Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những lưu ý trước ngày kết thúc đăng ký thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng

đại học

Ngày 30/6 sẽ là hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Vì vậy các bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm quan trọng dưới đây.

Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Theo tâm lý chung của các bạn học sinh khi đăng ký nguyện vọng là càng đăng ký nhiều càng tốt. Như vậy cơ hội đỗ sẽ cao hơn, nguyện vọng 1 không đỗ thì có nguyện vọng sau thay thế. Tuy nhiên có bạn lại đăng ký tới chục nguyện vọng xét tuyển

Hầu hết các bạn sẽ trúng tuyển và nhập học ở 1 trong 3 nguyện vọng đầu tiên trong lần xét tuyển đợt 1. Số thí sinh trúng tuyển trong những đợt xét tuyển lần 3, 4, 5 chiếm tỷ lệ rất ít. Vì thế, dù có những thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì sẽ không sử dụng tới nguyện vọng thứ 3, 4 nữa.

Các bạn thí sinh chỉ nên đăng ký 3 nguyện vọng và tập trung ôn luyện cho 3 nguyện vọng xét tuyển ấy (Ảnh minh họa)

Các bạn thí sinh chỉ nên đăng ký 3 nguyện vọng và tập trung ôn luyện cho 3 nguyện vọng xét tuyển ấy (Ảnh minh họa)

Do đó, các bạn học sinh cần phải xác định được nguyện vọng 1, 2 là nguyện vọng chính, quan trọng nhất, phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. 

Phụ huynh cũng cần lưu ý con em mình không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng ở nhiều nơi khác nhau, chỉ nên đăng ký vừa đủ. Đã từng xảy ra trường hợp 1 thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng, nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau.

Điều này sẽ khiến các em bị phân tán nguồn lực, sự tập trung cần thiết để vào được ngành/trường mình mong muốn.

Thí sinh nên dựa trên khả năng nguyện vọng sở thích/sở trường, có thể phát huy tốt trong lĩnh vực gì, điều kiện gia đình để lựa chọn ngành học phù hợp.

Sau 30/6 không được thay đổi về bài thi/môn thi đã đăng ký

Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau ngày 30/6, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Đặc biệt, các bạn cần phải nắm bắt thường xuyên thông tin về phương án tuyển sinh của trường đại học mà mình đăng ký trên website. Sau đó có kế hoạch đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh, tránh tình trạng bị trùng hoặc sai nguyện vọng.

Được điều chỉnh 1 lần nguyện vọng xét tuyển đại học

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần duy nhất (có thể tăng hoặc giảm số nguyện vọng).

Ngoài ra, các em có thể thay đổi tổ hợp xét tuyển. Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng 2 phương thức: Điều chỉnh bằng phiếu hoặc online.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT

Nếu thí sinh đăng ký điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến cần ghi rõ số điện thoại và Email để hệ thống phản hồi mã OTP. Nếu thí sinh điều chỉnh về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì bắt buộc phải điều chỉnh bằng phiếu, phương thức trực tuyến không hỗ trợ điều chỉnh này.

Thí sinh nên làm thuần thục và làm đầy đủ quy trình các bước, không nên làm nửa chừng rồi sau đó không làm nữa. Khi nhận được mã OTP, thí sinh nhập vào hệ thống để tiếp tục thực hiện các bước, tránh trường hợp có thí sinh không làm hoặc làm đúng quy trình.

Khi hoàn thiện tất cả các bước, thí sinh có thể thoát khỏi hệ thống, sau đó đăng nhập lại để kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đã được hay chưa.

Xem thêm: Đối tượng nào sẽ được tuyển thẳng vào đại học năm 2020?

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi