Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quảng Nam: Đã lường hết những sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia

Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia 2019. Riêng tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi quan trọng này.

Việc thi cử rất khó nói trước về sai sót

Ngày 20/6, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trong kì thi này, có rất nhiều khâu, nhưng quan trọng nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, những người tham gia quá trình tổ chức kỳ thi phải nắm vững quy chế, nghiệp vụ.

Năm nay, ngoài việc triển khai các quy định trong quy chế thi, hội đồng thi tỉnh còn in cẩm nang về quy chế thi phát cho tất cả cán bộ làm công tác thi để nắm rõ nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. 

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra.

Ông Quốc thừa nhận, việc thi cử rất khó nói trước. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh từng có trường hợp giám thị ký nhầm ô giám khảo nên việc tổ chức quán triệt để nắm vững nghiệp vụ thi, cán bộ làm công tác phải hết sức trách nhiệm, cẩn trọng, tránh các trường hợp sai sót dù nhỏ nhất.

Thậm chí, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam còn đưa ra các tình huống như thí sinh quên mang thẻ dự thi, giấy tờ tùy thân, sử dụng mực khác màu, đề thi bị che mờ, bị nhòe… để các cán bộ coi thi xử lý.

Đến nay, các điểm thi đều đảm bảo các yêu cầu tổ chức kỳ thi, như có đầy đủ phòng làm việc của trưởng, phó điểm thi, thư ký, thanh tra, phòng bảo quản đề thi, phòng thi có bố trí đủ bàn ghế cho 24 thí sinh, có hệ thống quạt, điện thắp sáng, phòng trực có điện thoại cố định, máy photocopy, máy vi tính kết nối mạng…

Công an tỉnh đã có phương án đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi; Sở Y tế có phương án bố trí xe cấp cứu và cán bộ trực tại các điểm thi, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm….

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 – 27/6. Cụm thi số 34 tại Quảng Nam do sở GD&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với 6 trường đại học tổ chức, gồm: Đại học Kinh tế đại học Đà Nẵng, đại học Kiến trúc Đà Nẵng, đại học Đông Á, đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, đại học Nội vụ (cơ sở Quảng Nam), đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi).

Năm nay, theo quy chế của bộ GD&ĐT, công tác chấm thi tự luận vẫn do sở GD&ĐT chịu trách nhiệm. Riêng chấm thi trắc nghiệm giao cho trường đại học Duy Tân đảm nhận, nhưng sở GD&ĐT vẫn chịu trách nhiệm về cơ sở vật chất, hệ thống máy tính, quét ảnh và phụ trợ khác.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có tổng cộng 50 điểm thi huyện, thị xã, thành phố và 2 điểm sao in đề thi, hội đồng chấm thi, với 712 phòng thi, hơn 16.400 thí sinh dự thi, hơn 2.500 cán bộ làm công tác quản lý, coi thi, thư ký, giám sát, công an, y tế phục vụ. Nhiều nhất là tại TP.Tam Kỳ có 11 địa điểm phục vụ kỳ thi.

Không để thí sinh nóng quá không làm được bài thi

Theo dự báo, kỳ thi diễn ra là thời gian cao điểm của nắng nóng khu vực Trung bộ, đồng thời dễ diễn ra giông lốc vào buổi chiều. Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Võ Anh Hùng, Phó Giám đốc công ty Điện lực tỉnh Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết, lường tính hết những khó khăn tác động của thời tiết, thiên tai, từ đầu tháng Sau, đơn vị đã chủ động lập phương thức cấp điện nhằm phối hợp với ngành GD&ĐT tỉnh đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho các Hội đồng coi thi, chấm thi và Hội đồng ra đề, đặc biệt là công tác sao in đề thi.

Lịch thi THPT Quốc gia. 

Lịch thi THPT Quốc gia.

Đặc biệt, phía đơn vị quan tâm đến đảm bảo nguồn điện, tuyệt đối không để trường hợp cúp điện, khiến thí sinh nóng, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Cũng theo ông Hùng, dự kiến công suất phụ tải cao nhất trong thời gian diễn ra kỳ thi lên tới 325,5MW. Để đáp ứng nhu cầu này, về nguồn điện sẽ lấy từ 13 nhà máy thủy điện tại chỗ hòa lưới phân phối và từ nguồn điện quốc gia do trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung kết lưới khu vực Quảng Nam vận hành theo kết lưới cơ bản từ các trạm biến áp 110kV, 220kV cấp điện cho các phụ tải.

Tại tất cả các điểm thi, sao in đề thi cũng được chuẩn bị sẵn sàng máy phát điện dự phòng thay thế ngay khi có sự cố mất điện lưới quốc gia.  

Những ngày qua, PC Quảng Nam tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện và phát quang hành lang tuyến và hoàn thành trước khi diễn ra kỳ thi.

'Trong thời gian diễn ra kỳ thi, chúng tôi dừng tất cả các công tác trên lưới điện, kể cả các xuất tuyến dự phòng chuyển tải, để đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ các địa điểm thi. Riêng Điện lực TP.Tam Kỳ không thực hiện cắt điện công tác tại Hội đồng chấm thi từ ngày 26/6 đến ngày 10/7', ông Hùng nói.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, phía điện lực bố trí lực lượng trực tại các địa điểm thi và tăng cường tại tổ trực xử lý sự cố để kịp thời xử lý và thao tác chuyển tải nếu có sự cố xảy ra.  

Giúp Tiin sửa lỗi