Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sẽ chỉnh sửa theo quy trình như thế nào?

Sau khi dư luận lên tiếng về nội dung trong sách Tiếng Việt 1 (Bộ Cánh Diều) nhiều 'sạn', Bộ GD-ĐT đã quyết định chỉnh sửa các nội dung không hợp lý. Quy trình sẽ tương tự như khi biên soạn sách.

Việc chỉnh sửa sách giáo khoa mới được quy định tại Điều 9 Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT, ban hành 22/12/2017 của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, trong quá trình sử dụng, sách giáo khoa có thể được chỉnh sửa. Quy trình chỉnh sửa sách giáo khoa thực hiện như quy trình biên soạn sách giáo khoa, trừ quy định về thực nghiệm sách giáo khoa.

Sách Tiếng Việt 1 trong Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa những nội dung không phù hợp.

Sách Tiếng Việt 1 trong Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẽ được chỉnh sửa những nội dung không phù hợp.

Nhóm tác giả tiến hành chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn, bài đọc từng bị phản ánh có nội dung không phù hợp như: Cua, cò và đàn cá; Hai con ngựa; Lừa, thỏ và cọp. Họ cũng soạn những từ thông dụng hơn để thay thế cho các từ 'chén', 'tợp', 'gà nhí', 'gà nhép', 'chả',  'nhá', 'nom',...

Sau đó, bản chỉnh sửa sẽ được gửi đến NXB ĐH Sư phạm TP.HCM - đơn vị xuất bản cuốn sách để tổ chức biên tập. Tiếp theo, Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định. Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt tiến hành thẩm định theo quy định.

Sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều sẽ chỉnh sửa theo quy trình như thế nào? 1

Những bài học và các từ ngữ gây tranh cãi sẽ được chỉnh sửa hợp lý hơn.

Những bài học và các từ ngữ gây tranh cãi sẽ được chỉnh sửa hợp lý hơn.

Hội đồng này gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan. Trong đó, ít nhất 1/3 tổng số thành viên là nhà giáo đang giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng. Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu 7 người.

NXB ĐH Sư phạm TP.HCM phối hợp nhóm tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh diều hoàn thiện phần chỉnh sửa dựa trên góp ý của hội đồng thẩm định. Cuối cùng, Bộ trưởng GD-ĐT phê duyệt phần chỉnh sửa, cho phép sử dụng.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu NXB và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo bộ trưởng xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Góp ý cho Tiin