Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phụ huynh mất hàng trăm triệu đồng vì trường đại học hủy lễ tốt nghiệp do lo ngại virus Corona

Đại học London, Anh thông báo hủy bỏ lễ tốt nghiệp trước 2 ngày khiến nhiều phụ huynh nước ngoài có con học tại trường không kịp hủy vé máy bay và khách sạn.

Theo dự tính, trong tuần này, Đại học London, Anh sẽ tổ chức Lễ tốt nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, 2 ngày trước khi diễn ra buổi lễ, nhà trường đã quyết định tạm hoãn.

Đại học London, Anh hoãn Lễ tốt nghiệp năm nay do lo ngại virus Corona. 

Đại học London, Anh hoãn Lễ tốt nghiệp năm nay do lo ngại virus Corona.

Sự việc khiến nhiều sinh viên và phụ huynh, đặc biệt là những người nước ngoài bức xúc. Nhiều sinh viên cho biết họ không nhận được email thông báo của nhà trường và chỉ được biết qua mạng xã hội.

Điều đáng nói là quyết định của trường khiến nhiều phụ huynh người nước ngoài thiệt hại hàng chục triệu đồng vì đã đặt vé máy bay và khách sạn.

Akarsha Weerasooriya, sinh viên khoa Luật, Đại học London cho biết: ‘Thật không dễ dàng cho các bậc cha mẹ từ nhiều nơi trên thế giới tới được đây. Nhiều người đã dành cả số tiền tiết kiệm của họ. Sinh viên không nhận được email về sự việc, nhiều người khác biết tin trên Instagram.'

Akarsha, 21 tuổi, đến từ Colombo, Sri Lanka chia sẻ sinh viên chưa được thông báo về thời gian lễ tốt nghiệp được tổ chức lại nhưng chắc chắn gia đình em không thể bay tới Anh lần nữa.

'Em thắc mắc tại sao nhà trường không tiến hành buổi lễ với quy mô nhỏ và chỉ mời những phụ huynh đến từ các nước có ít nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Gia đình em đã chi 6.130 bảng Anh (hơn 183 triệu đồng) để làm visa, vé máy bay, đặt khách sạn cho bốn thành viên gia đình và sẽ đáp xuống London vào ngày mai, nghĩa là không có thời gian để hủy bỏ kế hoạch. Mẹ em đã lên kế hoạch cho chuyến đi này cách đây một năm. Cha mẹ em đã phải hủy hầu hết công việc trong vòng 3 tuần để chuẩn bị cho chuyến đi tới châu Âu.' - Akarsha bày tỏ.

Gia đình Akarsha Weerasooriya bay từ Colombo, Sri Lanka tới Anh để dự lễ tốt nghiệp của em. 

Gia đình Akarsha Weerasooriya bay từ Colombo, Sri Lanka tới Anh để dự lễ tốt nghiệp của em.

Không thể tham dự lễ tốt nghiệp, gia đình Akarsha đành chụp một bức ảnh riêng làm kỷ niệm. 

Không thể tham dự lễ tốt nghiệp, gia đình Akarsha đành chụp một bức ảnh riêng làm kỷ niệm.

‘Lúc con trai nói với chúng tôi về việc hủy bỏ buổi lễ, tôi đã rất bất ngờ. Vì chỉ ngày mai, chúng tôi sẽ lên đường tới Anh', chị Nayomini chia sẻ.

‘Khoảng 4000 người từ 100 quốc gia sẽ tham dự Lễ tốt nghiệp tại Đại học London. Đối với phụ huynh của du học sinh tại trường, khoảnh khắc chứng kiến con cái nhận bằng tốt nghiệp luôn khiến họ tự hào và hãnh diện'.

Về phía Đại học London, thầy Chris Cobb, Hiệu phó cho biết: ‘Phải rất khó khăn, chúng tôi mới đưa ra quyết định hoãn Lễ tốt nghiệp bởi diễn biến phức tạp của virus Corona.

Nhà trường rất tiếc vì những bất tiện mà phụ huynh và học sinh gặp phải, nhưng sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.'

Lễ tốt nghiệp của Đại học London được tổ chức với số lượng lớn người tham dự từ nhiều nơi trên thế giới. Nhà trường lo ngại rằng những người đến từ tâm dịch hoặc vùng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể lây nhiễm cho những người khác.

Góp ý cho Tiin