Tiin.vn trên Facebook

Sai phạm ở Hà Giang: Có thí sinh tổng điểm được làm tăng 29.95 điểm so với chấm thẩm định

Con số khiến bất cứ ai cũng giật mình bởi nó quá sức tưởng tượng và hết sức lộ liễu.

Trong buổi họp báo chiều nay (17/7), tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí

Ngoài việc công bố người đã sai phạm và can thiệp vào điểm thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang, thì dư luận còn vô cùng bất ngờ và choáng váng trước con số mà ông này can thiệp: 330 bài thi của 114 thí sinh.

Choáng váng hơn nữa là việc sửa điểm của ông này còn chênh lệch ngoài sức tưởng tượng so với điểm thẩm định. Cụ thể như sau:

- Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

- 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

- 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm).

- 8 bài thi Sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm.

- 9 bài thi Lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm).

- 52 bài thi Tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm).

Có tất cả 114 thi sính, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh hơn 20 điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29.95 điểm so với chấm thẩm định.

Chênh 8 đến tận 9 điểm so với thực tế điều này khiến không ít người bức xúc. Điều đáng nói là ông Vũ Trọng Lương đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Người này thay đổi bằng cách sửa chữa file tài liệu rồi dùng file đã sửa đó đưa vào phần mềm chấm thi, ra kết quả cao chót vót. Sau khi ra kết quả chấm thi theo 'đặt hàng' của 'khách', thì mới rút bài thi gốc bằng giấy ra, tô sửa lại cho khớp với dữ liệu điện tử đã chỉnh sửa trước đó.

Do quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ nên đã để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình.

Sai phạm ở Hà Giang: Có thí sinh tổng điểm được làm tăng 29.95 điểm so với chấm thẩm định 1

Theo phân tích từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT, số điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi điểm trung bình các môn lại thấp hơn của cả nước. Tỉnh này cũng thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước. Ảnh Zing

Theo phân tích từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT, số điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi điểm trung bình các môn lại thấp hơn của cả nước. Tỉnh này cũng thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước. Ảnh Zing

Mặc dù sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ tội trạng và những người có liên quan nhưng dư luận đặt câu hỏi về liệu sau sự việc các thí sinh được sửa điểm sẽ đối mặt với dư luận thế nào, và liệu phụ huynh của các em hay các em sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào.

'Chính phụ huynh cũng đang hại con mình, điểm cao không thực lực để rồi được cái gì.', 'Cần phải xử lý nghiêm những đối tượng có liên quan để làm gương cho các địa phương khác.', 'Những tiêu cực này hy vọng không diễn ra ở địa phương khác',... là một trong những bình luận bức xúc của cộng đồng trước sự việc gây rúng động này.

>> XEM THÊM: Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Hà Giang là người sửa kết quả thi

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ