Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nỗi niềm lớp trưởng

Là người được tin tưởng đứng đầu và điều hành, nhưng cũng là nhân vật khó xử nhất vì đôi khi phải lựa chọn giữa cô giáo và bạn bè. Lớp trưởng thực ra cũng có rất nhiều nỗi khổ tâm.

Vác tù và hàng tổng

Lớp trưởng là một người vác tù và hàng tổng rất ‘điển hình'. Bạn ấy phải ôm vào người những nhiệm vụ ít người biết, đi cùng đó là áp lực hoàn thành tốt mọi việc. Ở vị trí ‘thần dân', nhiều người chê bai những kế hoạch lớp trưởng đưa ra, mà không biết bạn ấy đã hao tâm tổn trí thế nào mới viết ra được chừng ấy thứ.

Lớp trưởng cũng là người phải ‘chăm lo' cho cư dân trong lớp về đời sống học tập lẫn tinh thần. Lớp học tốt, công lao thuộc về cả lớp. Nhưng nếu thành tích kém, lớp trưởng sẽ bị gõ đầu đầu tiên. Chưa kể, bản thân bạn ấy lại còn phải gắng học tập, sinh hoạt gương mẫu để bạn bè ‘nhìn vào'. Sự cố gắng của lớp trưởng đôi khi lại bị bạn bè ác ý cho rằng đó là thầy cô ưu ái vị trí lớp trưởng. Nên nhiều lúc, lớp trưởng ‘có tiếng mà không có miếng' là thế.

Lớp trưởng đôi khi bị bạn bè xa lánh vì... quyền cao chức trọng.

Lớp trưởng đôi khi bị bạn bè xa lánh vì... quyền cao chức trọng.

Là cầu nối giữa bạn bè và thầy cô, đôi khi lớp trưởng đứng trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nói thật thì bạn bè sẽ gọi mình là ‘kẻ lẻo mép', nói dối thì vô tình trở thành tiếp tay cho cái xấu. Nhưng không phải ai cũng hiểu nỗi khó khăn này của lớp trưởng. Chính vì thế, khi có sự vụ gì xảy ra, lớp trưởng buộc phải báo cáo sự thật, thì tiếng xấu sau lưng bạn ấy cũng mọc lên như nấm sau mưa.

Thế nhưng, dù có thế nào cũng phải thừa nhận vị trí lớp trưởng chỉ dành cho người có nghị lực và bản lĩnh. Để dung hòa được mọi thứ, ‘làm dâu trăm họ' và bảo vệ bản thân, lớp trưởng không thể ‘phình phường như cân đường hộp sữa' được.

Lớp trưởng không thể 'phình phường' được. Ảnh minh họa.

Lớp trưởng không thể 'phình phường' được. Ảnh minh họa.

Làm lớp trưởng khó là thế, nhưng đổi lại cũng có không biết bao nhiêu cái lợi. Chỉ đến khi bạn bước chân vào đại học và đi làm, bạn mới nhận ra việc trui rèn khi làm lớp trưởng trong trường phổ thông có ý nghĩa như thế nào. Bởi vậy, việc làm lớp trưởng không chỉ đơn thuần là chức vụ trong lớp, mà còn là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân đấy.

Bí kíp để trở thành lớp trưởng toàn năng

Lớp trưởng, đồng nghĩa với học giỏi. Trên thực tế, có những bạn học lực chỉ trung bình thôi nhưng vẫn được tin tưởng giao nhiệm vụ. Vì thế, ‘học giỏi' ở đây có nghĩa là bạn luôn cố gắng phấn đấu trong học tập. Lớp trưởng cũng có thể kém môn toán, dở ẹc môn hóa, nhưng luôn chăm chỉ làm bài tập, nghe giảng và hỏi han khi chưa hiểu bài!

Cùng với việc học, lớp trưởng còn là tấm gương về kỷ luật cho bạn bè nữa. Những ‘quân luật' mà bạn đặt ra cho lớp, chính bản thân không thực hiện được, thì làm gì có ai phục bạn? Tính kỷ luật vì thế là yếu tốt cực kì quan trọng trong hành trình của một lớp trưởng đấy.

Hãy là người chăm chỉ và cầu tiến. Ảnh minh họa.

Hãy là người chăm chỉ và cầu tiến. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, lớp trưởng cần giữ cho mình thái độ hòa nhã, cởi mở, lạc quan. ‘Quyền lực' có thể khiến người ta trở nên kênh kiệu, phách lối, coi người khác không ra gì. Nhưng thái độ này sẽ khiến bạn bè xa lánh bạn, không tốt chút nào đâu. Hãy tham gia vào các cuộc chơi, thi thoảng bày trò đùa nghịch cùng đám bạn một cách bình đẳng, tạm ‘vứt' chức vụ lớp trưởng sang một bên. Đảm bảo bạn bè không thể nào xa lánh một con người cởi mở như vậy được đâu.

Lớp trưởng là đầu tàu của lớp, nên thường cũng đóng luôn vai trò nhà ngoại giao. Để làm được điều đó, dĩ nhiên bạn cần có kĩ năng giao tiếp. Không những vậy, bạn cần biết nhìn sự việc bao quát và trui rèn cách giải quyết vấn đề sao cho thỏa đáng, chịu áp lực cao, bình tĩnh và dám đi đầu khi có khó khăn.

Nếu làm tốt được điều này, bạn sẽ nhận thấy nó hữu ích như thế nào khi bạn đi làm. Trở thành leader của team hoặc làm sếp, những kĩ năng này là cực kì quan trọng. Từ đó, bạn sẽ trở thành một lớp trưởng có ảnh hưởng tới bạn học. Điều này sẽ giúp bạn được thầy cô và bè bạn tin tưởng hơn.

Hòa nhã với bạn bè là cách làm lớp trưởng đúng đắn nhất. Ảnh minh họa.

Hòa nhã với bạn bè là cách làm lớp trưởng đúng đắn nhất. Ảnh minh họa.

Cuối cùng, lớp trưởng cần là người dám thử cái mới và biết san sẻ việc. Một công việc chung nào đó cần được hoàn thành, nhưng không phải thế mạnh của bạn? Đừng ôm lấy một mình để rồi đau khổ vì không xong việc. Lớp trưởng là người dẫn dắt, không phải là ‘thánh nhân giỏi mọi thứ'. Hãy mạnh dạn tìm hướng đi mới, ‘chiêu mộ' và tin tưởng người khác, cho họ được ‘vùng vẫy' trong lĩnh vực mà họ có thế mạnh. Đây mới là một lớp trưởng tuyệt vời mà bất cứ thần dân nào cũng muốn có này.

Làm lớp trưởng là một cơ hội rất đáng quý cho bạn. Bởi sau này, bạn có thể sẽ phải dẫn dắt một nhóm người hoặc hàng trăm người khác trong công việc. Vị trí lớp trưởng chính là ‘môi trường thực tập' cơ bản và dễ dàng nhất, cho bạn những kỹ năng và kinh nghiệm quý giá. Đừng ngại ngần thử sức với vị trí đó nếu có cơ hội nhé!

>> XEM THÊM: Vừa gây sốt vì viết đẹp hơn đánh máy, các cô giáo Quảng Trị tiếp tục sáng tạo đồ dùng dạy học độc đáo

Giúp Tiin sửa lỗi