Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những màn chống gian lận thi cử 'bá đạo' theo phong cách các nước trên thế giới

Chống gian lận thi cử không chỉ là giám thị nghiêm, kiểm tra chặt chẽ mà các trường học trên toàn thế giới còn nghĩ ra đủ các phương pháp độc, lạ áp dụng vào kỳ thi khiến học sinh không dám 'ho he'.

Ở bất cứ nước nào cũng vậy, gian lận thi cử là vấn nạn xảy ra không ít và khiến các lãnh đạo trong ngành giáo dục, thậm chí là cả thầy cô cũng phải đau đầu đối phó với các cô cậu học trò 'nhiều mưu lắm chiêu'. Để giải quyết vấn đề này, nhiều trường học trên toàn thế giới đã nảy ra các sáng kiến rất bá đạo giúp cho giám thị trông thi dễ dàng kiểm soát phòng thi, đồng thời các học sinh cũng không dám 'ngó ngang ngó dọc' mà chỉ có thể tập trung vào bài làm của mình.

Mũ chống quay cóp làm từ giấy

Đội mũ giấy đặc biệt này là phương pháp thường xuyên được sử dụng ở cả Thái Lan lẫn Trung Quốc. Những tờ giấy A4 được gấp lại thành chiếc mũ che kín 3 chiều, thả xuống 2 bên đầu thí sinh để mắt họ không thể nhìn đi đâu ngoài tờ giấy làm bài của mình.

Những màn chống gian lận thi cử 'bá đạo' theo phong cách các nước trên thế giới 0

Ý tưởng này xuất phát từ Trường đại học Kasetsart ở Bangkok (Thái Lan). Sau khi bức ảnh chụp một phòng thi toàn đội mũ chống quay cóp được đăng lên Facebook của trường thì nó đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. 

Đáp lại những xôn xao, đại diện trường đại học Kasetsart đã tuyên bố gỡ bỏ bức ảnh và giải thích 'vũ khí' chống gian lận thi cử này là ý kiến được đưa ra bởi cả sinh viên và giảng viên của trường chứ chứ không hề bị ép buộc.

'Tất cả các học sinh đều cảm thấy rất thú vị khi áp dụng thử phương pháp chống gian lận thi cử mới lạ này', vị này nói.

Ngồi thi chung giữa sân trường

Trung Quốc có lẽ là quốc gia có nhiều phương pháp chống gian lận thi cử 'bá đạo' nhất trên thế giới bởi các kỳ thi ở quốc gia này có độ cạnh tranh rất cao và rất khốc liệt. Trong đó, cách tổ chức thi chung toàn trường ở ngoài trời là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện tại.

Năm 2015, lần đầu tiên phương pháp ngồi thi giữa sân trường được đưa vào thử nghiệm ở trường trung học tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Hơn 1700 học sinh ngồi theo từng hàng ngay ngắn, mỗi em một bàn được đội ngũ nhà trường chuẩn bị sẵn.

Những màn chống gian lận thi cử 'bá đạo' theo phong cách các nước trên thế giới 1

Sau đó, phương pháp chống gian lận thi cử này lại gây chú ý khi hơn 3.800 thí sinh của trường Cao đẳng Shaanxi Sanhe cũng tham gia kỳ thi với hình thức tương tự. Thậm chí, ngôi trường này còn có hệ thống giám sát tiên tiến đến độ 80 giám thị được trang bị ống nhòm, máy ảnh siêu nét ngồi theo dõi từ trên cao.

Flycam quay lại mọi cử động trong phòng thi

Phương pháp kiểm soát độ trung thực trong phòng thi này được biết đến ở Đại học Thomas More, thành phố Antwerp, Bỉ. Mặc dù phòng thi không quá rộng và cũng không có quá nhiều thí sinh nhưng nhà trường vẫn đầu tư chiếc flycam gắn camera GoPro. Chiếc flycam này sẽ 'quét' hết mọi ngóc ngách trong phòng, từng cử động dù là nhỏ nhất nên thí sinh khó lòng mà gian lận hay quay ngược quay xuôi hỏi nhau. Đồng thời, các thầy cô giám thị cũng sẽ dễ dàng theo dõi dù chỉ ngồi một chỗ quan sát camera.

 

Những màn chống gian lận thi cử 'bá đạo' theo phong cách các nước trên thế giới 2

Vào rừng thi

Biện pháp chống gian lận thi cử 'có một không hai' này đã từng diễn ra ở Myanmar. Có lẽ với các thầy cô ở nước này, rừng là địa điểm lý tưởng để thí sinh tập trung làm bài bởi không có bất cứ sự làm phiền nào có thể xảy ra, một cử động nhỏ của học sinh có ý định quay cóp cũng sẽ gây tiếng động và nhanh chóng bị phát hiện.

Che ô trong phòng thi

Ngoài mũ giấy chống gian lận, tại Thái Lan còn có biện pháp chống nhìn trộm bài nhau bằng cách che ô. Mỗi thí sinh có một chiếc ô riêng và chỉ được ngồi làm bài trong vòng không gian được chiếc ô che chắn. Ý tưởng 'độc đáo' này do thầy giáo của một ngôi trường ở tỉnh Songkhla, Thái Lan sáng tạo ra và cũng từng gây chú ý trên mạng xã hội. Theo lý giải từ người thầy này, việc che ô vừa hạn chế các trò quay cóp bài của bạn ngồi cạnh mà còn tạo không khí rất sinh động trong lớp.

Những màn chống gian lận thi cử 'bá đạo' theo phong cách các nước trên thế giới 3

Cắt Internet toàn quốc trong kỳ thi

Đối với nền giáo dục Iraq, kỳ thi lên lớp 6 có ý nghĩa và tầm quan trọng ngang với kỳ thi Đại học ở các nước khác. Vì vậy, quốc gia này có những quy định rất nghiêm ngặt để phòng chống gian lận thi cử.

Trong thời gian kỳ thi diễn ra tức là khoảng 5h - 8h sáng, hệ thống mạng internet trên toàn đất nước sẽ bị ngưng hoạt động để tránh việc thí sinh có 'viện trợ' từ bên ngoài. Tầm quan trọng của kỳ thi này có thể hình dung bằng việc nếu trượt, thí sinh sẽ phải dừng con đường học vấn tại đây.

Giúp Tiin sửa lỗi