Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những đối tượng nào sẽ được đặc cách thi tốt nghiệp THPT năm 2020?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp nhưng bị ốm, gặp tai nạn, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày sẽ được đặc cách tốt nghiệp.

Ngày 8/8, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức được tổ chức. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, các đối tượng được đặc cách xét tốt nghiệp là thí sinh bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất trong thời gian trước ngày thi không quá 10 ngày, thậm chí những thí sinh rơi vào trường hợp này trong ngày thi đầu tiên cũng được xem xét đặc cách.

Các thí sinh đang nhiễm Covid-19 được xét đặc cách tốt nghiệp, không cần tham gia kỳ thi THPT được tổ chức từ ngày 8/8-10/8. 

Để được xét đặc cách, thí sinh phải đạt điều kiện: học lực và hạnh kiểm 12 năm đều đạt từ khá trở lên. Ngoài ra, thí sinh phải nộp hồ sơ xét tốt nghiệp bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn hoặc ốm), xác nhận của UBND xã hoặc nơi cư trú nếu có việc đột xuất, biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ chứng minh về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12. 

Với các thí sinh đã tham gia làm 1 bài thi nhưng sau đó gặp tai nạn hoặc có việc gia đình đột xuất không thể tiếp tục tham dự kỳ thi, thì bài thi đã hoàn thành phải đạt điểm từ 5 trở lên và học lực, hạnh kiểm 12 năm phải đạt từ khá trở lên. 

Các thí sinh không tham gia được bài thi đầu tiên nhưng có mong muốn tham gia các bài thi còn lại (ví dụ không tham gia được ngày thi 9/8 nhưng muốn tham gia làm bài thi ngày 10/8) thì cũng cần đạt đủ điều kiện phía trên. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hồ sơ xét đặc cách 2 nhóm thí sinh này tương tự với nhóm phía trên.

Ngoài ra, các vận động viên đạt thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế hoặc có thời gian tập huấn ở nước ngoài, hoặc thi đấu giải thể thao quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho hiệu trưởng nơi đăng ký dự thi chậm nhất trong vòng 7 ngày tính từ ngày thi cuối cùng (chiều 10/8).

Ngoài ra, do diễn biến phức tạp của Covid-19 nên năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thành 2 đợt. Trong đó, đợt 1 được tổ chức từ 8-10/8, được tổ chức theo đúng kế hoạch. Đợt 2 được tổ chức dành cho các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội là Đà Nẵng, Quảng Nam và các thí sinh ở diện F1, F2.

Thời gian thi sẽ do các địa phương đề xuất khi Covid-19 được kiểm soát. 

Về bài thi, các thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong đó, môn Ngữ văn các thí sinh làm tự luận, các môn còn lại các thí sinh làm dưới dạng trắc nghiệm. 

Kết quả bài thi được sử dụng để xét tốt nghiệp và là cơ sở để các trường xét tuyển đại học.

>> Xem thêm: Hơn 400 sinh viên trường Y tham gia giúp sức truy vết Covid-19

Góp ý cho Tiin