Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quên học thuộc lòng đi, để ghi nhớ hãy dùng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy (Mind map) không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là sinh viên đại học và những người làm nghiên cứu. Trên thực tế, dù bạn là ai thì sử dụng bản đồ tư duy để ghi nhớ cũng đem lại những hiệu quả không ngờ.

Ứng dụng rộng rãi

Sơ đồ tư duy hay bản đồ tư duy (Mind map) là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tóm tắt ý chính của một nội dung, hệ thống hoá một chủ đề, từ đó tìm tòi, đào sâu, mở rộng một ý tưởng. Nó là công cụ tổ chức tư duy được tác giả Tony Buzan (Anh) nghiên cứu kỹ lưỡng và phổ biến rộng khắp thế giới.
Tới nay, phương pháp này được hơn 250 triệu người sử dụng, phổ biến trong khoảng 500 tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới...

Bản đồ tư duy giúp ghi nhớ các thông tin dễ dàng, lâu và sâu.

Bản đồ tư duy giúp ghi nhớ các thông tin dễ dàng, lâu và sâu.

Về bản chất, lượng kiến thức ở cả hai cách học truyền thống và sử dụng Mind map không đổi. Điểm khác biệt nằm ở sự liên kết. Kết nối các bài học logic sẽ giúp bạn có khung kiến thức vững chắc. Theo các nhà khoa học, não bộ con người thường 'ưa thích' ghi nhớ theo chuỗi hơn là ghi nhớ rời rạc. Chính yếu tố này đã tạo nên sức mạnh của bản đồ tư duy. Thêm vào đó, Mind map chứa nhiều hình ảnh và tối giản lượng chữ, như một cách cô đọng vitamin vào những viên nén vậy - bé nhỏ, nhưng đủ chất.

Ứng dụng của bản đồ tư duy thì rất rộng rãi. Bạn có thể sử dụng trong ghi chép và ghi chú hàng ngày. Lượng câu từ quá tải trong bài giảng có thể khiến bạn ngại đọc lại, không nhớ nổi. Thì việc tóm tắt nó thành một Mind map với từ khóa và hình ảnh minh họa theo cách riêng của bạn sẽ giúp bạn tinh lọc mà vẫn nhớ đầy đủ kiến thức. Thay vì ghi chép hàng trang dài ngoằng, bạn có thể tóm tắt chúng trong chỉ một mặt giấy.

Ghi chép nội dung bài học chỉ trong một tờ giấy.

Ghi chép nội dung bài học chỉ trong một tờ giấy.

Mind map cũng là công cụ trợ giúp hiệu quả trong những bài tiểu luận cuối kỳ hay ôn thi. Từ khóa trung tâm là nội dung chính của tiểu luận, từ đó bạn có thể phát triển muôn vàn ý tưởng khác theo cấu trúc lan tỏa. Khi bắt tay vào việc viết, Mind map đã vạch ra sẽ giúp bạn nhớ và kiểm soát nội dung chặt chẽ hơn nhiều, đồng thời giúp bạn tránh xao nhãng, lạc đề.

Lập Mind map ngay từ ngày đầu tới lớp cũng giúp bạn hệ thống môn một cách hiệu quả. Tới kì thi, thay vì ôm đống sách dày cộp "nhá" như bò nhai rơm, bạn có thể rung đùi lướt Mind map và ghi nhớ trong tích tắc!

Một bản đồ tư duy khá đơn giản.

Một bản đồ tư duy khá đơn giản.

Hay một vấn đề siêu phức tạp được thể hiện bằng Mind map (Ảnh: Paul Foreman).

Hay một vấn đề siêu phức tạp được thể hiện bằng Mind map (Ảnh: Paul Foreman).

Mind map có ứng dụng rất lớn, trong mọi lĩnh vực đời sống. Bạn muốn thoát khỏi tình trạng ủ ê buồn bã? Bạn sắp viết một cuốn tiểu thuyết, chuẩn bị bài thuyết trình trước lớp tuần tới, hay không ghi chép kịp những ý tưởng hay ho mà nhóm bạn vừa thảo luận xong? Hãy thử vẽ Mind map trong mọi tình huống. Mind map không chỉ giúp bạn nhớ vấn đề, mà còn kích thích sự sáng tạo trong bạn nữa. Sẽ thật tuyệt khi bạn chỉ cần một bản đồ tư duy bé xinh để thuyết trình thao thao bất tuyệt, thay vì cầm một xấp giấy dày bịch và đọc như cơm nguội.

Làm sao để vẽ bản đồ tư duy?

Trước tiên, bạn cần nhớ, bản đồ tư duy không dành cho người lười biếng. Nó giúp bạn cụ thể và hệ thống hóa kiến thức. Nhưng để làm được điều này bạn phải đọc và hiểu rõ lý thuyết.

Sử dụng màu sắc và hình ảnh đa dạng trong bản đồ tư duy là một cách hay để kích thích ghi nhớ. Tuy nhiên, đừng lạm dụng. Một bản đồ có quá nhiều màu sẽ khiến bạn... rối trí hơn là giúp bạn ghi nhớ đấy. Hãy miêu tả các ý ngang hàng nhau cùng một màu hay kí hiệu (chấm bi, gạch chéo...).

Từ khóa là linh hồn của một Mind map. Đừng tham lam viết cả câu dài ngoằng vào bản đồ tư duy. Hãy chọn lựa từ ngữ giúp não gợi mở và liên tưởng. Tốt nhất là dùng một đến hai từ trên mỗi nhánh. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm giúp bạn vẽ bản đồ tư duy như Edraw Mind Map, Open Mind, Blumind, ThoughtStack… Tuy nhiên, một cuốn sổ cá nhân để vẽ bản đồ tư duy là ý kiến không tồi đâu.

Lập bản đồ tư duy đơn giản (Ảnh: Vecteezy).

Lập bản đồ tư duy đơn giản (Ảnh: Vecteezy).

Theo đó, để lập bản đồ tư duy cho một vấn đề, bạn cần làm theo 5 bước sau:

- Xác định từ khóa: Gạch hết các từ nối, từ thừa, chỉ để lại nội dung tinh lọc.

- Vẽ chủ đề ở trung tâm. Chủ đề cần to và nổi bật, chính giữa tờ giấy.

- Chia nhánh cấp 1: Từ trung tâm, bạn vẽ thêm ý nhánh cấp 1, nối với trung tâm bằng đường nét liền hoặc đứt, tỏa theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.

- Chia nhánh cấp 2, 3...: Từ nhánh cấp 1, bạn thêm các nhánh cấp thấp hơn bằng các từ khóa chia nhỏ vấn đề.

- Thêm hình ảnh minh họa. Đừng sợ mình vẽ xấu. Đôi khi vẽ... xấu quá cũng khiến Mind map trở nên siêu đặc biệt và siêu... dễ nhớ đó! Miễn hình ảnh đó là của bạn, bạn hiểu liền khi xem là được.

Cách đơn giản hóa mọi bài học.

Cách đơn giản hóa mọi bài học.

Lưu ý, khi làm Min map, bạn hãy viết liên tục, tránh suy nghĩ quá lâu. Hãy viết kể cả ý tưởng đó có vẻ điên rồ. Việc viết liên tục sẽ giúp dòng suy nghĩ của bạn mạch lạc. Đừng lo lắng tới việc viết sai rồi tẩy xóa. Hãy giải phóng suy nghĩ và để bản đồ tư duy giúp bạn học tập dễ dàng hơn nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi