Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh cầm ghế đe dọa bạn học: Sự vô cảm đáng lên án

Việc đánh cầm ghế đánh vào bạn học cùng là việc làm đáng lên án, không những bạo lực cô bạn này còn nhục mạ tinh thần bạn nam kia.

Mới đây trên mạng truyền tay nhau clip nữ sinh đánh bạn khiến không ít người bàng hoàng về cách ứng xử của học sinh hiện nay.

Sự việc nói trên xảy ra vào những ngày cuối tháng 3 tại trường Tiểu học An Thạch, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Theo như clip chia sẻ, trong clip một học sinh nam và một học sinh nữ đứng trên bàn cãi nhau.

Sau một hồi đôi qua qua lại, nữ sinh đã cầm chiếc ghế ném vào mặt bạn học cùng. Chưa dừng lại ở đó, nữ sinh này còn ra dáng 'đàn chị' la mắng học sinh nam liên tiếp, xưng 'tao' gọi 'mày'.

Trước sự việc trên những bạn học cùng khác không dám can ngăn, mà còn hùa vào để bạn nữ tiếp tục mắng chửi, thị uy với bạn nam kia. Cô bạn này còn tỏ ra hổ báo khi cầm chiếc ghế nhựa ném về các bạn khác trong lớp, rồi gõ đầu bạn nam kia liên tiếp.

Nữ sinh cầm ghế đe dọa bạn học Sự vô cảm đáng lên án

Hình ảnh cắt từ clip

Nhìn cảnh tượng bạn nam bị dồn xuống chân tường, ngồi ôm mặt khóc, không ít dân mạng thương cảm. Ai cũng lên tiếng phê phán bạn nữ còn nhỏ tuổi mà có cách ứng xử đường chợ như thế.

Câu chuyện nữ sinh đánh nhau trước đây đã từng xảy ra ở Yên Bái khiến giới trẻ rùng mình, xôn xao một thời gian dài. Nhưng có lẽ, tới thời điểm này, việc một nữ sinh đánh bạn học cùng là học sinh nam vẫn khiến dân mạng không khỏi sửng sốt. Bởi hành vi bạo lực học đường đã và đang trở thành mối lo ngại trong một bộ phận rất ít học sinh, sinh viên.

Việc đánh cầm ghế đánh vào bạn học cùng là việc làm đáng lên án, không những bạo lực cô bạn này còn nhục mạ tinh thần bạn nam kia. Quá bất lực, bạn nam chỉ biết ôm mặt khóc nức nở. Nhìn cảnh đó, liệu những bậc phụ huynh sẽ nói như thế nào?

Nữ sinh cầm ghế đe dọa bạn học Sự vô cảm đáng lên án

Hình ảnh cắt từ clip

Mặt khác cũng cần lên án những người quay clip tung lên mạng. Cũng bởi đó là sự thờ ơ, vô tâm của các em khi không dám lên tiếng bảo vệ người bạn cùng lớp. Các em vô tình khiến cho người bạn kia bị cô lập, các em vô tình cổ súy cho hành vi bạo lực học đường gia tăng.

Trao đổi về vấn đề này, chị Trần Ly (giáo viên Tâm lý, THCS Ngô Sĩ Liên) chia sẻ: Tuổi trẻ luôn muốn khẳng định mình và không tránh khỏi những va chạm, xô xát. Từ câu chuyện trên có thể thấy bạn nữ còn trẻ tuổi, chưa biết cách kiềm chế bản thân. Bạn nữ muốn thể hiện cái tôi của mình, tuy nhiên cách ứng xử như thế là chưa được, chưa phù hợp chuẩn mực xã hội.

Nói về cách hạn chế bạo lực học đường ngoài việc pháo xử phạt, răn đe vẫn chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn. Thiết nghĩ ngoài việc xử phạt những em học sinh đánh bạn, cần phải có biện pháp kỷ luật những học sinh đứng xem, quay clip để tung lên mạng. Thái độ thờ ơ, vô cảm của các em đang là một hành vi nguy hiểm tiếp tay cho bạo lực học đường gia tăng.

Ngoài ra, cũng cần tăng cường giáo dục gia đình, cải thiện hệ thống giáo dục nhà trường đi vào thực chất hơn, song song với dạy kiến thức là giúp các em trở thành con người giàu lòng nhân ái, sống vị tha để biết kiềm chế bản thân hơn.

Đồng thời, phải tạo cho xã hội một sức đề kháng, đó chính là việc xây dựng và không ngừng nhân lên những yếu tố tích cực trong xã hội. Một môi trường xã hội tốt, lành mạnh giúp các em sống đoàn kết và thương yêu nhau hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi