Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sách tham khảo Toán in bìa hình nghệ sĩ cải lương và nhân vật lịch sử gây tranh cãi

Mới đây, hình ảnh bìa sách toán và bài toán thực tế lớp 6, 7, 9 có in hình nghệ sĩ cải lương và nhân vật lịch sử đang nhận được sự quan tâm.

Bộ sách được xuất bản bởi NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Dù nội dung về môn Toán nhưng các cuốn sách được in bìa là hình các nhân vật lịch sử, nghệ sĩ cải lương.

Cụ thể trên bìa quyển Toán 7 và các bài toán thực tế tập 1, Các đề kiểm tra toán thực tế lớp 8 tập 1, Toán và bài toán thực tế 9 là hình ảnh các di tích hoặc tượng đài các nhân vật lịch sử. Quyển Toán và các bài toán thực tế lớp 6 tập 2 lại là hình ảnh của NSND Bạch Tuyết trong vai diễn nổi tiếng Thái hậu Dương Vân Nga.

Theo các bậc phụ huynh, những hình ảnh trên bìa sách hợp với các môn Địa Lý, Lịch sử hơn là Toán.

Ông Lê Thanh Hà, giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, từng xác nhận với báo chí, đây là sách sử dụng chất liệu có tính thực tế, học sinh dùng kiến thức toán để tìm ra đáp án toán học. Hình ảnh trên bìa giúp bìa sách sinh động, thay cho những hình công thức toán trước đây.

Bộ sách là sách tham khảo và sách bài toán thực tế gồm các lớp lớp 6, 7, 9 

Bộ sách là sách tham khảo và sách bài toán thực tế gồm các lớp lớp 6, 7, 9 

Chuyện sách toán có hình bìa minh họa khác với truyền thống, nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Nhiều người cho rằng bìa sách là sự minh họa thực tế, nhìn bìa sách người học ngầm hiểu trong sách sẽ có những 'ngữ cảnh' đề bài như thế. Đặc biệt, bìa sách cần phản ánh đúng tinh thần nội dung cuốn sách.

Một số ý kiến khác lại cho rằng đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa thì cần mở rộng ra, công thức cứng đã học trong sách sẽ được  tư duy rộng ra ở những yêu cầu khác nhau, những chuyện thực tế khác nhau. Mà hướng giáo dục là tích hợp nên bìa minh họa sách toán là hợp lý.

Hiện đây vẫn là chủ đề đang được thảo luận trong các diễn đàn về giáo dục.

Góp ý cho Tiin