Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang: Lỗ hổng lớn trong chấm thi trắc nghiệm

'Thi Trắc nghiệm, nghe tuyên truyền là do máy chấm sẽ khách quan hơn, ít tiêu cực hơn nhưng những gì đã thấy ở Hà Giang cho ta thấy nếu xảy ra tiêu cực thì sự tiêu cực ghê gớm tới mức khó hình dung', ông Lê Đức Vĩnh cho hay.

Họp báo về kết qủa thi bất thường tại Hà Giang ngày 17/7

Họp báo về kết qủa thi bất thường tại Hà Giang ngày 17/7

Liên quan đến những sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang gây chấn động dư luận những ngày qua, ông Lê Đức Vĩnh - nguyên Trưởng bộ môn Toán, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam bức xúc: 'Vậy là, gian lận trong thi cử là có, không phải 'học phận thi tài' như một số lãnh đạo giáo dục của Hà Giang từng nhận định khi chưa có kết quả thanh tra. Qua kết quả thanh tra mới thấy lỗ hổng trong việc chấm thi Trắc nghiệm là ghê gớm tới mức nào.

Môn Văn, môn học duy nhất còn thi theo hình thức tự luận không phát hiện ra sự man trá điều đó cho ta thấy rằng sự man trá trong khi chấm thi tự luận khó hơn chấm thi Trắc nghiệm nhiều. Chấm thi tự luận, sửa bài hay chấm ẩu nếu bị thanh tra sẽ phát hiện ra ngay, có lẽ vậy nên người chấm dù có ý định không trong sáng cũng ít người đủ gan để làm điều này.

Thi trắc nghiệm, nghe tuyên truyền là do máy chấm sẽ khách quan hơn, ít tiêu cực hơn nhưng những gì đã thấy ở Hà Giang cho ta thấy nếu xảy ra tiêu cực thì sự tiêu cực ghê gớm tới mức khó hình dung.

Có 330 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm có nhiều em được nâng tới 8,75 điểm ở một môn thi. Theo thông tin ban đầu, lỗi này là do phó phòng khảo thí và kiểm định chất lương Hà Giang gây ra.

Nhưng liệu đây có phải là người duy nhất gây ra thảm họa trong công tác chấm thi của Hà Giang? Tôi không hiểu trong vài phút một người trước sự giám sát của cảnh sát và một hai người khác liệu có thể thay đổi một lúc 330 chi tiết khi chuyển từ file này sang file kia được không?

Nếu phải làm lâu hơn lẽ nào những người giám sát không phát hiện ra, còn nếu ông phó phòng khảo thí và kiểm định chất lượng có đem theo phương tiện hỗ trợ từ ngoài vào thì tại sao lực lượng an ninh lại không phát hiện ra? Đó là câu hỏi đang rất nhiều người cần sự giải đáp thỏa đáng.

Tôi cũng rất lạ là vị phó phòng này đã bị phát hiện lấy 4 hòm đựng bài thi một cách trái luật từ ngày 4 tháng 7 nhưng tại sao điều này không được báo cáo lên Bộ GD&ĐT và tới tận ngày hôm qua công luận mới được biết?'.

Ông Lê Đức Vĩnh cho biết thêm: 'Qua hiện tượng Hà Giang dư luận có quyền nghi ngờ về sai phạm trong chấm thi của một số địa phương khác chẳng hạn như Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn...Bởi lẽ, dư luận cũng phát hiện ra những bất thường trong điểm thi của những tỉnh này.

Thiết nghĩ, nếu năm nay, vị phó phòng khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang chỉ nâng điểm cho các em chỉ tầm tầm trên dưới 22 điểm thì chắc rằng góc khuất của chấm thi Trắc nghiệm vẫn ở trong bóng tối, kỳ thi vẫn được đánh giá là thành công như mong đợi.

Nếu vậy, thì sự gian dối trong thi cử không hiểu tới lúc nào mới bị phơi bày ra trước công luận. Nói ra có thể hơi ngược nhưng những người quan tâm tới nền giáo dục nước nhà nên cảm ơn Hà Giang vì nhờ có Hà Giang chúng ta mới thấy được hết những lỗ hổng của việc chấm thi Trắc nghiệm.

Một xã hội vẫn trọng bằng cấp, một nền giáo dục vẫn coi trọng chuyện thi cử hơn chất lượng đào tạo, một hình thức tuyển sinh đại học chủ yếu dựa vào điểm thi của một kỳ thi 2 trong 1 là nguyên nhân xảy ra sự man trá trong thi cử như ở Hà Giang.

Nhân dịp này Bộ GD&ĐT nên làm một cuộc đại phẫu thuật trong thi cử bằng cách rà soát lại tất cả các bài thi bị coi là nghi vấn trong cả nước. Có làm vậy mới lấy được lòng tin trong dân, có làm vậy dân mới tin tưởng trao con em của mình để ngành giáo dục dạy cách làm người và dạy kiến thức'.

 

Chia sẻ tại buổi họp báo ngày 17/7, ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng Phòng A83 của Bộ Công an cho hay: 'Quy trình bảo mật liên quan đến giám sát của Công an cũng như của thanh tra Bộ và thanh tra Sở (ở khâu chấm thi) chưa chặt chẽ, để cho ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) xử lý tất cả bài thi của những thí sinh có liên quan và trong toàn bộ cả quá trình đó các thành viên không biết.

Đó chính là kẽ hở mà chúng tôi thấy rằng, cần phải có những củng cố và tập huấn thật kĩ càng sau này ở các kì thi. Việc để cho anh Lương có thể xử lý các bài thi trắc nghiệm gốc, đấy cũng là sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh an toàn'.

 
Giúp Tiin sửa lỗi