Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nỗi khổ mùa thi tốt nghiệp: Điền đi điền lại cả chục bộ hồ sơ mà vẫn sai

Một việc nhỏ thôi, nhưng có thể đẩy sự căng thẳng của học trò lên cực độ, đích thị là việc điền hồ sơ dự thi. Có người điền sai tới cả chục bộ hồ sơ mà vẫn sai ở những lỗi cực dễ mắc như... sai chính tả, điền nhầm ô.

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 gây ra những xáo trộn bất ngờ cho mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực nên kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cũng có nhiều thay đổi. Năm nay, kỳ thi được ấn định vào diễn ra trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8.

Lịch nộp hồ sơ tham dự kỳ thi cũng được lùi đến tháng 6, kéo dài từ ngày 15-30/6. Các sở GD-ĐT và điểm thu nhận hồ sơ sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, nhập thông tin đăng dự thi và đăng ký xét tuyển đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. 

Chuyện dự thi tốt nghiệp THPT 2020 của các sĩ tử cũng có nhiều vấn đề gây hồi hộp, cũng có lắm vấn đề dở khóc dở cười. Bởi bên cạnh việc chọn lựa kĩ càng nguyện vọng phù hợp với khả năng và mong ước bản thân, các thí sinh còn đứng trước một thử thách cực gây nản mang tên: Điền hồ sơ dự thi.

Gạch một nét, bỏ cả bộ hồ sơ...

Gạch một nét, bỏ cả bộ hồ sơ...

Thôi xong...

Thôi xong...

Quá nhiều lỗi trong bộ hồ sơ này, thôi thì...

Quá nhiều lỗi trong bộ hồ sơ này, thôi thì...

Người có lỗi là đứa bàn trên! Chính là đứa bàn trên!

Người có lỗi là đứa bàn trên! Chính là đứa bàn trên!

Thoáng nghe, chuyện điền hồ sơ dự thi có vẻ chẳng có gì khó khăn. Chỉ việc điền tất cả thông tin cá nhân, về ngành và trường dự thi là được. Tuy nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm. Chỉ khi bạn đối mặt với cả tá ô trống cần điền, căn ke khoảng cách cho thật chuẩn để thông tin được điền thật khít, không thừa, không thiếu, lại sạch sẽ và đẹp mắt, bạn sẽ hiểu nỗi lòng của những người đã điền hỏng tới... chục bộ hồ sơ.

Bởi đây là tấm thẻ đăng kí, 'đặt chỗ' vào ngôi trường đại học mình mong ước mà, phải trình bày sao cho chuẩn chỉ, đúng quy tắc, không gạch xóa, không sai chính tả chứ. Sai một chút là phải gạch đi, viết lại tờ mới.

Cứ tưởng lỗi ẩu thả này chỉ vài người mắc, nào ngờ khi được nhắc đến, dân tình mới nhao nhao lên kể khổ. Có người điền sai tới mười mấy bộ hồ sơ, toàn những lỗi như tay làm nhòe chữ, sai chính tả, điền nhầm ô... Có người còn nảy ý định điền thuê hồ sơ để giảm tải nỗi lo lắng cũng như tiền bạc cho các sĩ tử. Một việc nhỏ thôi, nhưng có thể đẩy sự căng thẳng của học trò lên cực độ, đích thị là việc điền hồ sơ dự thi.

Chúng tôi vẫn đọc được đó là chữ Y, nhưng chữ này không có trong bảng chữ cái tiếng Việt, bạn à...

Chúng tôi vẫn đọc được đó là chữ Y, nhưng chữ này không có trong bảng chữ cái tiếng Việt, bạn à...

Sao lại điền số ở giữa ô thế này...

Sao lại điền số ở giữa ô thế này...

Sai càng sớm, càng đỡ mất công viết lại...

Sai càng sớm, càng đỡ mất công viết lại...

Lỗi chính tả chí mạng

Lỗi chính tả chí mạng

Cứ mua vài bộ hồ sơ một lúc, điền cho cẩn thận ạ

Cứ mua vài bộ hồ sơ một lúc, điền cho cẩn thận ạ

Nỗi khổ mùa thi tốt nghiệp: Điền đi điền lại cả chục bộ hồ sơ mà vẫn sai 9

Nỗi khổ mùa thi tốt nghiệp: Điền đi điền lại cả chục bộ hồ sơ mà vẫn sai 10

'Nói chung là viết hồ sơ sao cho chữ rõ ràng, dễ đọc, không gạch xóa, đúng chính tả là được. Mình viết một đúng một bộ, không hiểu sao đám bạn đứa nào đứa nấy toàn 5, 6 bộ.' - Bạn M.K bình luận.

'Kinh nghiệm của mình là viết nháp trước một bộ bằng bút chì, sai chỗ nào thì xóa viết lại cho đúng. Sau đó viết sang một để nộp. Hồi đó mình cũng nghe đồn phải viết số theo kiểu này, kiểu kia, không được viết thế này, thế này kia nhưng cuối cùng mình vẫn viết theo kiểu bình thường. Hồ sơ vẫn được chấp nhận mà.' - Bạn T.N mách nước.

'Nếu sợ sai thì viết nháp bằng bút chì trước. Nên đảm bảo độ sạch sẽ, rõ ràng của chữ viết. Những thông tin tuyệt đối không được sai như họ tên, địa chỉ, mã ngành đăng ký thì hãy mở thật to mắt, uống đủ nước cho tỉnh táo trước khi đặt bút viết nhé' - Bạn Y.L chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi