Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang'

Bạn bè hay trêu Trang Linh 'đã xinh còn bày đặt học giỏi', 'đã học giỏi còn bày đặt đảm đang',… Nếu xét mỗi ưu điểm là một kiểu 'bày đặt' như thế thì cô bạn này đúng thật là 'bày đặt' tùm lum thứ trên đời.

Họ tên: Vũ Nam Trang Linh (2002)

Lớp 11 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thành tích học tập:

- Huy chương vàng kỳ thi Toán học trẻ Quốc tế IMC tại Singapore (năm 2015).

- Huy chương đồng cuộc thi Giải Toán qua mạng (Violympic) bằng Tiếng Anh (2016).

- Huy chương bạc cá nhân kỳ thi IYMC (Interna tại Ấn Độ (năm 2016).

- Giải ba kỳ thi HOMC (2016).

- Giải khuyến khích kỳ thi Toefl Junior cấp quốc gia (năm 2017).

- Giải nhì môn Toán học sinh giỏi cấp thành phố (năm 2017).

- Nữ sinh duy nhất trong top 10 bạn có Điểm thi đầu vào cao nhất Chuyên Toán trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam (năm 2017).

Thành tích ngoại khóa:

- Huy chương Vàng Lãnh đạo trẻ Châu Á tại Singapore (Asian Student Leadership Conference 2018).

- Trưởng ban Nội dung Câu lạc bộ Ams Chess Acadmìnhy.

- Trưởng ban Giảng dạy dự án Sweet Apply Project.

- Phó Chủ tịch, phụ trách đối nội dự án Master Hand Children.

'Toán rất lãng mạn…'

Tình yêu dành cho môn Toán không bẩm sinh mà có, với Linh, đó là một lựa chọn. Linh thích những môn học mang tính chính xác nên quyết định tìm hiểu về Toán. Thời gian đầu, vì là con gái nên Linh cảm thấy hơi khó khăn và có một chút nản lòng. Có hai người đã truyền cảm hứng và động viên Linh rất nhiều, đó là mẹ - người cũng có niềm đam mê với Toán và cô hiệu trưởng trường THCS Archimedes Acadmìnhy - Thạc sĩ Toán học Nguyễn Thuý Hằng.

Vũ Nam Trang Linh, lớp 11 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Vũ Nam Trang Linh, lớp 11 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Sau thời gian gắn bó, cô gái nhỏ cảm thấy 'yêu' luôn môn học này, Toán 'dạy' cho Linh nhiều điều, hơn cả những con số và phép tính: 'Học Toán có cái gì đó rất hay, rất đặc biệt và thu hút. Môn Toán hỗ trợ cho tư duy của mình nhiều trong việc nắm bắt những môn học khác và các vấn đề phong phú trong cuộc sống. Ví dụ, từ cách đối mặt với 1 bài toán khó, cách nghĩ hướng giải, đặt vấn đề khi đi tìm lời giải đến cả cách đứng trước áp lực của một kì thi, môn Toán đã dạy và rèn luyện cho mình tâm lý mạnh mẽ khi đối mặt với những khó khăn, chứ không gục ngã và đầu hàng'.

Với Linh, môn Toán không khô khan, cứng nhắc như mọi người vẫn nghĩ, ngược lại, Toán rất lãng mạn và lãng mạn theo một cách rất riêng. Như cô học trò nhỏ chia sẻ, nhiều thầy giáo dạy toán của lớp làm thơ hay vô cùng. Đồng đội của Linh ở khối chuyên Toán cũng sở hữu một 'tinh thần Toán' đầy cảm hứng, được Linh miêu tả với 3 tính từ: nhiệt, tự tin và thẳng thắn.

Với Linh, toán vô cùng lãng mạn và lãng mạn theo một cách rất riêng.

Với Linh, toán vô cùng lãng mạn và lãng mạn theo một cách rất riêng.

Tuy sở hữu một danh sách dài ngoằng về thành tích thi Toán trên đấu trường quốc tế, nhưng khi được hỏi về bí kíp học giỏi môn học này, Linh chỉ khiêm tốn chia sẻ: 'Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong môn Toán, thì hãy nhìn Toán dưới một góc độ nhẹ nhàng hơn, đáng mến hơn chứ đừng nặng nề quá, bao giờ mình cũng luôn đặt mục tiêu từng bước một thực hiện và tiến lên, như khi bước bậc thang vậy đó. Và mình nghĩ các bạn nên cân bằng giữa việc học và chơi, tham gia các hoạt động, như vậy sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều'.

Không chỉ Toán, Linh còn khiến người khác trầm trồ bởi việc học đều tất cả các môn. Với thực trạng rất nhiều học sinh học lệch như hiện nay thì thành tích của Linh quả là điều đáng khen ngợi.

Nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tâm sự: 'Cũng giống như các bạn, bản thân mình cũng có những môn học mà mình gặp khó khăn. Nhưng thật sự mình thấy nếu các bạn để ý một chút sẽ thấy rằng các môn học đều có một sợi dây vô hình nào đó liên quan đến nhau, vì vậy có thể hỗ trợ cho nhau. Với mình, mình vẫn vận dụng tư duy và logic của Toán để học các môn Tự nhiên khác và cả các môn Xã hội.'

Linh cũng cho rằng, để học tốt và nắm chắc kiến thức thì cần kết hợp giữa nghe giảng khi trên lớp và làm bài tập về nhà ngay tối hôm đó, sẽ tránh để đến những ngày hôm sau thì sẽ bị quên bài.

Mạnh mẽ và dịu dàng

Dù sở hữu nhiều thành tích nổi bật, đáng mơ ước vào lứa tuổi của mình, nhưng trên con đường chinh phục cũng cuộc thi ấy, chắn chắn không thể có chuyện thành công nào cũng 'bày mâm đợi sẵn'. Chuyện thất bại với cô gái này cũng ít nhiều xảy ra.

Trang Linh xuất sắc giành Huy chương Vàng Lãnh đạo trẻ Châu Á tại Singapore (Asian Student Leadership Conference 2018).

Trang Linh xuất sắc giành Huy chương Vàng Lãnh đạo trẻ Châu Á tại Singapore (Asian Student Leadership Conference 2018).

Linh kể lại: 'Có một lần, ngay sau khi đạt được thành công trong cuộc thi IMC tại Singapore thì khi về Việt Nam, mình có tham gia một cuộc thi Toán học Mỹ. Và lần đó mình đã chủ quan và cũng có hơi ... ngủ quên trên chiến thắng, vì vậy kết quả nhận lại không được tốt. Mình đã rất thất vọng và buồn, nhưng rồi mình nhận ra mình phải rút kinh nghiệm thật nhiều, rằng làm việc gì cũng phải thận trọng và toàn tâm toàn ý với công việc đó'.

Với nhiều khó khăn và nhiều sai lầm từng xảy đến, Linh xmình đấy là trải nghiệm giúp mình trưởng thành và thành công hơn trong tương lai: 'Quan niệm của mình là mình ngã ở đâu thì phải đứng lên ở đó!'.

Linh gây 'thương nhớ' cho người khác bởi vẻ ngoài có phần dịu dàng và nữ tính, đặc biệt nhất có lẽ là đôi mắt 'viền cong' lại mỗi khi cười. Nhưng nội tâm nữ sinh 17 tuổi có lẽ không mỏng manh, yếu mềm như cảm giác mà ngoại hình mang lại.

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 3

Nữ sinh Hà Nội sở hữu khuôn mặt mang nhiều nét nữ tính cùng đôi mất biết cười.

Nữ sinh Hà Nội sở hữu khuôn mặt mang nhiều nét nữ tính cùng đôi mất biết cười.

Xông xáo là thế, dấn thân hết 'sân chơi' này đến cuộc thi khác là vậy, nhưng Linh lại có sở thích vô cùng nữ tính: nấu ăn và làm bánh. Bắt đầu từ năm 12 tuổi, Linh đã tìm hiểu về khoản 'nội trợ' này, một phần cô nàng 'học lỏm' từ bạn của mẹ, một phần tự mày mò nghiên cứu riêng mình.

Mỗi khi có thời gian trống, Linh thường chế biến những món ăn mà gia đình yêu thích, đồng thời làm những chiếc bánh thật thơm ngon, đẹp mắt để dành tặng mọi người xung quanh. Thầy cô, bạn bè ai cũng khen cô nàng vừa giỏi việc học, vừa khéo việc nhà.

'Mình thấy rất vui khi làm bánh và nấu ăn. Có lẽ ai cũng có một cách riêng để chăm sóc cho những người mình yêu thương, thì mình muốn làm mọi người vui và hạnh phúc qua những món ăn. Và cũng vì, với mình, việc nữ công gia chánh cũng là một điều rất cần cho con gái nữa'.

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 5

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 6

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 7

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 8

Cô nữ sinh trường Ams khiến bạn bè ghen tỵ: 'Đã xinh lại 'bày đặt' học giỏi, đã giỏi lại còn đảm đang' 9

Những tác phẩm ẩm thực nhiều màu sắc của cô nàng.

Những tác phẩm ẩm thực nhiều màu sắc của cô nàng.

Có nhiều khả năng ở nhiều lĩnh vực như thế, rõ ràng, Linh có vô số con đường để lựa chọn trong tương lai. Khi được hỏi về ước mơ mai này của mình, Linh chia sẻ: 'Mình mong muốn bản thân sẽ có cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục và cuộc sống ở Mỹ, để có thể học hỏi những con người ở đất nước này. Và xa hơn nữa, mình mong sẽ được đứng trên bục giảng và truyền cảm hứng cho những thế hệ sau như cách mà các thầy cô đã giúp đỡ mình'.

>> XEM THÊM: Các chuyên gia ngôn ngữ học nói gì về cách đánh vần theo hình vuông, tròn, tam giác?

Giúp Tiin sửa lỗi