Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những kiểu gian lận tinh vi đến từng chi tiết trong các kì thi ở Trung Quốc

Bên cạnh kì thi đầu vào THPT của nước ta những ngày này, thí sinh Trung Quốc cũng đang ‘chóng mặt’ bởi kì thi đại học duy nhất trong năm.

Để vượt qua kì thi này cũng như nhiều dấu mốc quan trọng khác, các thí sinh Trung Quốc đã áp dụng muôn vàn những kiểu gian lận tinh vi khó đỡ này.

Kì thi Đại của Trung Quốc hay còn gọi là kì thi ‘gaokao' năm nay bắt đầu từ 7/6 và kết thúc vào ngày mai 8/6. Thông tin đã ghi nhận, có tới gần 10 triệu thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, tỉnh Hà Nam có số lượng thí sinh cao nhất với con số xấp xỉ 1 triệu người.

Kì thi mang tính chất quyết định, giúp học sinh có một hướng đi đúng đắn trong những năm tháng tuổi trẻ sau này. Vì thế, tỷ lệ thí sinh đăng kí dự thi vào các trường Đại học danh tiếng luôn ở mức rất cao. Thậm chí, mọi người còn nói vui với nhau rằng, kì thi gaokao ở Trung Quốc chẳng khác nào cuộc di dân thường niên cả. Không chỉ kỳ thi này, mà nhiều kỳ thi khác của Trung Quốc cũng được triển khai vô cùng nghiêm túc.

Người dân Trung Quốc luôn đề cao trình độ giáo dục, vì vậy họ rất coi trọng điểm số cũng như thực lực học sinh. Những gian lận trong bài thi luôn bị lên án gay gắt và có thể bị phạt từ 5 đến 7 năm tù giam. Thế nhưng, để có thể vẽ tiếp ước mơ cuộc đời, rất nhiều thí sinh vẫn bất chấp rủi ro để vi phạm. Những mánh khóe cũng ngày càng hiện đại và tinh vi hơn.

Giới chức trách Trung Quốc cũng khá tỉnh táo khi đưa ra hàng loạt phương pháp chống gian lận có vẻ hiệu quả như hệ thống nhận dạng vân tay, kiểm tra mọi thiết bị khả nghi xung quanh địa điểm thi, sử dụng thiết bị dò kim loại và thiết bị điện tử trong phòng thi và đặc biệt không cho phép thí sinh rời phòng thi khi chưa hết thời gian làm bài (có thể có trường hợp ngoại lệ).

Tuy nhiên, quả không ngoa khi người ta nói ‘Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò', sự ‘sáng tạo' của học sinh đôi khi chính là nỗi lo lắng trong ngành giáo dục. Bởi chúng luôn có cách để ‘qua mặt' giám thị một cách hoàn hảo. Những kiểu gian lận sau đây là minh chứng cụ thể nhất cho hiện trạng này.

Dấu vân tay giả

Vân tay giả được làm tinh vi. 

Vân tay giả được làm tinh vi.

Vào tháng 6/2014, tại một điểm thi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có tới 127 sinh viên đại học đã sử dụng dấu vân tay giả để hoàn thành bài thi giúp các thí sinh.

Theo Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc, họ đã hối lộ giám thị và đeo những chiếc ‘màng' mỏng có in dấu vân tay thật của thí sinh hòng trót lọt qua cửa ải đầu tiên. Với mỗi lượt thi như vậy, những học sinh này phải chi trả số tiền lên tới 5000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 15 triệu VNĐ) cho người thi hộ. Con số này sẽ còn lớn hơn nữa nếu kết quả thi xuất sắc.

Sau khi chính quyền địa phương (tỉnh Hà Nam) vào cuộc, 127 trường hợp vi phạm này đều bị xử lý. Đồng thời, Bộ Giáo dục đưa ra quyết định phạt 58 giáo viên, 21 học sinh và 3 cán bộ theo đúng quy chế ban hành. Tất cả những sinh viên tham gia thi hộ đều bị đuổi học và không được phép tham gia bất kì cuộc thi tầm cỡ quốc gia nào trong 3 năm sau đó.

Tẩy bút chì điện tử

Bề ngoài trông nó chẳng khác gì một chiếc tẩy thông thường ở Trung Quốc. 

Bề ngoài trông nó chẳng khác gì một chiếc tẩy thông thường ở Trung Quốc.

Cục tẩy bút chì này được trang bị một bộ phát tín hiệu giúp 27 thí sinh nhận đáp án trong kì thi cấp bằng Dược sĩ tại tỉnh Giang Tô vào tháng 11 năm ngoái.

Cục tẩy làm từ cao su và có bề ngoài chẳng khác gì một chiếc tẩy bút chì thông thường. Nhưng phía trong lõi tẩy được trang bị một bộ mạch tích hợp cho phép các thí sinh truyền dữ liệu câu hỏi ra ngoài và nhận câu trả lời lại.

Các giám thị đã không hề để ý tới mánh khóe gian lận tinh vi này cho đến khi phát hiện một thí sinh liên tục nhìn vào cục tẩy của mình. Sau vụ việc đó, cảnh sát đã tiến hành điều tra và bắt giữ 10 người vì hành vi buôn bán thiết bị gian lận, đồng thời tịch thu hơn 100 ‘cục tẩy' điện tử.

Ví công nghệ cao

Toàn bộ tang vật được thu sau buổi thi. 

Toàn bộ tang vật được thu sau buổi thi.

Theo tời Southern Metropolis Daily ghi nhận, vào tháng 1/2016, một người đàn ông ở tỉnh Thâm Quyến đã có hành vi gian lận trong kì thi lái xe. Anh ta đã sử dụng một chiếc máy ảnh siêu nhỏ gắn vào cánh tay để gửi câu hỏi đi cho người trợ giúp bên ngoài. Sau đó, họ sẽ gửi câu trả lời thông qua một bộ phát nhỏ gắn trong chiếc ví của người đàn ông. Nhờ vậy, anh ta tạm chót lọt qua kì thi lái xe.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất bài thi, người đàn ông này phát hiện mình để quên ví và quay lại để lấy. Những nhân viên giám sát bắt đầu nghi ngờ và tiến hành kiểm tra ngay tại hiện trường. Kết quả, tất cả các đối tượng liên quan đều bị bắt giữ, bài thi vi phạm cũng bị hủy bỏ ngay lập tức.

Được biết vụ giao dịch có giá 3500 nhân dân tệ (tương đương gần 10 triệu VNĐ).

Tai nghe

Chiếc tai nghe gian lận với thiết kế tinh vi có kích thước chỉ như hạt đỗ nhỏ. 

Chiếc tai nghe gian lận với thiết kế tinh vi có kích thước chỉ như hạt đỗ nhỏ.

Tai nghe là thiết bị gian lận phổ biến trong mọi kì thi, Đặc biệt, trong một bài thi kiểm tra môn Anh văn quy mô cả nước tại tỉnh Hồ Bắc, 16 học sinh bị phát hiện sử dụng tai nghe siêu nhỏ để trao đổi kết quả và ngay lập tức bị xử lý.

Tuy vậy, thủ đoạn gian lận ngày càng tinh vi hơn khi các giám thị phát hiện những chiếc tai nghe vô cùng nhỏ với bề dày 1 milimet và chiều rộng 3 milimet trong một buổi thi Anh văn của một trường Đại học. Họ phải nhờ đến phương pháp chụp X quang và kính hiển vi để lấy chiếc tai nghe ra khỏi lỗ tai thí sinh.

Chiếc bút bí ẩn

Theo lời khai của người dân địa phương, chiếc bút này được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng tạp hóa. 

Theo lời khai của người dân địa phương, chiếc bút này được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng tạp hóa.

Một cư dân thuộc địa cấp thị Tương Phàn, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết ông có thể mua một chiếc bút gian lận ngay tại một cửa hàng địa phương. Chiếc bút có các công thức toán học được ghi lại bằng phương pháp hết sức tinh vi. Ngoài diện mạo như một chiếc bút thông thường, nó còn có một cạnh nhỏ bằng kim loại có thể kéo ra hay rút vào. Một mẩu giấy nhỏ (kích thước 6x18cm) ghi tất cả các công thức cần nhớ có thể nhét vừa vào thanh kim loại đó và giúp thí sinh gian lận dễ dàng.

Tuy nhiên, trong những phòng thi có gắn camera theo dõi, thì những chiếc bút này hoàn toàn vô dụng.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi