗi tỉnh sẽ tham gia giám sát tất cả các khâu của kỳ thi cùng lực lượng thanh tra của bộ, sở GD&ĐT.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin