Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phụ huynh, giáo viên bức xúc nói về vụ cháu bé tử vong trên xe: 'Đừng bao giờ nghĩ sẽ không đến lượt con mình!'

Vụ việc gây phẫn nộ khiến không chỉ phụ huynh mà nhiều cô giáo khi chia sẻ cùng chúng tôi cũng không giấu được sự bức xúc.

Vụ việc em L.H. L (học sinh lớp 1, Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trưa nay (07/08), cơ quan chức năng đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc song không giải đáp thỏa đáng những bức xúc, thắc mắc của dư luận.

Về phía nhà trường, không có bất kì đại diện nào tham gia họp báo và sau khi đưa ra thông cáo vô cảm trên website, trường này im lặng trước chỉ trích. Trong khi đó, cơn thịnh nộ của phụ huynh, giáo viên không ngừng gia tăng, càng theo dõi vụ việc, họ càng xót xa, phẫn nộ.

Phụ huynh, giáo viên bức xúc nói về vụ cháu bé tử vong trên xe: 'Đừng bao giờ nghĩ sẽ không đến lượt con mình!' 0 

Các bé đến học tại trường Gateway sáng nay. 

Các bé đến học tại trường Gateway sáng nay.

'Cô giáo đã không làm hết trách nhiệm, thật sự quá thiếu trách nhiệm và không có tình thương, sự quan tâm dành cho học sinh. Có 13 em mà cô không bao quát hết được, cô nhận học trò cô phải kiểm tra chứ. Cô phải có trách nhiệm kiểm tra, hỏi lại, điểm danh. Tôi cho rằng cô giáo quá hờ hững với học trò của mình' – cô Nguyễn Hà (GV trường mầm non M.C ở Đà Nẵng) bức xúc.

Theo cô Hà, dù lý do là gì thì câu chuyện sẽ là nỗi đau, ám ảnh cho gia đình và nhà trường. 'Tôi đã từng gặp tình huống tương tự nhưng rất may không quá nghiêm trọng và từ đó, tôi luôn là người xuống xe cuối cùng nếu cả lớp đi ra ngoài' – cô Hà chia sẻ thêm.

Trong khi đó, chị Lệ Chi (một chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực sư phạm, giáo dục ở Đà Nẵng) thì cho biết: 'Tôi xót xa khi nghĩ đến hình ảnh con chới với và tuyệt vọng trong không gian đó. Không biết con đã nghĩ gì, thế giới quan của con khi đó đã xảy ra những gì. Khoảnh khắc đó, tôi thật sự không dám nghĩ đến'.

Chị Lệ Chi cho rằng chính phụ huynh cũng cần xem lại trách nhiệm của mình bởi: 'Khi đã chấp nhận đưa con vào môi trường tự động hóa, bản thân phụ huynh cũng phải tự động hóa, mỗi ngày nên theo dõi, lướt qua camera để xem con mình'.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực sư phạm và giáo dục, chị Chi đã từng chứng kiến những sự việc thương tâm. Khi được hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm, chị nói: 'Nhà trường cũng nên huấn luyện kĩ năng, bài học cho các con, nhận biết về xe ô tô… Người lớn hay nghĩ con còn nhỏ không biết gì đâu nhưng thực tế nếu con được tạo thói quen thì nó sẽ có kĩ năng để xử lý. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh, tất cả phụ huynh, những người sắp lập gia đình phải phòng vệ, cảnh tỉnh chứ đừng nghĩ 'không đến lượt con mình đâu!'.

Chị Lệ Chi trong một khóa huấn luyện kĩ năng dành cho các em  

Chị Lệ Chi trong một khóa huấn luyện kĩ năng dành cho các em 

Một phụ huynh khác khi bình luận về vụ việc đã không kìm nén được cơn thịnh nộ: 'Tôi rất bức xúc, quá là vô lý khi đón 13 cháu mà 1 cháu trên xe lại không biết' – chị Hường (Nghệ An) nói.

'Ngay cả bản thân GVCN không thấy học sinh đến lớp cũng không có động thái gì quyết liệt. Mãi đến chiều mới phát hiện thì không còn gì để nói? Còn ông tài xế, ông ấy không kiểm tra à? Bản thân phụ huynh, dù bỏ ra số tiền lớn vẫn phải quan tâm sát sao đến con, không bao giờ được phó thác hết cho nhà trường' – chị Hường chia sẻ thêm.

'Nếu tôi có con học ở trường Gateway, tôi chắc chắn không cho học nữa, kể cả nhà trường có đưa ra lộ trình như thế nào' – phụ huynh này quyết liệt.

Chị V.A - giáo viên trường quốc tế ở Đà Nẵng cho rằng nếu để quy lỗi thì đó là lỗi của nhà trường. 'Nhưng tôi không thấy ai nhận trách nhiệm cả' – giáo viên này nói.

'Có người bảo rằng trường quốc tế nên không cho GVCN làm việc trực tiếp với phụ huynh, kể cả vậy thì không vì thế mà giáo viên phủ nhận trách nhiệm. Không được liên hệ trực tiếp thì thông qua các bộ phận hỗ trợ của nhà trường để trao đổi với phụ huynh chứ' – cô V.A nói thêm.

Giúp Tiin sửa lỗi