Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trào lưu thu lượm rác, làm sạch môi trường vào đề thi môn Toán lớp 10 ở Huế

Mặc dù là đề thi môn Toán nhưng người ra đề đã có sự biến đổi khéo léo để lồng ghép câu chuyện vấn đề thời sự trên địa bàn tỉnh.

Sáng 2/6, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm bài thi tuyển sinh môn Toán. Đáng nói, phong trào 'Chủ nhật xanh' - phong trào hưởng ứng trào lưu thu lượm rác làm sạch môi trường đã được đưa vào câu số 3 trong đề thi.

Đề bài có nội dung: 'Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh do UBND tỉnh phát động với chủ đề 'Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng', một trường THCS đã cử học sinh hai lớp 9A và 9B cùng tham gia làm tổng vệ sinh một con đường, sau 35/12 giờ thì làm xong công việc. Nếu làm riêng từng lớp thì thời gian học sinh lớp 9A làm xong công việc ít hơn thời gian lớp 9B là 2 giờ. Hỏi nếu mỗi lớp làm riêng thì sau bao nhiêu giờ sẽ làm xong công việc?'.

Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 ở Huế 

Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 ở Huế

Đề thi ngay lập tức đã thu hút sự chú ý quan tâm của dư luận. Dù là đề thi môn toán nhưng người ra đề đã biết gắn với vấn đề thời sự trên địa bàn tỉnh. Điều này khiến cho nhiều thí sinh cũng cảm thấy hứng thú khi làm bài. 

Phong trào Chủ nhật xanh được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trên quy mô toàn tỉnh. Theo đó, cứ chủ nhật hàng tuần, người dân trên toàn tỉnh sẽ chung tay dọn rác, làm sạch đường phố. 

Hưởng ứng phong trào, người dân không chỉ nhiệt tình thực hiện mà còn có thêm nhiều sáng kiến mới. Ví dụ như trồng hoa ven sông Hương, dọn rác đường phố,... 

Phong trào sau đó đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư biểu dương, khen ngợi. 

Giúp Tiin sửa lỗi