Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh 'đậu vét' chuyên Văn là thủ khoa khối C toàn quốc

Là học sinh được gọi nhập học lớp chuyên Văn sau cùng với điểm số không mấy ấn tượng, bản thân Thu Phương cảm thấy khá bất ngờ và xúc động khi kết quả thi khối C THPT đứng đầu cả nước.

Đầu tháng 7, tiết trời bên ngoài nóng nực không bằng sức nóng khi kết quả kỳ thi THPT tại các tỉnh thành trên cả nước được công bố. Thủ khoa các khối thi lần lượt lộ diện với số điểm đáng nể ở các môn thi.

Trong đó phải kể đến nữ sinh Phùng Thu Phương (Vĩnh Phúc) với số điểm 28,5 khối C (Văn 8,75, Lịch sử 9,75 và Địa lý 10). Với thành tích này, Phương trở thành thủ khoa khối C toàn quốc năm 2018.

Thu Phương là thủ khoa khối C toàn quốc kỳ thi THTP 2018.

Thu Phương là thủ khoa khối C toàn quốc kỳ thi THTP 2018.

Lớp 10 và 11, điểm Văn không qua nổi 7

Thu Phương là học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Nhìn điểm số đáng nể của Phương trong kỳ thi vừa qua, không ai nghĩ cô bạn này từng là thí sinh 'đậu vét' của lớp chuyên Văn.

'Năm đó, mình là người được gọi nhập học sau cùng với điểm số không ấn tượng. Mình rất vui nhưng cũng cảm thấy vô cùng áp lực. Mình đã nỗ lực rất nhiều, tuy nhiên, trong 2 năm đầu tiên, điểm Văn của mình cao nhất là 7, không hơn' - Phương nhớ lại.

Đầu năm lớp 12, sau nhiễu nỗ lực phấn đấu, Phương đạt được điểm 8, điểm 9 môn Văn. Đây trở thành độc lực rất lớn để Phương có thêm những điểm số đẹp trong bảng thành tích học sinh giỏi 3 năm liền của mình.

Biết rằng điểm học ở lớp chưa thật sự nổi bật, Phương dốc toàn lực cho kỳ thi cuối của tuổi học trò. Từ cuối năm lớp 11, nữ sinh này đã lên kế hoạch vừa học vừa ôn tập các kiến thức cần thiết và khổ luyện không ngại ngày đêm. Mục tiêu của Phương là đỗ Đại học.

Kết thúc môn Văn, Phương khá lo lắng bởi đề thi năm nay khá khó. Phương đã thức đến 2h sáng để ôn các môn còn lại.

Khi đáp án chính thức được công bố, Phương đối chiếu và đoán được điểm thi 2 môn Sử, Địa. Việc môn Văn đạt 8.75 thật sự khiến Phương bất ngờ và xúc động.

'Mình chỉ mong đỗ Đại học, không nghĩ sẽ được thủ khoa. Biết tin, mình báo ngay cho mẹ. Ở nhà, bố chuẩn bị một mâm cơm nho nhỏ mời mọi người dù giấy báo nhập học chưa về tới' - Phương chia sẻ.

Thu Phương (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bè và cô giáo ở trường.

Thu Phương (thứ 2 từ trái sang) cùng bạn bè và cô giáo ở trường.

'Cày' đến 1h sáng, vừa học vừa thư giãn

Xác định chọn xét khối C là xác định 'cày' điên đảo. Tuy nhiên, Phương lên thời gian biểu rất cụ thể và khoa học cho các môn.

Mỗi ngày, sau thời gian học tại lớp, việc tự học ở nhà của Phương sẽ bắt đầu vào 8h tối. Thời gian học kéo dài đến 1h sáng. Trong thời gian học, Phương lồng ghép một số hoạt động thư giãn như đi lòng vòng quanh nhà, xem một đoạn phim ngắn với gia đình hoặc nghe một bài hát,…

Với môn Văn, Phương dành nhiều thời gian để đọc sách, đọc các bài viết hay của thầy cô, anh chị, bạn bè và thường liên hệ thực tế các sự việc diễn ra trong đời sống.

Với môn Sử, Địa, Phương sẽ tìm cách học hiểu, sau đó đọc đi đọc lại nhiều lần để nhớ. Học bài nào nắm chắc bài đó, thường xuyên ôn lại kiến thức cũ và liên hệ thực tế để hiểu sâu hơn các vấn đề.

Phương nói thêm: 'Mỗi ngày, mình đặt ra mục tiêu phải học hết một lượng kiến thức nhất định. Và mình sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu ấy dù cho có đau đầu đến thế nào'.

Xác định phải học nhiều nhưng Thu Phương (ngoài cùng bên phải) chọn cho mình phương pháp phì hợp và học khoa học nhất.

Xác định phải học nhiều nhưng Thu Phương (ngoài cùng bên phải) chọn cho mình phương pháp phì hợp và học khoa học nhất.

Con gái học Văn có quyền bay bổng nhưng vẫn phải thực tế

Với điểm số có được, Phương dự định xét tuyển vào ngành Luật Kinh tế của trường ĐH Luật Hà Nội. Ngoài việc cảm thấy nghề luật sư khá thú vị, Phương cho rằng lời nói của một nữ luật sự rất có trọng lượng. Đây là lý do cô bạn chọn theo đuổi ngành học này.

Nhiều người cho rằng con gái học Văn thường mơ mộng, bay bổng và thiếu thực tế, Phương bày tỏ rằng quan điểm này có chỗ đúng và chưa đúng.

'Là con gái, không cần phải học Văn đã có quyền mơ mộng. Những thứ màu hồng trong sách vở, trên phim chỉ giúp con người ta có thêm chút lạc quan. Bản thân mình vẫn sống rất thực tế, không mơ hồ, không ảo tưởng' - Phương giải bày.

Đời thường, Thu Phương mà một nữ sinh xinh xắn và giản dị.

Đời thường, Thu Phương mà một nữ sinh xinh xắn và giản dị.

'Cày' ngày 'cày' đêm nhưng nữ sinh này vẫn không quên dành thời gian chăm sóc cho bản thân, đặc biệt là cho sở thích riêng của mình. Như bao cô gái khác, Phương cũng mua sắm, cũng làm đẹp tóc tai nhưng trong mức độ kinh tế cho phép của gia đình.

Phương mê sách và thích tham gia các hoạt động ngoại khóa. Từ đây, Phương biết trân trọng hơn tình cảm bạn bè và hiểu được sự đoàn kết là điều tất yếu phải có trong mỗi lớp học.

Trước khi đặt chân vào cổng trường Đại học, Phương nói sẽ dành toàn bộ thời gian bên cạnh gia đình và tận hưởng những phút giây vui vẻ bên bạn bè, người thân.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giúp Tiin sửa lỗi