Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phụ huynh trường tiểu học đông nhất Thủ đô than trời vì lịch học

Vừa qua, phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa ra quyết định cho học sinh lớp 1 và 2 của trường tiểu học Chu Văn An học theo mô hình một 1 buổi/ngày. Điều này gây ra không ít khó khăn cho phụ huynh cũng như dấu hỏi về chất lượng dạy học.

Trường tiểu học Chu Văn An trong năm học 2018-2019 được biết đến là trường có số lượng học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội. Bước vào năm học mới, trường đã phải sử dụng phương án học luân phiên vì không đủ lớp. Tuy nhiên, mới đây phòng GD&ĐT Hoàng Mai đã yêu cầu tổ chức mô hình học cho học sinh toàn trường 1 buổi/ ngày.

Cụ thể, với mô hình học mới này, học sinh trưởng tiểu học Chu Văn An sẽ học 1 buổi/ngày. Đối với khối 1 và khối 2, các em sẽ chỉ phải học vào các buổi sáng, học sinh khối 3,4,5 sẽ học vào các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 bắt đầu từ ngày17/9.

Với lịch học trên, học sinh sẽ không còn các tiết học gối, học tăng cường, luân phiên, tự chọn nữa thay vào đó các em sẽ được tự học ở nhà vào những buổi được nghỉ.

Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngay sau khi có quyết định về lịch học mới, sáng 15/9, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại trường TH Chu Văn An để ghi nhận tâm tư của phụ huynh. Phần đa, các bậc phụ huynh đang có con theo học tại trường tiểu học Chu Văn An vẫn không khỏi băn khoăn về thời gian học cũng như cách quản lý con sau giờ học trên lớp.

Một số ý kiến cho rằng, việc cho các em chỉ học duy nhất buổi sáng hay buổi chiều trong tuần không biết các em có thể tiếp thu hết lượng kiến thức khá lớn hay không và với công việc bận rộn của phụ huynh thì chưa biết làm thế nào để trông các em trong khoảng thời gian con em mình được nghỉ.

Đa số phụ huynh đều cho rằng việc chỉ học có một buổi sáng hoặc chiều sẽ gây ra khó khăn khi không phải ai cũng có thể ở nhà trông các em hay bỏ tiền túi ra cho các em học thêm hay gửi đến nơi trông nom.

Chị Nguyễn Thị Bình có con đang học lớp 1 tại trường tiểu học Chu Văn An chia sẻ: 'Tôi đang có bé học lớp 1 tại đây và công việc công chức cũng khá bận rộn nên không có thời gian nhiều để ở bên con. Nếu con bây giờ chỉ học mỗi buổi sáng còn chiều lại được nghỉ thì cũng khó cho tôi trong việc chăm sóc con vì tôi phải đi làm từ sáng đến chiều'.

'Bây giờ các con học mỗi buổi sáng thì chúng tôi lại phải tìm cách gửi các con đi học phụ đạo hoặc tìm người trông trẻ nhưng như vậy quá tốn kém', vị phụ huynh này chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm trên, anh Nam một phụ huynh khác tâm sự: 'Tôi có 2 bé đang học tại đây, đứa lớn năm nay lên lớp 3 còn đứa bé vừa vào lớp 1. Bây giờ lớp 1 học mỗi buổi sáng còn lớp 3 lại học chiều thì tôi cũng khá băn khoăn chưa biết làm thế nào để quản lý con mình trong thời gian các con được nghỉ'.

Anh tâm sự thêm những gia đình khá giả thì có thể gửi con đến các trung tâm hay nhờ người trông nom nhưng đối với những gia đình khác không có điều kiện kinh tế thì có lẽ chắc họ phải thay nhau ở nhà trông các con.

Trần Lệ Huyền chia sẻ rằng: 'Học một buổi như vậy, các cháu sẽ phải nhờ người đưa đón hay là thuê cô giáo trường mầm non đón và trông các cháu buổi ngoài giờ'.

Có thể thấy rằng, việc chia ca học cũng đã gây ra đôi chút khó khăn cho các bậc phụ huynh khi phải sắp xếp công việc để có thể chăm sóc con mình tốt nhất.

Không có phương án vẹn toàn: Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết dù là phương án tối ưu nhất, nhưng cũng chỉ là phương án trước mắt. Trong thời gian tới để giải quyết dứt điểm cần phải xây thêm trường. Theo quyết định của UBND quận Hoàng Mai thì quý 1 năm 2019, phường Hoàng Liệt sẽ được xây thêm 3 trường mới gồm trường mầm non, cấp 1 và cấp 2.

Giúp Tiin sửa lỗi