Tiin.vn trên Facebook

Nữ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại TP.HCM: Học giỏi, đàn hay, đam mê thể thao

Vượt qua hơn 87.000 thí sinh, cô bạn Dương Ngọc Phương Anh (học sinh lớp 9A2, trường THCS Trần Đại Nghĩa) đã xuất sắc đạt được danh hiệu thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM.

Đứng ở vị trí thứ 2/100 thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2018, Phương Anh đã đạt được tổng số điểm 28.25, với 8.5 điểm môn Văn, 9.75 điểm môn Toán và điểm 10 tuyệt đối cho môn tiếng Anh.

Chân dung nữ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. 

Chân dung nữ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM.

Chia sẻ về thành tích đạt được trong kỳ thi vừa qua, Phương Anh chia sẻ: 'Khi vừa nhận được thông báo điểm thi, em đã vô cùng bất ngờ và hạnh phúc vì kết quả của mình tốt hơn cả mong đợi. Em cũng cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã không phụ lòng mong đợi của bố mẹ và thầy cô'.

Phương Anh đạt tổng điểm 28.25, lọt top 2 trong 100 thủ khoa vào lớp 10 tại TP.HCM. 

Phương Anh đạt tổng điểm 28.25, lọt top 2 trong 100 thủ khoa vào lớp 10 tại TP.HCM.

Không chỉ có Phương Anh mà mọi người trong gia đình, bạn bè và thầy cô cũng gửi những lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui về thành tích cô bạn đã đạt được. Đối với Phương Anh, sự quan tâm và động viên từ gia đình, thầy cô chính là động lực to lớn để cô nàng có thể thoải mái vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.

Nữ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại TP.HCM: Học giỏi, đàn hay, đam mê thể thao 2

Sự đồng hành của gia đình chính là một trong những động lực khiến Phương Anh luôn cố gắng học tập tốt. 

Sự đồng hành của gia đình chính là một trong những động lực khiến Phương Anh luôn cố gắng học tập tốt.

Phương Anh chia sẻ rằng, một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng bài thi chính là việc cô nàng đã tự lên cho mình một kế hoạch ôn tập khoa học.

'Về môn Toán thì em cũng không lo nhiều do bản thân từ nhỏ đã hứng thú và yêu thích môn học này. Trong một tháng trước khi thi, em chỉ dành thời gian để giải các bài toán, nắm chắc các công thức có liên quan. Việc làm đi làm lại nhiều dạng bài giúp em tư duy tốt hơn và dễ nhớ được công thức.

Còn với môn Văn, em chủ động gạch ý chính cho mỗi tác phẩm, tác giả. Những nội dung còn lại em thường bám sát vào từ ngữ và nghệ thuật để phân tích chứ không đọc quá nhiều sách tham khảo. Việc học văn theo sơ đồ giúp việc ghi nhớ trở nên nhẹ nhàng hơn hơn mà cũng không cảm thấy bị nhàm chán.

Môn tiếng Anh cũng vậy, em cũng chịu khó làm bài tập các dạng để nhớ cách sử dụng, kết hợp với việc ôn lại kiến thức được học trên lớp. Thời gian nghỉ ngơi thì em cũng thường xem video hoặc nghe nhạc US-UK, vừa thư giãn lại vừa trau dồi kiến thức'.

Phương Anh cũng cho biết thêm, cô nàng luôn tạo cho bản thân một tâm lý thoải mái nhất để bổ sung và ôn lại kiến thức chứ không lựa chọn tiếp thu thêm những thông tin mới. Theo cô nàng, việc ôn tập kỹ những kiến thức đã có từ trước sẽ hiệu quả hơn học tràn lan, không có trọng tâm.

Với nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, Phương Anh đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng quý giá. 

Với nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, Phương Anh đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng quý giá.

Được biết, trong suốt 9 năm học vừa qua, Phương Anh cũng đạt được nhiều thành tích, giải thưởng như huy chương Bạc cuộc thi SASMO, huy chương Vàng cuộc thi AMO, giải Nhất toán tư duy và thực tiễn năm học 2016-2017,…

Không chỉ học giỏi, Phương Anh còn là một cô nàng đa tài, có thể chơi đàn piano và đàn tranh. Bên cạnh đó, 10x cũng thích làm handmade, đặc biệt là nghệ thuật xếp giấy của Nhật Bản.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Phương Anh cho biết: 'Sắp tới em sẽ tham dự 2 kỳ thi quan trọng khác nữa, đó là một cuộc thi giành học bổng và một cuộc thi về đàn piano. Mục tiêu gần của em là có thể hoàn thành thật tốt 2 kỳ thi đó. Còn trong hè, em đang lên kế hoạch học đàn bầu, đàn guitar cũng như học thêm một môn thể thao nào đó nữa để rèn luyện bản thân trước khi bắt đầu một năm học mới'.

>> XEM THÊM: Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, đạt điểm tuyệt đối môn Toán và môn tiếng Anh

Góp ý cho Tiin