Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lá thư xúc động của học trò gửi con gái PGS.Văn Như Cương: 'Em xin dành tặng những điểm tốt này tới cô'

Mới đây, cô Văn Thùy Dương - hiệu phó của trường THPT Lương Thế Vinh đã có những chia sẻ tâm huyết về sự công bằng với các em học sinh trên trang cá nhân. Bài viết nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng mạng.

Cô Văn Thùy Dương: "Công bằng là một phần của sự tử tế" 

Lương Thế Vinh là một trong những ngôi trường nổi tiếng với truyền thống và bề dày thành tích học tập vượt trội. Vì thế, gia đình nào có con em học tập trong ngôi trường này đều mong con đạt thành tích cao. Thậm chí để đạt được điều đó nhiều người sẵn sàng đề nghị “xin nâng điểm”, “nâng hạnh kiểm” với thầy cô bộ môn và lãnh đạo nhà trường. 

Tuy nhiên, khi không xin được điểm lên, khi con không đạt thành tích cao thì nhiều người lại trách móc, bôi nhọ chính các thầy cô giáo. “Khi không được thì quay sang chất vấn cô có đạo đức nghề nghiệp không, có lương tâm nghề nghiệp không? Con tôi bao năm nay đều được học sinh giỏi, năm nay không được là vì ai? Và còn rất nhiều câu hỏi mang tính chất vấn khác mà quả thực tôi và đồng nghiệp không thể trả lời được!”, Cô Văn Thùy Dương trải lòng trên trang cá nhân.

Nhưng ở một ngôi trường có truyền thống lâu năm như thế, lãnh đạo và giáo viên quyết không để cho bất cứ một sự “nâng đỡ” thiếu công bằng nào. Cô Văn Thùy Dương cũng nhấn mạnh: “Ở nơi chúng tôi, chúng tôi luôn tôn trọng sự công bằng và nhất định coi sự công bằng là một phần của sự tự tế!”.

Với cô Văn Thùy Dương công bằng chính là một phần của sự tử tế

Với cô Văn Thùy Dương công bằng chính là một phần của sự tử tế

Lá thư xúc động của học sinh gửi cô Văn Thùy Dương và bài học hãy “là người tử tế trước khi trở thành một ai đó”

Bên cạnh một bộ phận phụ huynh và học sinh chạy theo thành tích thì vẫn có những học sinh chăm ngoan, học giỏi. Nhờ vậy mà em được thầy cô giúp đỡ nhưng không phải giúp đỡ về điểm số mà là giúp đỡ về học phí để em có cơ hội được đến trường. Đó cũng là lý do bạn học sinh này đã viết lá thư xúc động gửi cô Văn Thùy Dương nhân ngày kết thúc năm học.

Lá thư xúc động của một bạn học sinh lớp 11 trường THPT Lương Thế Vinh gửi cô Văn Thùy Dương

Lá thư xúc động của một bạn học sinh lớp 11 trường THPT Lương Thế Vinh gửi cô Văn Thùy Dương

Lá thư có nội dung như sau:

“Hà Nội ngày 28 tháng 6 năm 2020

Kính gửi cô Văn Thùy Dương,
Em tên là P.A.T học sinh lớp 11.

Hôm nay em viết những dòng này là để gửi lời cám ơn sâu sắc đến cô vì đã giúp em về vấn đề học phí trong năm vừa qua. Vậy là một năm học nữa lại trôi qua nhưng năm học vừa rồi đặc biệt hơn do có sự xuất hiện của dịch bệnh covid-19. Khoảng thời gian mà nghỉ phòng tránh dịch quả thực rất khó khăn với gia đình em, đặc biệt là mẹ em. Trong thời gian phải nghỉ ở nhà, mẹ em đã đi học nghề may để có thể kiếm tiền chi trả sinh hoạt cho cả gia đình. Thật may có cô giúp đỡ nên tiền học online của em vẫn nằm trong khả năng chi trả lúc đó. Nếu như không có cô chưa chắc em đã có đủ điều kiện để được học online trong khoảng thời gian đó.

Mẹ em trong khoảng thời gian đó làm việc quần quật từ sáng tới tận đêm, nhiều hôm còn bỏ cả ăn để kiếm tiền. Chỉ có mấy tháng mà mẹ em gầy đi bao nhiêu, em nhìn mà thương mẹ em lắm. Chính vì vậy trong năm học vừa rồi em đã cố gắng hết mình để không phụ tấm lòng của cô cũng như gia đình. Vfa sự cố gắng của em đã được đền đáp. Điểm thi học kỳ II vừa rồi là minh chứng cho điều đó ạ. Toán: 9,6 điểm; Hóa: 9 điểm; Anh: 9 điểm; Lý: 9,75 điểm; Văn: 8,5 điểm. 

Em xin dành tặng những điểm tốt này cho cô ạ và sẽ cố gắng không ngừng để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi đại học năm sau ạ. 

Một lần nữa em xin cảm ơn cô vì hai năm vừa qua đã luôn giúp đỡ em. Chúc cô và gia đình luôn mạnh khỏe”.

Những dòng tâm sự xúc động này khiến cô Văn Thùy Dương vô cùng nghẹn ngào: “Hôm nay nhận được món quà của học sinh, tôi khóc vì tôi thấy lớp trẻ đã có những suy nghĩ khác và tin rằng chúng ta sẽ có nhiều học sinh làm theo lời thầy Cương dạy, là người tử tế trước khi trở thành một ai đó! Cảm ơn cậu học trò bé bỏng của tôi! Cô tin ở em! Hôm nay là một ngày rất vui khi cô nhận được thư của em!”.

Những chia sẻ trên đây của cô Văn Thùy Dương đã phần nào nói lên được nỗi niềm sâu kín của những người thầy, người cô. Bên cạnh đó đây còn là thông điệp muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh đừng quá chạy theo thành tích, hãy để con em mình tự lực phấn đấu.

Hãy là người tử tế trước khi trở thành một ai đó và sự công bằng chính là một phần của sự tử tế. 

Góp ý cho Tiin