Tiin.vn trên Facebook

Phù điêu tạc hình hiệu trưởng trước cổng ĐH: Điểm cao nhất

Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho rằng việc đặt tấm phù điêu học sinh viên tạc mình trước cổng trường là 'tai họa'.

Chiều ngày 20/12/2019, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Sửu - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đang cân nhắc việc cho hạ tấm phù điêu tạc có hình của mình đặt trước cổng trường từ tháng 9/2019.

Ông Sửu cho biết, tác phẩm là bài tốt nghiệp của học viên cao học khoa điêu khắc - Nguyễn Xuân Vinh. Tác phẩm phù điêu này được hội đồng chấm thi nhà trường đánh giá cao, nên thống nhất tạc lên bức tường ngay lối vào cổng để chấm điểm, phù điêu được cho điểm cao nhất: 9,5.

Bức phù điêu có hình hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ sớm được gỡ bỏ khỏi bức tường ngay lối cổng vào trường.

Bức phù điêu có hình hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ sớm được gỡ bỏ khỏi bức tường ngay lối cổng vào trường.

Khi nhận thấy, chân dung trên bức phù điêu giống mình, ông Sửu cảm thấy đây là một tai họa.

'Tác phẩm này không vi phạm đạo đức, đường lối văn hóa của Đảng hay pháp luật của Nhà nước, hình thức nghệ thuật được đánh giá rất tốt. Nếu yêu cầu tác giả phải sửa tác phẩm của họ có phải là một ứng xử văn minh với nghệ thuật không?

Còn nếu gỡ tác phẩm khỏi vị trí 'nhạy cảm' tôi cũng cảm thấy không yên lòng vì đây là cách ứng xử thiếu tế nhị với tác phẩm của sinh viên. Tuy nhiên, để tránh những xì xèo không tốt trong môi trường giáo dục nghệ thuật, có lẽ tấm phù điêu sẽ được gỡ xuống' - ông Sửu nói.

Bàn về sự việc này, hoa sĩ Đoàn Văn Nguyên - từng giảng dạy tại trường - cùng các thầy cô khác nhận định tác phẩm trưng bày, lưu giữ cho đời sau cần được cân nhắc. Nhiều người cho rằng phù điêu có hình thầy hiệu trưởng chỉ nên treo trong lớp học.

Ông Lê Văn Sửu.

Ông Lê Văn Sửu.

Một giảng viên khoa Sư phạm Mỹ thuật (không nêu tên) cho rằng hiệu trưởng Lê Văn Sửu đề cao bản thân.

'Dựng tượng, làm phù điêu để tôn vinh cá nhân không phải vấn đề đơn giản. Tác phẩm phải đạt về nghệ thuật và nhân vật xứng đáng được đặt lên đó. Đó phải là người đóng góp lớn hoặc ảnh hưởng tới lịch sử, văn hóa...', người này nói.

Ngoài ồn ào về hình ảnh hiệu trưởng, nhiều người cho rằng bức phù điêu không đạt yếu tố nghệ thuật. Một chuyên gia điêu khắc đánh giá tác phẩm xếp loại trung bình, bố trí không gian lủng củng, cách xử lý nhân vật kém hấp dẫn về mặt thị giác.

'Tác phẩm bị sai cấu tạo anatomy (giải phẫu để hiểu cấu trúc cơ thể người trong mỹ thuật) khiến nhân vật lơ lửng, 'bơi' ra khỏi không gian. Cánh tay chỉ của người thầy sai về cấu trúc xương, điểm hút ở mắt cũng mắc lỗi', người này nói.

>> Xem thêm: 

Góp ý cho Tiin