Những điều thí sinh cần biết khi điền hồ sơ thi THPT Quốc gia

Từ ngày 1/4 đến 20/4 là thời gian để các thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019 nộp hồ sơ dự thi. Nhằm giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho việc đăng ký dự thi, Tiin xin đưa ra một số lưu ý quan trọng như sau.

09/04/2019 14:00

Một bộ hồ sơ đầy đủ gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ gồm có bì đựng phiếu ĐKDT có dán ảnh, 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản sao học bạ THPT; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích cùng 2 ảnh cỡ 4x6 cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Trước khi ghi hồ sơ, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi THPT quốc gia; tra cứu thông tin về mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh.

Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Trưởng Điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Đây là thời điểm các thí sinh đang tất bật chuẩn bị cho hồ sơ thi THPT Quốc gia. 

Đây là thời điểm các thí sinh đang tất bật chuẩn bị cho hồ sơ thi THPT Quốc gia.

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng. Tuy nhiên nên nhớ rằng giá trị của các nguyện vọng là không như nhau. Một số trường đại học còn có những chính sách ưu tiên cho thí sinh đăng ký trường đó ở nguyện vọng đầu. Ví dụ như ĐH FPT sẽ cộng 3 điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký ĐH FPT ở các nguyện vọng 1, 2, 3 trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ GD&ĐT.

Thêm vào đó, các thí sinh cũng nên cân nhắc thật kỹ năng lực, sở thích cũng như điểm trúng tuyển hàng năm của các ngành, các trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng cho phù hợp. Trường nào, ngành nào phù hợp với khả năng nhất thì nên để ở vị trí đầu tiên.

Một điểm đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh năm nay là có rất nhiều trường ngoài việc sử dụng điểm thi Đại học hay xét học bạ thì còn tổ chức nhiều hình thức tuyển sinh riêng khác. Điển hình là ĐH FPT sẽ có đợt thi sơ tuyển vào tháng 12/5 tới đây với 2 bài thi về năng lực chuyên môn và kĩ năng nghị luận, hay ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ có bài kiếm tra đánh giá năng lực dành cho tất cả các thí sinh.

Bởi vậy, khi đăng ký dự thi những ngành/ trường như thế, thí sinh cần xem xét cẩn thận yêu cầu, quy chế, nội dung thi riêng để lên kế hoạch ôn tập cho phù hợp. Không nên sợ kì thi riêng vì đó có thể chính là cơ hội tuyệt vời để bộc lộ đầy đủ khả năng của mình trước ban giám khảo và ngôi trường tương lai.

Ngành mới – có nên quan tâm?

Có thể năm nào bạn cũng đã nghe báo đài nói về triển vọng, điểm chuẩn, bí kíp thi các ngành y, dược, kinh tế, sư phạm… nhưng bạn không hề có chút tò mò, yêu thích nào với những công việc ấy. Vậy thì tìm cho mình một hướng đi mới là điều vô cùng quan trọng ở thời điểm này.

Năm nay, một loạt các ngành mới đã được mở thêm tại nhiều trường đại học: Đại học Tôn Đức Thắng mở ngành Golf; ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành quản trị điều hành thông minh; ĐH FPT cũng bổ sung vào thế mạnh đào tạo công nghệ thông tin của trường 2 chuyên ngành vô cùng 'hot' trong kỉ nguyên 4.0: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT)…

Năm nay, ngành CNTT của ĐH FPT bổ sung thêm 2 chuyên ngành mới là: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) 

Năm nay, ngành CNTT của ĐH FPT bổ sung thêm 2 chuyên ngành mới là: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT)

Những ngành học mới mẻ này sẽ giúp các thí sinh có thêm nhiều lựa chọn cho việc làm hồ sơ thi THPT Quốc gia.

Theo thông tin đã công bố, kì thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/6/2019. Một số thay đổi lớn của kỳ thi năm nay là: nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12; lắp đặt camera giám sát 24/24 tại phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi; Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm…

ĐH FPT là Đại học đầu tiên của Việt Nam được công nhận xếp hạng Ba Sao theo chuẩn quốc tế QS Stars của các trường đại học trên thế giới, sánh ngang với Đại học London South Bank (Anh), Đại học Lobachesky (Nga)…

Năm 2019 Trường Đại học FPT tổ chức 2 đợt sơ tuyển vào ngày 12/5/2019 và 14/7/2019. Các ngành tuyển sinh năm 2019 của Trường: Ngành Công nghệ thông tin với các chuyên ngành gồm IoT, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin, Thiết kế đồ hoạ; Ngành Quản trị Kinh doanh với các chuyên ngành Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị khách sạn, Quản trị Du lịch & Lữ hành; Ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Năm 2019, Đại Học FPT tuyển sinh theo 2 hình thức:

(1) Xét tuyển:

·      Xét học bạ: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;

·      Xét điểm thi THPT quốc gia: Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm* trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;

(2) Thi sơ tuyển:

Các thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển có thể đăng ký tham gia kỳ thi sơ tuyển của Đại Học FPT diễn ra vào ngày 12/05/2019 với đề thi toán logic trắc nghiệm và văn nghị luận xã hội.

Theo Hải Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều