Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới

Vũ Nam Phương - Hoa khôi Miss du học sinh Việt 2015 vừa nhận bằng tốt nghiệp cử nhân xuất sắc về ngành hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ tại tại Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center.

Nữ sinh với lực học 'tà tà' mong trở thành bác sĩ sau cú sốc mất mẹ vì căn bệnh ung thư

Lý do để Vũ Nam Phương chạm tay vào giấc mơ y học bắt nguồn từ một ký ức buồn về người phụ nữ quan trong nhất trong đời.

Năm học lớp 7, mẹ Phương mất vì căn bệnh ung thư đại tràng. Những triệu chứng đau bụng nhẹ khoảng 1-2 năm đầu bị lầm là đau bao tử theo chẩn đoán của bác sĩ, đến lúc phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối và di căn qua gan. Sau này, bà ngoại của Phương cũng mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung nhưng may mắn phát hiện sớm và được cứu chữa.

Hồi ở Việt Nam, Phương cho biết mình chỉ học ở mức 'tà tà' những năm cấp 3, học lệch, trội về môn Tiếng Anh, Văn, Hóa học nhưng lại học dở môn Sinh và Toán. Phương cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi ngành Y vì lo quá sức với bản thân.

Phương từng muốn học Truyền thông hoặc Kinh doanh chứ không phải là Y học vì ngại bản thân không đủ sức.

Phương từng muốn học Truyền thông hoặc Kinh doanh chứ không phải là Y học vì ngại bản thân không đủ sức.

Cuối năm 2012, Phương sang Mỹ, rồi tháng 1/2013, cô nhập học các lớp cơ bản của trường Cao đẳng Lone Star College. Từ đây, Phương biết được ngành Y không chỉ có bác sĩ, y tá hay điều dưỡng mà còn rất nhiều việc khác có thể phù hợp với mình.

Và quyết định được đưa ra sau lần đầu tiên Phương được dự hội thảo tại UT MD Anderson Cancer Center và tham quan Texas Medical Center - Trung tâm y tế lớn nhất thế giới tại bang Texas.

'Mình ngỡ ngàng trước không gian rộng rãi như khách sạn 5 sao của bệnh viện. Không khí và bối cảnh rất khác với đa số môi trường bệnh viện mình từng biết. Lúc mình ấy mình nghĩ đến mẹ và bà ngoại. Hoàn cảnh như vậy đã thôi thúc mình học ngành Y để cứu giúp người bệnh.'

Phương muốn là người làm nên sự khác biệt và nhận ra bản thân sẽ làm được. Bố Phương ủng hộ quyết định của con gái, vì 'đầu tư học thức không bao giờ lỗ, nhưng phải biết chọn ngành để biết cách áp dụng được kiến thức, kỹ năng vào thực tế cuộc sống.'

Để học lên cao hơn, trước hết Phương phải có tấm bằng cử nhân, và hành trình tại UT MD Anderson bắt đầu…

Không có con đường nào trải hoa hồng

Để trở thành sinh viên chính thức của ngôi trường danh giá này, Nam Phương phải hoàn thành 22 lớp cơ bản ở trường cao đẳng, cùng nhiều vòng xét tuyển, phỏng vấn khác.

Khi là du học sinh, Phương cũng trải qua hầu hết những khó khăn mà những du học sinh khác đã từng.

Khi là du học sinh, Phương cũng trải qua hầu hết những khó khăn mà những du học sinh khác đã từng.

Vấn đề ẩm thực, văn hóa, lái xe… mọi thứ đều khác và hoà nhập có lẽ là bài toán chung cho tất cả những người xa xứ đang thụ hưởng nền giáo dục tại Hoa Kì.

Ngoại ngữ là vấn đề 'khó nhằn' hàng đầu. Ngành Y có rất nhiều từ chuyên môn nên học sinh gốc Á hay đọc sai. Bệnh viện hàng ngày cũng đón tiếp vô số lượt bệnh nhân quốc tế, khi đọc sai tên bệnh nhân thì thầy cô hoặc chính bệnh nhân sẽ giúp Phương sửa lỗi, Phương thấy không có gì để ngại và tự nhủ 'mình chỉ đang cải thiện bản thân thôi mà.'

Quá trình học tập cũng không ít căng thẳng, khối lượng kiến thức mà sinh viên 'tiêu thụ' mỗi ngày là vô cùng lớn. Phương phải vừa học trên lớp, vừa tự học tại thư viện. Tháng 1 năm nay, nữ sinh này cũng vừa được nhận vào làm ở Khoa Hình ảnh phóng xạ trước khi tốt ngiệp, từ lúc đó, Phương phải vừa đi học, vừa đi thực tập, vừa làm part-time từ thứ 2 đến thứ 7, thỉnh thoảng làm cả chủ nhật.

Phương thường ra khỏi nhà lúc 7 giờ sáng và trở về lúc 23 giờ 30 khuya, về đến nhà vẫn phải học bài và làm bài nên việc thức khuya gần như diễn ra hàng ngày.

'Mình cũng nhiều lúc stress dữ lắm nhưng cứ nghĩ, ngày mai sẽ là một ngày mới thì sẽ cảm thấy tốt hơn, cái gì cũng có cách giải quyết, quan trọng do mình thôi', cô gái này chia sẻ.

Phương luôn tự động viên mình rằng ngày mai sẽ là một ngày tốt hơn.

Phương luôn tự động viên mình rằng ngày mai sẽ là một ngày tốt hơn.

Nhưng hoa hồng luôn dành cho ai biết chấp nhận 'giẫm gai'

Vào ngày 10/8 vừa qua, Vũ Nam Phương nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc tại Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center. Cô gái này còn được chọn để trao cúp Outstanding Student Award - sinh viên có thành tích xuất sắc trong học thuật và thực tập và được nhận làm thành viên của Lambda Nu - National Honors Society cho ngành Khoa học phóng xạ hình ảnh.

Trong quãng thời gian là sinh viên, có lẽ đây chính là ngày quan trọng nhất, Phương chia sẻ: 'Hiện giờ, mình vẫn còn lâng lâng, vui lắm vì cuối cùng cũng đã xong một chặng đường dài. Bố và gia đình mình cũng hoan hỉ vì 'đầu tư' học vấn cho con gái rồi cuối cũng có 'lời' tốt.

Quá trình cố gắng tại UT MD Anderson Cancer Center SHP đã nhận được thành quả xứng đáng, mình cũng được làm việc ở môi trường thích hợp với mức lương khá tốt.'

Vũ Nam Phương vừa nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc tại Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center vào ngày 10/08 vừa qua.

Vũ Nam Phương vừa nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc tại Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center vào ngày 10/08 vừa qua.

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 4

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 5

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 6

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 7

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 8

Nhiều bạn bè và người thân đã đến chúc mừng và chia vui cùng Nam Phương trong ngày tốt nghiệp.

Nhiều bạn bè và người thân đã đến chúc mừng và chia vui cùng Nam Phương trong ngày tốt nghiệp.

Nhưng con đường mà Phương muốn đi vẫn chưa dừng lại, sắp tới, nữ sinh này sẽ tích lũy thêm nhiều trải nghiệm thực tế, cũng như để dành tiền để học lên Thạc sỹ Y khoa - chương trình Master of Physcian Assistant (PA). Phương cho biết chương trình đào tạo này đòi hỏi khá cao và khá nhiều thứ nên bản thân sẽ cố gằng chuẩn bị thật kĩ càng.

Bên cạnh thành tích học tập, Vũ Nam Phương còn sở hữu một vẻ ngoài 'lung linh'. Năm 2015, cô nổi tiếng vì trở thành Hoa khôi Miss Du học sinh Việt vào lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức. Trước và sau khi nhận danh hiệu, Phương vẫn vậy, vẫn vật lộn với việc học, mặt mộc đi học đến lớp và vui vẻ với các bạn bè.

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 10

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 11

Hoa khôi Du học sinh Việt và hành trình tốt nghiệp loại xuất sắc tại viện ung thư hàng đầu thế giới 12

Phương chia sẻ: 'Lâu lâu bạn bè rủ mình đi chụp hình thì Phương chứ mình cũng khá bận'.

Phương chia sẻ: 'Lâu lâu bạn bè rủ mình đi chụp hình thì Phương chứ mình cũng khá bận'.

Cô gái này cũng chia sẻ thêm, dù có danh hiệu trong một cuộc thi nhan sắc nhưng niềm đam mê và thứ bản thân theo đuổi vẫn là y học. Nhan sắc thì có thời, còn việc học thì không, Phương sẽ học nữa, học mãi…

>> XEM THÊM: 'Nam thần' cao 1m72 lớp chuyên Văn trường Ams, một mình tỏa sáng giữa 38 bóng hồng

Giúp Tiin sửa lỗi