Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Buổi học đặc biệt' tại trường THCS Xã Đàn mang niềm vui tới cho học sinh khi có thêm những khái niệm Toán học

Viện Toán học kết hợp cùng Trường THCS Xã Đàn tổ chức 'Buổi học đặc biệt' trong khuôn khổ chương trình 'Math day - Một ngày với Toán học'.

Chiều ngày 7/1/2020, 'Buổi học đặc biệt' trong khuôn khổ chương trình 'Math day - Một ngày với Toán học' đã được tổ chức tại Trường THCS Xã Đàn. Sự kiện do Viện Toán học kết hợp cùng Trường THCS Xã Đàn tổ chức, dành cho khoảng 200 học sinh từ lớp 5 đến lớp 9, trong đó hơn 30 em khiếm thính ở mức độ nặng.

Buổi học bắt đầu bằng bài giảng đại chúng của PGS. TS Phan Thị Hà Dương (Viện toán học) về lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

PGS. TS Phan Thị Hà Dương.

PGS. TS Phan Thị Hà Dương.

Mở đầu bài giảng của mình, PGS. TS Phan Thị Hà Dương kể câu chuyện về một thành phố xa xưa, nơi có một dòng sông chảy bao quanh và có 7 cái cầu bắc qua sông, nối các khu vực trong thành phố. 

Câu hỏi đặt ra là, liệu có thể dạo quanh thành phố, lần lượt đi qua 7 cây cầu, mỗi cây cầu chỉ đi qua một lần và kết thúc hành trình ở điểm xuất phát? Không ai chắc chắn là mình có câu trả lời đúng, cho đến năm 1736, khi một nhà toán học có tên là Euler, đã chứng minh được là không thể bằng một đồ thị mô hình hóa đường đi qua 7 cây cầu.

Trong khoảng hơn 30 phút tiếp theo, PGS. TS Hà Dương đã dẫn dắt các em học sinh tiếp tục khám phá một số kiến thức đơn giản trong lý thuyết đồ thị, rồi kết thúc ở câu chuyện về mạng lưới xã hội đang rất quen thuộc với xã hội ngày nay: Facebook.

Học sinh trường THCS Xã Đàn thích thú đọc Tạp chí Pi.

Học sinh trường THCS Xã Đàn thích thú đọc Tạp chí Pi.

Kết thúc bài giảng, các em được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ (mỗi nhóm bao gồm cả em bị khiếm thính và em bình thường), chơi các trò chơi toán học tại các trạm: tổ hợp, logic, hình học, số học, tháp Hà Nội, bốc sỏi, phòng chiếu phim.

Các học sinh của Trường THCS Xã Đàn đã tích cực tham gia các trò chơi. Rất nhiều học sinh mạnh dạn giao lưu với GS.TSKH Phùng Hồ Hải - Viện trưởng Viện Toán học về các các bài viết thuộc các chủ đề khác nhau trên các số Tạp chí Pi đã xuất bản. Niềm vui và những khám giá đối với Toán học của các em học sinh thể hiện qua những câu hỏi và câu trả lời giàu tính tương tác với các thầy, cô.

'Buổi học đặc biệt' tại trường THCS Xã Đàn mang niềm vui tới cho học sinh khi có thêm những khái niệm Toán học 2

Học sinh Trường THCS Xã Đàn trò chuyện với GS.TSKH Phùng Hồ Hải về các nội dung các bài viết trên Tạp chí Pi.

Học sinh Trường THCS Xã Đàn trò chuyện với GS.TSKH Phùng Hồ Hải về các nội dung các bài viết trên Tạp chí Pi.

Theo GS.TSKH Phùng Hồ Hải, 'Buổi học đặc biệt' ở Trường THCS Xã Đàn là một trong chuỗi hoạt động của chương trình Mang toán và sách toán đến trường phổ thông do tạp chí Pi tổ chức, với sự hỗ trợ của Viện toán học Việt Nam và sự tham gia của Tủ sách Sputnik.

Buổi học tổ chức tại Trường THCS Xã Đàn là sự kiện thứ 5, trước đó Viện Toán học và Tạp chí Pi đã tổ chức 4 sự kiện khác tại Trường THCS Thượng Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội); Trường THCS Thị trấn Tiên Lãng và THPT Tiên Lãng (đều cùng ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng); Trường THCS Đông La (Hoài Đức, Hà Nội).

Mục đích của chương trình trước hết là làm cho các em học sinh cảm thấy toán học gần gũi hơn, thứ hai là nâng cao văn hóa đọc của học sinh, khiến cho các em thích đọc hơn. 'Chúng tôi muốn thông qua báo chí, sách vở mà hôm nay chúng tôi mang đến đây, thì các em thích đọc hơn. Thông điệp xuyên suốt chương trình của chúng tôi là đừng sợ toán, vì toán không khó', GS.TSKH Phùng Hồ Hải chia sẻ.

Sau khi buổi học kết thúc, PGS.TS Phan Thị Hà Dương chia sẻ: 'Tôi rất thích tham gia những buổi học như thế này. Khi tôi đọc được một câu chuyện gì hay, tôi rất muốn kể cho các em nghe. Lần trước, tôi nói về Toán học và những nốt nhạc ở trường THCS Đông La (Hà Nội). Lần này, tôi trình bày cho các em khiếm thính hiểu được lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống, tôi đã chuẩn bị rất nhiều hình ảnh để minh họa. Tôi cũng mong rằng, thông qua buổi học này, các em sẽ cảm nhận được niềm vui khi có những khái niệm Toán học'.
 

Tạp chí Pi là tạp chí toán do GS Ngô Bảo Châu khởi xướng, ra số đầu tiên vào tháng 01/2017. Ban đầu, tiền để làm Tạp chí Pi được lấy từ toàn bộ khoản tiền mà GS Ngô Bảo Châu được tặng cùng với giải thưởng Fields danh giá (15.000 USD). Suốt mấy năm nay, ngân sách để xuất bản, in và phát hành Tạp chí Pi chủ yếu dựa vào các nhà tài trợ. Ban biên tập của Tạp chí Pi làm việc chủ yếu trên tinh thần thiện nguyện.

Đây là tạp chí hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất cứ ai quan tâm đến toán học và các ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán.

Giúp Tiin sửa lỗi