Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những việc nên và không nên khi khai bút đầu năm

Tục khai bút đầu xuân từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, việc lựa chọn chủ đề, nội dung hay những điều kiêng kị khi khai bút cũng là một vấn đề rất quan trọng.

Tục khai bút (hay còn được gọi là tục chắp bút đầu năm) thường được các học sỹ, học giả xưa thực hiện, nghi lễ này tượng trưng cho sự suôn sẻ và thành công khi bắt đầu sự nghiệp, sự học hay viết cho một năm mới, thể hiện sự tôn trọng đối với việc học tập và công việc cầm bút. Và truyền thống này vẫn được các thế hệ trẻ tiếp nối, lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên  vẫn còn nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu biết kỹ lưỡng về tập tục này, những điều nên và không nên khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân. Hãy cùng nhau tích lại những lưu ý dưới đây để hoàn thành lễ khai bút của mình một cách may mắn và hoàn hảo nhất nhé!

 

Ảnh: Internet

Thông thường thì lễ khai bút sẽ được thực hiện vào thời điểm sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để thực hiện nghi lễ. Hiện nay tục khai bút không còn bó buộc trong ngày đầu tiên của năm mới mà có thể chọn một ngày hoàng đạo trong khoảng từ ngày mùng 1 Tết cho đến ngày đi học trở lại để hoàn thành.

Người xưa thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bút viết trên giấy hoa tiên (giấy có in hoa) hoặc giấy hồng điều (giấy đỏ). Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại... Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó những điều ước nguyện về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

 

Ảnh: Internet

Từ người xưa cho đến các thế hệ học sinh ngày nay đều quan niệm rằng những nét bút khai Xuân phải cố gắng viết cho thật đẹp, viết những câu có ý nghĩa tốt và không nên có sai sót gì. Thế nên trước khi chắp bút các bạn nên nghĩ xem mình nên viết gì, viết về chủ đề gì, nên viết dài hay viết ngắn...

Các ông đồ hay các nho sĩ thời xưa thường viết câu đối hoặc viết một chữ thật đẹp để treo trong nhà, có người chỉ viết ngày tháng năm và một vài câu mang ý nghĩa may mắn như: 'Khai bút đại cát', 'Tân xuân đại cát'... Cũng có người viết lên những mong muốn của mình trong năm mới hay đơn giản là chép lại những đoạn văn hay, những bài thơ, những câu tục ngữ, danh ngôn ý nghĩa... Những lời chúc may mắn, bình an cho những người thân trong gia đình cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

 

Những câu chúc hay cho một năm mới an khang thịnh vượng, sự nghiệp, học hành tấn tới. Ảnh: Internet

 

Hay là những quyết tâm lớn lao của các sĩ tử lớp 12 mong ước đỗ đạt vào cánh cổng đại học… Ảnh: Internet

Dưới đây là một số câu đối hay và ý nghĩa mà các bạn có thể lựa chọn:

‘Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên'

‘Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an'

‘Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian'

‘Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa'

...

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cây viết thật tốt tránh việc trong khi viết bị hết mực, hay bị một số trục trặc nào đó... đây cũng là một trong những điều tối kỵ bạn nên lưu ý khi khai bút đầu Xuân.

Với những dòng ‘note' này chúng mình có thể yên tâm hoàn thành tốt nghi lễ khai bút rồi. Hãy cùng nhau chuẩn bị giấy bút để để khai Xuân thôi nào!

Chúc các teen một năm mới nhiều may mắn và thành công trong cả sự học và sự nghiệp của mình!

(Ảnh sưu tầm)

Giúp Tiin sửa lỗi