Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên người Anh kiếm hàng triệu USD từ tác phẩm sách đầu tay

sinh viên

Tác phẩm đầu tay Ace of Spades nói về 2 sinh viên người da đen chiến đấu với phân biệt chủng tộc tại một ngôi trường giàu có và danh giá, đã được một nhà xuất bản tại Mỹ mua bản quyền với giá hàng triệu USD.

'Mình cảm thấy rất biết ơn về cơ hội được chia sẻ câu chuyện này' ...- Faridah Àbíké-Íyímídé. Ảnh: Usborne

'Mình cảm thấy rất biết ơn về cơ hội được chia sẻ câu chuyện này' ...- Faridah Àbíké-Íyímídé. Ảnh: Usborne

Sinh viên 21 tuổi, người Anh mới ký hợp đồng sách trị giá hàng triệu đô tại Mỹ cho cuốn sách đầu tiên của cô, 1 tiểu thuyết thể loại kinh dị dành cho giới trẻ, nói về chế độ phân biệt chủng tộc.

Faridah Àbíké-Íyímídé, đến từ London, bắt đầu viết tác phẩm đầu tay, Ace of Spades, khi cô 19 tuổi và đang học ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung và Nhân học tại Aberdeen. Cuốn tiểu thuyết theo chân 2 sinh viên người da đen cố tìm ra ai là người đã tung tin đồn thất thiệt về họ ở ngôi trường tư thục giàu có, sẽ được xuất bản ở cả Anh và Mỹ. 

‘Lúc đó là năm nhất đại học, tôi là người Hồi giáo, không thể uống rượu nên không có nhiều bạn bè. Vì vậy, tôi chỉ ở trong phòng xem rất nhiều phim, đặc biệt là Gossip Girls', Àbíké-Íyímídé chia sẻ, ‘tôi rất thích những bộ phim đó, nhưng tôi cũng chạnh lòng vì không có nhiều nhân vật nhìn giống như tôi. Tôi nghĩ sẽ cực kỳ ngầu nếu những bộ phim mình lớn lên cùng, như Pretty Little Liars hay Gossip Girls, có thêm nhiều người da đen hơn, thế nên tôi quyết định viết 1 câu chuyện dựa trên những bộ phim đó. Buổi sáng tôi đi học, rồi về nhà và viết tới tận 4 giờ sáng hôm sau'. - Faridah nói.

Theo chân Devon và Chiamaka, hai học sinh da đen duy nhất tại Niveus Private Academy - luôn ưu tiên học sinh da trắng giàu có, tác phẩm thuộc thể loại học đường giật gân, nói về hai học sinh da màu cố gắng bác bỏ những lời vu khống về mình trong ngôi trường danh giá.

Cả hai kết hợp tạo thành đội Ace giấu mặt, tìm cách vạch trần những âm mưu của các học sinh đứng đầu trường, họ phải chiến đấu vì danh tiếng và thậm chí là mạng sống của họ. 

Bìa sách "Ace of Spades". Tiểu thuyết phát hành vào tháng 6/2021 tại Mỹ và Anh. Tác phẩm hướng đến độc giả trẻ chuộng các tình tiết bất ngờ, thông điệp sâu sắc. Ảnh: Usborne.

Bìa sách "Ace of Spades". Tiểu thuyết phát hành vào tháng 6/2021 tại Mỹ và Anh. Tác phẩm hướng đến độc giả trẻ chuộng các tình tiết bất ngờ, thông điệp sâu sắc. Ảnh: Usborne.

‘Tôi đi học ở một trường dành cho tầng lớp lao động ở Nam London - tất cả đều có địa vị xã hội và kinh tế giống nhau, hầu hết là người da đen hoặc Châu Á. Thế nên, việc viết lách về giới siêu giàu phụ thuộc vào trí tưởng tượng', Àbíké-Íyímídé chia sẻ.

Cô đã có một hợp đồng sách ở Anh với Usborne vào năm 2018, làm việc với biên tập viên về cuốn tiểu thuyết trong hai năm trước khi nó được gửi đến Mỹ, khi Macmillan cùng tham gia xuất bản.

Àbíké-Íyímídé tâm sự mình chưa bao giờ tưởng tượng tới một hợp đồng nào lớn như thế.

‘Tôi cảm thấy rất biết ơn về cơ hội được chia sẻ câu chuyện này và có thể giúp những người khác như tôi lần đầu tiên thấy bản thân mình trong các nhân vật', cô nói. 

'Macmillan không hề nói suông. Thông thường, nhiều tác giả da đen không nhận được sự ủng hộ nên thật đáng yêu khi thấy họ không hạ thấp tôi. Họ chứng minh rằng họ thực sự quan tâm và tôi rất biết ơn về điều đó'.

Đối với tác giả, cuốn tiểu thuyết thể hiện ‘những chủ đề mà mình rất say mê, chẳng hạn như kỳ thị đồng tính trong cộng đồng da đen, chế độ phân biệt chủng tộc và sự đa dạng chủng tộc'.

Usborne mô tả Ace of Spades như Gossip Girl - bối cảnh học đường gần gũi - kết hợp với Get Out - phim kinh dị nói về phân biệt chủng tộc, và là ‘một cuộc khám phá căng thẳng về những rào cản mà sinh viên da đen phải đối mặt khi họ khao khát những điều mà những bạn học da trắng thường dễ dàng có được'

Còn biên tập viên của cuốn sách hết lời khen ngợi tài năng viết lách của Faridah Àbíké-Íyímídé, cho rằng cô còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp văn chương.

Faridah Àbíké-Íyímídé đến từ vùng phía Nam của London. Lúc nhỏ, cô đã muốn viết truyện về siêu anh hùng da màu cứu thế giới. Cô lập ra trang web riêng để chia sẻ tâm tư, tình cảm, kêu gọi mọi người lắng nghe cảm xúc của bản thân, tránh rơi vào trầm cảm. Hiện cô đang viết tiểu thuyết thứ hai, được nhà xuất bản ủng hộ phát hành.

(The Guardian)

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin