Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nỗi ám ảnh mang tên 'đầu ra ngoại ngữ' của sinh viên năm cuối

TOEIC

Tiếng Anh tưởng chừng là kỹ năng thiết yếu cơ bản nhất với mỗi sinh viên nhưng trong thực tế nó lại trở thành 'chướng ngại vật' cản trở con đường ra trường đúng hạn của rất nhiều bạn trẻ.

Những ngày gần đây, thông tin xôn xao về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC đã khiến rất nhiều sinh viên lo lắng, dẫn đến tình trạng đổ xô đến trung tâm IIG (đơn vị tổ chức kỳ thi TOEIC chính thức tại Việt Nam) để đăng ký. Tại TP.HCM, nhiều bạn trẻ đã phải thức trắng đêm 30/11 và đêm 1/12 để trực chờ phía bên ngoài với mong muốn sẽ lấy số thứ tự kịp đăng ký dự thi chứng chỉ tiếng Anh trước khi có sự thay đổi về cấu trúc đề thi vào ngày 15/2/2019 tới.

Cảnh tượng dòng người chen chúc, đông như kiến ùn tắc cả lối đi vào trung tâm IIG tại đường Cách mạng tháng 8, TP.HCM, được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người kinh ngạc bởi đây là chuyện chưa từng xảy ra trước đó.

Sinh viên thức xuyên đêm, túc trực để chờ được đăng ký thi TOEIC đề cũ

Sinh viên thức xuyên đêm, túc trực để chờ được đăng ký thi TOEIC đề cũ

Một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng này là phần lớn các bạn sinh viên muốn lấy chứng chỉ TOEIC trước khi ra trường. Vì vậy, khi nghe tin có sự thay đổi đề thi TOEIC bắt đầu từ năm sau, nhiều người không khỏi lo lắng cấu trúc đề thi mới sẽ khiến cho việc thi tiếng Anh để làm điều kiện ra trường trở nên khó hơn.

Sự việc lần này đủ để mọi người nhận thấy được sự ám ảnh không hề nhỏ của cụm từ 'đầu ra ngoại ngữ' đối với sinh viên ngày nay.

Thời điểm nước rút, sinh viên chạy đua với ngoại ngữ để ra trường

Học để lấy chứng chỉ, học để thi ra trường là lý do được rất nhiều bạn sinh viên đưa ra khi được hỏi vì sao học tiếng Anh. Hầu hết các bạn đều coi ngoại ngữ là một môn học thay vì xem nó là một loại ngôn ngữ, một kỹ năng giúp phát triển bản thân và có ích cho giao tiếp. 

Nguyễn Huyền, sinh viên năm 4 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: 'Thời cấp 3 mình học tiếng Anh chủ yếu là để thi vào đại học, lên đại học thì chỉ mong qua môn tiếng Anh trong chương trình học chính khóa nên không đầu tư học thêm ở ngoài, sang năm 4 mới bắt đầu học thêm để thi lấy chứng chỉ TOEIC ra trường. Dù không quá kém tiếng Anh nhưng mình vẫn cảm thấy khá nặng nề mỗi khi nhắc đến chuyện thi đầu ra tiếng Anh, giống như là tâm lý sợ tiếng Anh đã hình thành từ rất lâu do không thường xuyên được giao tiếp bằng ngôn ngữ này'.

Nam Anh (Đại học Thương mại) giãi bày: 'Thi đầu ra ngoại ngữ tại trường thường được tổ chức vài lần nên mình và không ít các bạn khác đã có tâm lý chủ quan, nước đến chân mới nhảy'. Chỉ đến sát thời điểm thi đầu ra mới đi học tiếng Anh, vì bắt đầu học quá muộn nên bây giờ mình vẫn phải chật vật vừa ôn luyện cấp tốc vừa hoàn thành các môn học khác để ra trường đúng hạn'.

Đa phần học sinh Việt Nam học tiếng Anh khá sớm từ những năm tiểu học. Tuy nhiên hầu hết thời phổ thông, việc học tiếng Anh chủ yếu chỉ diễn ra trên các tiết học chính khóa, học theo sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên chứ không có những hoạt động thực hành, giao tiếp để bồi dưỡng đủ các kỹ năng. Hơn nữa, từ các trường phổ thông đến đại học, cao đẳng đều đưa ra các tiêu chuẩn về ngoại ngữ qua các bài kiểm tra và thi đánh giá năng lực như TOEIC, TOEFL, IELTS... dẫn đến việc dạy và học chạy theo các bài thi hơn là hoàn thiện các kỹ năng cho học sinh, sinh viên.

Đa phần sinh viên chỉ học tiếng Anh để qua môn hoặc lấy chứng chỉ thay vì học để nâng cao trình độ ngôn ngữ và giao tiếp

Đa phần sinh viên chỉ học tiếng Anh để qua môn hoặc lấy chứng chỉ thay vì học để nâng cao trình độ ngôn ngữ và giao tiếp

Diệu Linh, sinh viên năm 4 (Đại học Kinh tế Quốc dân) tâm sự: 'Từ trước đến nay cách học tiếng Anh truyền thống của hầu hết mọi người là chăm chỉ học từ vựng, ngữ pháp, luyện đề và thường không chú trọng đến hai kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên thực tế là cũng không có nhiều môi trường để sinh viên có thể thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh để cải thiện đầy đủ các kỹ năng'

Công cuộc ra trường vốn dĩ là một đường thẳng, chỉ vì gặp 'đầu ra ngoại ngữ' mà rẽ ngang...

Dù đã hoàn thành 4 năm đại học nhưng N.T.H (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vẫn chưa thể nhận bằng tốt nghiệp vì còn nợ chứng chỉ ngoại ngữ.

'Dù xem tiêu chuẩn mà trường đặt ra thì không quá cao nhưng tỷ lệ sinh viên trượt đầu ra rất nhiều. Thời điểm chuẩn bị ra trường, mình chỉ nghĩ tiếng Anh đầu ra chỉ là một bài thi mang tính chất thủ tục nên không chuyên tâm ôn tập, và rất nhiều bạn cũng có suy nghĩ như vậy nên ra trường rồi vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp. Hiện tại vừa phải tạm thời đi làm, vừa phải học thêm tiếng Anh để chờ đợt xét tốt nghiệp tiếp theo khiến quỹ thời gian của mình rất hạn hẹp', T.H cho biết.

P.L, sinh viên năm cuối (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cho biết đã hoàn thành học phần ngoại ngữ bắt buộc trong trường nhưng đợt thi đầu ra vừa rồi vẫn chưa đạt nên chưa được xét tốt nghiệp. 'Vì lỡ đợt xét tốt nghiệp vừa rồi nên hiện tại mình đang phải vừa đi làm, vừa học tiếng Anh để chuẩn bị thi đầu ra sắp tới. Không chỉ mình mà chắc chắn nhiều bạn sinh viên khác cũng cảm thấy hối hận vì trước đây có nhiều thời gian nhưng không chịu đi học tiếng Anh để giờ phải chật vật như thế này' - P.L chia sẻ.

Hiện nay, rất nhiều sinh viên học xong năm cuối đã đi làm nhưng chưa được lấy bằng tốt nghiệp vì nợ chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra dù hoàn thành đủ tín chỉ các môn học chính khóa. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội nghề nghiệp bởi tiếng Anh hiện là một tiêu chí mà hầu hết các nhà tuyển dụng đặt ra.

Hiện nay, sinh viên đi làm nhưng chưa được lấy bằng tốt nghiệp vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ đã không còn là điều xa lạ

Hiện nay, sinh viên đi làm nhưng chưa được lấy bằng tốt nghiệp vì thiếu chứng chỉ ngoại ngữ đã không còn là điều xa lạ

Hiện nay, theo quy định tại nhiều trường đại học, sinh viên muốn được xét tốt nghiệp không chỉ cần hoàn thành đủ tín chỉ môn học mà còn phải bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Trong đó, đầu ra ngoại ngữ được đánh giá theo các mức mà nhà trường đưa ra. Sinh viên có thể xét đầu ra ngoại ngữ bằng cách tham gia kỳ thi tại trường teo chuẩn khung B1, B2, C1... châu Âu hoặc quy đổi bằng các chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL. Một số nơi quy định sinh viên phải đạt được mức điểm tương đương từ 450 đến 600 TOEIC tại IIG mới đủ điều kiện xét ra trường.

Trong thời điểm mùa tốt nghiệp đại học năm nay đang kề cận, rất nhiều bạn sinh viên đang cuống cuồng tìm cho mình cách thức để có thể vượt qua bài thi cuối cùng để bước qua cánh cổng trường đại học. Trong khi đó, những điểm thi chứng chỉ TOEIC đạt tiêu chuẩn thì đang trở nên quá tải lượt người đăng ký. Đây cũng là một hồi chuông báo động để tất cả các bạn sinh viên biết cách chủ động hơn trong việc học ngoại ngữ và tránh bị gián đoạn ngày ra trường.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi