Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ông nội 86 tuổi gửi thư cho cháu gái trước ngày lên thành phố nhập học, đọc lên mà thấy rưng rưng

Người ông trong bức thư dưới đây đã cố gắng chạy xe tới gặp cháu gái, dặn dò và tặng cháu chút quà nhỏ trước khi cô bạn này lên thành phố nhập học đại học.

Đỗ Đại học - 3 từ tuy ngắn gọn nhưng có sức mạnh thật mãnh liệt. Không chỉ giải tỏa được sự hy vọng, mong mỏi của bao thế hệ sĩ tử về kì thi quan trọng nhất đời học sinh, nó còn chứa đựng cả sự háo hức, ước ao về một cuộc sống của tuổi trưởng thành thật khác lạ.

Thế nhưng, cái sự 'học xa nhà' cũng đồng nghĩa với việc tạm xa gia đình, tạm xa những ngày tháng chỉ biết đi học rồi về nhà, tạm xa con đường quen ấy cũng những điều đã gắn bó với ta trong quãng thời gian dài. Cuộc sống đại học mở ra bao điều mới mẻ, song song với đó là những thử thách mà các tân sinh viên phải học cách đối diện và làm quen. Thế nhưng không chỉ có các tân sinh viên phải tập cách làm quen với thế giới mới. Chính cha mẹ, ông bà - những người vốn đặt không ít kỳ vọng vào kỳ thi đại học này, cũng phải chấp nhận thực tại rằng đứa con, đưa cháu bé bỏng ngày nào, giờ đã trưởng thành.

Lo lắng là vậy, nên người ông trong bức thư dưới đây đã cố gắng chạy xe tới gặp cháu gái, dặn dò và tặng cháu chút quà nhỏ trước khi cô bạn này lên thành phố nhập học đại học. Bức thư này được đăng tải trên mạng xã hội, ngắn gọn với nội dung: 'Bé Thảo, con đi học Sài Gòn, ông bà nội thưởng cho con một triệu đồng, nhớ ráng học nha!'

Bức thư ông nội gửi cho Hiếu Thảo (Ảnh: Thảo Nguyễn)

Bức thư ông nội gửi cho Hiếu Thảo (Ảnh: Thảo Nguyễn)

Chủ nhân của bức thư này là cô bạn Nguyễn Bùi Hiếu Thảo, sinh năm 2002 tại Bến Tre. Bức thư là lời nhắn mà người ông 86 tuổi của Hiếu Thảo gửi tới cháu gái mình. Trước khi cô bạn chính thức nhập học hành ngành Tài chính - Ngân hàng, Đại học Ngân hàng TP.HCM, ông nội, dù tuổi đã cao, vẫn cố gắng chạy xe xuống gặp cháu, dúi vào tay cháu ít 'lộ phí nho nhỏ' và lời nhắn mà ai đọc lên cũng thấy rưng rưng.

Hiếu Thảo chia sẻ: 'Ông nội mình năm nay 86 tuổi rồi, nhưng ông vẫn còn đọc và viết sách. Ông chạy xe đi đi lại lại còn rành hơn mình nữa. Biết mình sắp đi học xa, ông xuống tận nhà gửi mình lá thư do ông viết. Cảm thấy siêu ấm lòng luôn ạ.'

Chỉ là vài dòng chữ viết nắn nót trên giấy trắng. Chỉ là lời dặn dò quá đỗi bình thường nhưng cực kì thân thương. Chỉ là tình cảm đơn thuần của ông dành cho cháu gái, cũng khiến nhiều người xúc động rưng rưng, nhớ lại về ông của mình.

'Tự nhiên xem bức thư này, mình lại nhớ ông nội quá. Ông nội mình hồi trước có tâm sự gì cũng viết ra. Từ ghi nhớ công việc, những ngày quan trọng, tới suy nghĩ lo lắng con cháu trong nhà. Ông viết lên tường, lên mấy trang vở trống. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, ông vẫn nhắc mình lên thành phố đi học nhớ mang khẩu trang, mình nhớ mãi... Bạn còn ông bà yêu thương như vậy hãy thật trân trọng nhé. Chúc ông bà của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc' - Bạn P.T xúc động kể lại.

'Thương ghê. Giống mình quá. Mỗi lần lên Sài Gòn đi học, mình qua chào ông ngoại mà buồn lắm á. Lần đầu đi nghẹn nào, chào không được luôn. Mình sợ nói 'Ông ngoại ơi, con đi lên Thành Phố nha' là khóc mất nên lần đó không dám từ biệt luôn. Mà ông vẫn biết. Ông dặn ráng học nha con, ông ngoại ở đây ráng ăn có sức khỏe. Nghe rớt nước mắt, mà không dám khóc, sợ mọi người khóc theo' - Bạn M.M tâm sự.

Góp ý cho Tiin