Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những giờ học 'vất vả' của sinh viên HUTECH

Một trường đại học hiện đại luôn được kỳ vọng là môi trường lý tưởng để sinh viên phát triển toàn diện cả năng lực chuyên môn cùng những kỹ năng mềm. Vì thế, học đại học chẳng đơn giản chỉ “ngồi đồng” bên sách vở - đặc biệt là với sinh viên những trường đại học định hướng thực tiễn, ứng dụng trong đào tạo thì việc học tập cũng 'vất vả' ra trò đấy nhé!

Hãy thử chia sẻ những 'nỗi niềm' của sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), địa chỉ được biết đến với môi trường năng động hàng đầu, xem giờ học của sinh viên thời nay sẽ… 'vất vả' đến chừng nào nhé!

'Vất vả' số 1: Đi thật xa để… học hành!

Năng lực chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp và hiểu biết tương đối trong lĩnh vực hoạt động là yêu cầu mà mọi công ty, tập đoàn đều mong muốn ở sinh viên. Do đó, việc sinh viên HUTECH phải tham gia các chuyến kiến tập, tham quan thực tế hay Học kỳ doanh nghiệp,... tại các doanh nghiệp lớn ngay trong khuôn khổ chương trình học chính khóa là chuyện quá đỗi bình thường!

Sinh viên nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn của HUTECH đi kiến tập tại khách sạn The Imperial ở Vũng Tàu 

Sinh viên nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn của HUTECH đi kiến tập tại khách sạn The Imperial ở Vũng Tàu

'Vất vả' của các bạn là đây, khi hội thần dân HUTECH không chỉ 'yên vị' trên giảng đường hay thư viện, mà sẽ phải di chuyển thật nhiều trong quá trình học tập. Không chỉ sinh viên nhóm ngành Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn phải bận rộn trong các tour thực tế, kiến tập từ vòng quanh TP.HCM cho tới các nơi xa hơn như miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung..., sinh viên các ngành kỹ thuật - công nghệ cũng 'mướt mồ hôi' với các chuyến thực tế, học tập trải nghiệm tại các khu công nghiệp, nhà xưởng,... ở trung tâm lẫn ngoại ô Thành phố. Tất nhiên, 'đền đáp' cho những vất vả ấy là kinh nghiệm thực tiễn, trải nghiệm môi trường làm việc, cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhà tuyển dụng tương lai - cũng khá là xứng đáng để đi đấy chứ!

'Vất vả' số 2: Học theo dự án, đã học là phải làm!

Không ít sự kiện được tổ chức tại HUTECH khiến cho cộng đồng 'trầm trồ' như Show 'Bạn muốn hẹn hò?' phiên bản sinh viên vui nhộn, cuộc thi áo dài 'Nét đẹp tân thời' chuyên nghiệp, chương trình thực tế HUTECH Idol hoành tráng,... Điểm chung của tất cả những sự kiện này chính là, sinh viên HUTECH không chỉ 'đóng vai chính' mà cũng là những người phụ trách thực hiện 'từ A đến Z' - làm để hiểu hơn, tự tin, bản lĩnh hơn!

Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện HUTECH thực hiện chương trình thực tế HUTECH Idol 

Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện HUTECH thực hiện chương trình thực tế HUTECH Idol

Một hình thức khác của yêu cầu 'học là phải làm' tại HUTECH là phương pháp mô phỏng doanh nghiệp. Chẳng hạn như với ngành Quản trị kinh doanh, Marketing hay Kinh doanh quốc tế, mỗi nhóm sinh viên sẽ tự 'thành lập' một doanh nghiệp. Với các chức danh cụ thể như Giám đốc kinh doanh, Giám đốc tài chính, Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng Marketing, Chuyên viên Logistics,... các bạn sẽ lên chiến lược, lập kế hoạch hoạt động cho các thị trường nhất định và giải quyết những tình huống cụ thể do 'khách hàng khó tính' - chính là giảng viên và các nhóm phản biện - đưa ra.

Kiểu học này tất nhiên đòi hỏi các bạn phải tự mình thực hiện mọi khâu - từ tìm hiểu thị trường, lập kế hoạch,... đến 'dự phòng' nội dung phản biện, bảo vệ ý tưởng của mình, vì giảng viên chỉ đóng vai trò cố vấn. Thật nhiều công việc, hẳn là thế rồi! Nhưng dù sao thì thông qua kiểu 'học thật, làm thật' như thế, sinh viên HUTECH vừa có thể ứng dụng được kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết như lập kế hoạch, thuyết trình, phản biện,... để qua đó phát triển dần năng lực trong lĩnh vực chuyên môn.

'Vất vả' số 3: Học với doanh nghiệp, yêu cầu nhiều lắm!

Một trong những hình thức học tập được sinh viên HUTECH yêu thích, đó là những giờ học tập cùng doanh nghiệp, với các doanh nhân, CEO, nhà sáng lập hay quản lý đầy kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Những giờ học kiểu này có khi sẽ diễn ra tại HUTECH, cũng có khi các bạn sinh viên sẽ đến học tập tại các doanh nghiệp để nắm bắt các quy trình công việc trong tương lai.

Đối thoại cùng CEO là một trong những hoạt động được sinh viên HUTECH yêu thích 

Đối thoại cùng CEO là một trong những hoạt động được sinh viên HUTECH yêu thích

Nghe thì rất thú vị, vậy nhưng vẫn có những 'nỗi khổ' riêng đấy. Chẳng hạn như, để có thể tham gia vào quy trình của doanh nghiệp, các bạn sinh viên sẽ phải tự chuẩn bị cho mình 'vốn liếng' kiến thức, kỹ năng, tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi,... - rất nhiều yêu cầu cần phải đạt được! Bên cạnh đó, các bạn còn phải tập thích nghi với 'tác phong công nghiệp' - từ giờ giấc, quy trình làm việc, tác phong, giao tiếp, ứng xử,... tại doanh nghiệp, và tất nhiên là khó hơn nhiều so với khi học tập tại trường rồi! Tuy nhiên, những trải nghiệm này chính là điểm cộng cho sinh viên HUTECH khi bước vào một môi trường làm việc thật sự!

Học tập trong một môi trường năng động như Đại học sắc màu HUTECH thì quả nhiên là bạn phải thật năng vận động vào để bắt kịp từng chuyến thực tế, các khóa thực tập, sinh hoạt dã ngoại rồi cả các hoạt động thực tiễn tại trường nữa. 'Vất vả' như vậy nên bạn đã sẵn sàng để gia nhập vào hàng ngũ 'thần dân' của HUTECH chưa?

Giúp Tiin sửa lỗi