Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sách giáo khoa nhầm lẫn đời vua Trần Thái Thông và Trần Nhân Tông gây tranh cãi

Theo hình ảnh được một dân mạng chia sẻ, sự sai sót này nằm trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4.

Trên một diễn đàn mạng, một dân mạng đăng tải hình ảnh được chụp lại từ 2 cuốn Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4. Điều đặc biệt là, với cùng một câu chuyện giống nhau nhưng tên đời vua ở 2 quyển sách lại khác nhau.

Cụ thể, trong bài tập đọc Ông Trạng thả diều kể về Trạng Hiền, một bên ghi là 'đời vua Trần Nhân Tông', cuốn kia thì lại là 'đời vua Trần Thái Tông'.

Một số dân mạng cho rằng có thể do in ở thời điểm khác nhau nên nội dung khác nhau. Một số khác tỏ ra hoang mang vì không biết việc học tập của con em mình có bị ảnh hưởng từ những lỗi sai này không.

 

Hình ảnh về cuốn sách giáo khoa có nội dung khác nhau được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu, sở dĩ có sự khác biệt này là do 2 cuốn sách được in ở hai thời điểm khác nhau. Lần tái bản sau nội dung đã được điều chỉnh cho chính xác.

Điều này cũng được ông Nguyễn Văn Tùng - phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải:

Sách giáo khoa Tiếng Việt 4, tập 1 bản in lần đầu tiên năm 2005, trong đó có văn bản Ông Trạng thả diều được lấy trung thành với bản gốc của nhà văn Trinh Đường, viết rằng: 'Vào đời vua Trần Nhân Tông, có một gia đình nghèo…'.

Tuy nhiên, ngay sau khi xuất bản lần đầu, biên tập viên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã phát hiện lỗi sai: Nguyễn Hiền sống ở thời vua Trần Thái Tông, không phải Trần Nhân Tông.

Vì vậy, sau khi kiểm tra, thấy sự phát hiện này đúng, ngay trong lần tái bản thứ nhất, văn bản đã được sửa lại chính xác là: 'Vào đời vua Trần Thái Tông'.

Như vậy, cuốn sách in 'Vào đời vua Trần Thái Tông' là quyển chưa được tái bản, do học sinh sử dụng lại sách cũ nên gặp phải.

Nếu gặp phải trường hợp này các thầy cô giáo nên giải thích cụ thể cho các em hiểu rõ hơn.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi