Tiin.vn trên Facebook

Nữ du học sinh Việt về từ Harvard vào thẳng khu cách ly ở BV Nhiệt đới Trung ương: ‘Thật may vì không bị kẹt lại ở Mỹ’

ĐH Harvard tạm đóng cửa vì Covid-19, Tôn Nữ cùng nhiều du học sinh bắt buộc phải lựa chọn: ở lại hay về nước.

Nếu chậm 1 ngày mọi chuyện đã khác

‘Thật may là mình dứt khoát về sớm, vì chỉ ở lại thêm 1 ngày thôi là tình hình đã rất khác rồi.' - Tôn Nữ mở đầu câu chuyện của mình sau quyết định trở về Việt Nam khi ĐH Harvad (Mỹ) tạm đóng cửa vì Dịch Covid-19.

Nguyễn Đình Tôn Nữ là cô gái từng giành được suất học bổng hơn 7 tỷ đồng của ĐH Harvad (Mỹ) năm 2017. Tuy nhiên, cô nữ sinh Ams khi đó không đi học ngay mà quyết định gap year 1 năm để tự mình tìm hiểu về thế giới xung quanh, tham gia các hoạt động thiện nguyện và trau dồi kiến thức. Tôn Nữ chính thức bước vào giảng đường của Harvard 9/2018.

Tôn Nữ nhanh chóng hòa nhập ở Harvard 

Tôn Nữ nhanh chóng hòa nhập ở Harvard

Vượt qua những trở ngại, khó khăn và cả những mông lung ban đầu khi đặt chân đến ngôi trường mơ ước, cô gái nhỏ bé của Việt Nam đã bắt nhịp với Harvard, với nhịp học hối hả, với văn hóa khác hẳn nơi xứ người.

Nhưng khi mọi thứ dần ổn thì điều không ổn lại xuất hiện. Đó chính là Covid-19. Khi nó chính thức gây ảnh hưởng đến những du học sinh Việt đang học tập tại Mỹ, trong đó có Tôn Nữ.

Ngày 10/3, ĐH Harvard quyết định chuyển sang học online, trường đóng cửa, sinh viên cũng được yêu cầu rời khỏi kí túc xá. Không ít sinh viên chọn ở lại Mỹ, bám trụ chờ dịch qua, còn Tôn Nữ - cô đã quyết định về nước.

‘Trước khi về, một người bạn Mỹ rất thân của mình liên tục khuyên mình nên ở lại vì bạn ấy cho rằng: Mỹ là nhất, Việt Nam là nước nghèo, nên có dịch bệnh thì sẽ nguy hiểm, rồi đi máy bay về tiềm ẩn nhiều nguy cơ, về nước cách ly điều kiện sống không tốt,…

Nhưng chính vì bạn ấy suy nghĩ như vậy nên mình lại càng quyết tâm về nước. Mình muốn chứng minh là bạn ấy đã sai. Và thực sự khi về đến Hà Nội. Mình đã rất xúc động và hạnh phúc. Mình thấy được Nhà nước cẩn thận và gắt gao chống dịch như thế nào, nên rất yên tâm và tự hào.' – Tôn Nữ tâm sự.

Có thời gian cách ly thế này lại tốt

Sau hành trình dài trên chuyến bay về nước, Tôn Nữ được chuyển vào khu cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vì nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm cao. Cô được phân vào cùng phòng với 4 cô gái khác ở nhiều quốc gia khau nhau, cùng mong muốn trở về quê hương trong thời gian dịch bệnh phức tạp.

‘Mình ở đây đã được 6 ngày. Mọi thứ đều rất ổn. Gặp các chị cùng phòng ít hôm thôi mà đã thấy quý và gắn bó như chị em. Các chị đều đi làm nước ngoài lâu năm, ai cũng có những khó khăn riêng, nhưng mỗi người đều rất mạnh mẽ. Thật vui vì dù dịch bệnh, cách ly có lo lắng và căng thẳng, nhưng mình lại có thêm được những người bạn mới.' – Tôn Nữ chia sẻ.

Tôn Nữ và các bạn trong phòng đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc quá gần, hàng ngày đều được bác sĩ thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe 

Tôn Nữ và các bạn trong phòng đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc quá gần, hàng ngày đều được bác sĩ thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe

Một ngày ở nơi cách ly của Tôn Nữ là: 2 lần kiểm tra thân nhiệt và các dấu hiệu sức khỏe, 3 bữa ăn chính đều được các nhân viên ở khu cách ly mang đến cửa phòng 6h30 sáng, 11h trưa, 5h30 chiều. Cô và những người cách ly khác không được ra khỏi phòng, tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân. Ai nấy đều bảo nhau cố gắng tự phục vụ để không phải phiền các cô chú nhân viên ở đây. Tôn Nữ cũng tranh thủ thời gian này để học bài, đọc sách, giải trí bằng việc chơi game, đọc thông tin.

‘Có nhiều thời gian khi cách ly như này lại tốt, mình có thể tập trung vào bài vở của mình, không phải lo đi chơi.' – cô gái hóm hỉnh.

Góc học tập của cô nữ sinh là chiếc bàn ở giường bệnh 

Góc học tập của cô nữ sinh là chiếc bàn ở giường bệnh

Không sợ gì hết vì đã có bác sĩ Việt Nam

Mặc dù cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh - nơi tuyến đầu chữa trị cho các ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội, nhưng Tôn Nữ luôn cảm thấy yên tâm, chứ không lo sợ như nhiều người lầm tưởng.

Nữ chia sẻ: ‘Mình không lo sợ gì hết, chỉ thấy cảm phục và cảm ơn các y bác sĩ ngày đêm túc trực ở đây, hết lòng với người bệnh. Phòng mình vừa rồi có một chị bị đau bụng dữ dội. Lúc đó, có một bác sĩ trực từ đêm hôm trước, đang phải chỉ đạo thu xếp phòng cho bệnh nhân, khi nghe báo cáo chị bị như vậy, bác sĩ đã ngay lập tức vào khám và đưa ra phương án điều trị. Mình thấy cảm phục thực sự vì khả năng xử lý nhiều tình huống khẩn cấp cùng một lúc, tất cả vì sức khoẻ của người bệnh, vì sự an toàn của cộng đồng.'

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiến hành cấp cứu ngay trong đêm cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Ảnh: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiến hành cấp cứu ngay trong đêm cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Ảnh: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ở khu cách ly, ai cũng đeo khẩu trang, các bác sĩ thì mặc đồ bảo hộ kín mít, Nữ và các bạn đều không biết mặt họ. Nhưng ai cũng cảm nhận được sự tận tình, hết lòng vì người bệnh của các y bác sĩ. Chứng kiến những vất vả, những nỗ lực của y bác sĩ và các nhân viên trong khu cách ly, Tôn Nữ hy vọng sau khi hoàn thành cách ly cô có thể trở thành tình nguyện viên hỗ trợ cho mọi người, đặc biệt là trong việc phiên dịch, trao đổi với các bệnh nhân nước ngoài.

Khi được hỏi về việc có không ít du học sinh phàn nàn về khu cách ly, so sánh điều kiện giữa Việt Nam và những nước khác trên thế giới, Tôn Nữ thẳng thắn bày tỏ:

‘Dịch bệnh là thời điểm căng thẳng, nghiêm trọng như chống giặc, không phải là lúc để đòi hỏi điều kiện tốt nhất. Nếu so sánh Việt Nam với những nước khác trên thế giới, mình thấy phải tự hào, phải đặt câu hỏi rằng tại sao những nước khác không làm tốt được như Việt Nam, đặc biệt là các nước phương Tây.'

Theo Nữ thay vì phàn nàn, hãy tuân thủ tốt các quy định ở khu cách ly, tranh thủ thời gian này để học tập, và lên kế hoạch cho 1 ý tưởng thú vị nào đó. Cô nữ sinh dự định sau khi thu xếp được lịch học online của trường, sẽ thực hiện video livestream chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, kết nối, làm quen với nhiều bạn bè yêu thích tiếng Anh.

'Cuộc sống ngày mai như thế nào là phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của bạn hôm nay' - Đó là điều Tôn Nữ muốn nhắn gửi.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ